Đừng tặng hoa hay quà, hãy tặng cho chúng tôi thật nhiều phong bì: Lời kêu gọi đầy xúc động nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Đừng tặng hoa hay quà, hãy tặng cho chúng tôi thật nhiều phong bì: Lời kêu gọi đầy xúc động nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 1

Thoạt nghe qua lời kêu gọi này, nhiều người sẽ cho rằng đây là một lời kêu gọi có phần khiếm nhã và thực dụng. Thế nhưng ẩn trong lời kêu gọi đó là câu chuyện đầy xúc động phía sau.

Được biết lời kêu gọi đó là của thầy hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh, Đào Tuấn Đạt. “Đừng tặng hoa, đừng tặng quà mà hãy tặng cho chúng tôi thật nhiều phong bì ngày 20/11”.

Chia sẻ về lời kêu gọi có phần kỳ lạ của mình, thầy Đạt cho biết trong khi chúng ta đang ở đây vơi những điều kiện thuận lợi thì có không ít các thầy cô và bạn học gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, nhân dịp này thầy và toàn thể giáo viên trong trường muốn dùng toàn bộ số tiền các bạn trao tặng kết hợp với tiền mà các thầy cô đã gây quỹ từ nhiều việc như dạy thêm, bán hàng, lau dọn cửa hàng, … để mua chăn tặng các thầy cô và các em học sinh ở trường tiểu học xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Thầy Đạt cũng cho biết thêm món quà có thể không quá lớn nhưng đó là một chút ấm áp mà thầy cùng toàn thể giáo viên gửi đến các đồng nghiệp và các em học sinh ở Pù Nhi nhân ngày nhà giáo Việt Nam. Và nó là chút động viên tinh thần nho nhỏ trước bao khó khăn mà các thầy cô và các em miền núi phải trải qua hàng ngày ở miền núi xa nhất ở Thanh Hóa. Số tiền mua quà tặng hay hoa có thể được dùng một cách có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Đừng tặng hoa hay quà, hãy tặng cho chúng tôi thật nhiều phong bì: Lời kêu gọi đầy xúc động nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 3

Có thể thấy tinh thần chia sẻ của thầy quả thật vô cùng cao quý, và ngay khi lời kêu gọi này xuất hiện trên mạng xã hội nó đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ nhiều người đặc biệt là tập thể giáo viên học sinh trong trường.

Ngay sau lời kêu gọi, nhiều giáo viên đã quyên góp thêm tiền cá nhân của mình và nhiều học sinh còn bán quà vặt để gây quỹ. Ước tính với số tiền hiện tại, sẽ có khoảng 656 cái chăn và 85 triệu tiền mặt được trao tặng. Và theo lịch trình thì 3h sáng ngày hôm nay 19/11, đoàn từ thiên của trường THPT Anhxtanh Hà Nội đã lên đường tới Mường Lát.

Mặc dù là lời kêu gọi mang ý nghĩa cao cả thế nhưng không ít người bình luận cho rằng cách hành văn của thầy có phần không “hay” lắm. Việc tặng phong bì là vấn đề nhạy cảm, việc kêu gọi tặng nhiều phong bì sẽ rất dễ gây hiểu lầm cho người khác. Đáng lý ra thầy Đạt nên ghi rõ luôn từ đầu tặng phong bì để làm từ thiện thì hay hơn.

Tuy nhiên nếu xét ở góc độ nào đó thì rõ ràng thầy Đạt là một người làm rất tốt công tác thu hút sự quan tâm của người xem vào thông điệp mà mình muốn truyền tải. Kỳ thực nó chỉ đơn giản là vấn đề tâm lý mà thôi, hiện nay trên mạng xã hội có không ít thông tin kêu gọi từ thiện và nó khá loãng khiến nhiều người ít khi chú ý. Chính vì thế việc ghi như vậy cũng là cách tạo hiệu ứng ngược thu hút chú ý của các giáo viên và học sinh trong trường vào thông điệp, bên cạnh đó nó cũng thu hút cộng đồng mang đến một quan điểm mới, một cách nhìn mới về hoạt động ngày 20.11, một sự chia sẻ vô cùng ấm áp với những đồng nghiệp và các bạn học khó khăn hơn, khiến cho tinh thần nhà giáo lan tỏa mạnh hơn.

Được biết không chỉ lần này mà cách đây 4 năm, thầy Đạt cũng đã từng phát động phong trào 20/11 đừng tặng chúng tôi phong bì mà hãy tặng chúng tôi gạo. Số gạo đã được trường dùng trao tặng cho đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc và nó thu hút được sự ủng hộ vô cùng mạnh mẽ. Và tiếp nối tinh thần đó, năm nay thầy lại Đạt lại kêu gọi một lần nữa nhưng lần này là đừng tặng hoa, đừng tặng quà, hãy tặng nhiều phong bì để… “từ thiện”.

 

Rose Huỳnh
Cuộc đời quá ngắn ngủi cho những toan tính, không bao giờ đủ cho những người ích kỷ. Thôi thì trạnh thủ dùng thời gian đó làm những gì ý nghĩa nhất hoặc ít nhất cho những gì muốn làm. Bình thản với mọi thứ là được rồi.