Stan Lee: Con đường tạo nên đế chế Marvel và Vũ trụ siêu anh hùng

Stan Lee: Con đường tạo nên đế chế Marvel và Vũ trụ siêu anh hùng 1

Stan Lee: Con đường tạo nên đế chế Marvel và Vũ trụ siêu anh hùng 3

Tin tức Stan Lee qua đời tại bệnh viện Cadars-Sinai, Los Angeles (Mỹ) vào ngày 12/11 đã đồng loạt xuất hiện trên trang nhất của các tờ báo, trang tin điện tử sáng nay. Trong thông cáo báo chí chính thức, gia đình không tiết lộ nguyên nhân Stan Lee qua đời, J.C. Lee (con gái ông) cho biết: “Cha tôi luôn coi chuyện sáng tác là nghĩa vụ đối với người hâm mộ. Ông yêu cuộc sống của mình, công việc của mình. Mọi người trong gia đình rất yêu mến ông, người hâm mộ cũng vậy. Ông ấy có một vị trí không thể thay thế trong tim nhiều người”.

Stan Lee, cùng với Jack Kirby và Steve Ditko từ lâu được xem là những người đã khai sinh ra thế giới siêu anh hùng cho ngành công nghiệp truyện tranh của Mỹ. Họ sáng tạo ra các nhân vật giàu sức mạnh, sở hữu các năng lực siêu nhiên, trải qua các cuộc phiêu lưu kì thú và có đời sống khá phức tạp. Đây là nguồn gốc, là cảm hứng cho vô vàng các bộ phim điện ảnh bom tấn về đề tài siêu anh hùng trong thời gian qua, điển hình như Người Nhện, X-Men,…

Stan Lee: Con đường tạo nên đế chế Marvel và Vũ trụ siêu anh hùng 4

Ban đầu, Lee sáng tác riêng lẻ từng tác phẩm cho mỗi nhân vật anh hùng nhưng sau đó ông hình thành ý tưởng đưa tất cả về một vũ trụ chung. Vì vậy, Iron Man sát cánh bên Captain America, Fantastic Four song hành cùng Doctor Strange… và dần dần Vũ trụ Marvel trở nên rộng lớn như ngày nay.

Năm 17 tuổi, Lee tìm được việc tại công ty xuất bản do người họ hàng Martin Goodman sở hữu và bắt đầu viết kịch bản cho các truyện tranh siêu anh hùng hoặc trinh thám. Stan Lee lập tức được cất nhắc lên làm chủ bút khi mới 19 tuổi (năm 1941).

Khi Thế chiến II xảy đến, ông tham gia sáng tác một vài đầu truyện phục vụ cho quân đội. Rồi đến khi chiến tranh kết thúc, Stan Lee trở lại công việc quen thuộc, sáng tác truyện về những người hùng giấu mặt, cao bồi, cảnh sát…

Những năm 1960, Martin Goodman đạ gợi ý cho Stan Lee về thể loại siêu anh hùng đang được đọc giả quan tâm. Và đây là cội nguồn của sự ra đời Marvel.

Thập niên 1980, Stan Lee chuyển tới Los Angeles. Lý do rất đơn giản: Hollywood. Ông muốn thấy những đứa con tinh thần do mình tạo ra có cơ hội đặt chân lên màn ảnh lớn, nhất là khi Batman hay Superman của DC đã sớm làm được điều đó.

Bước ngoặc lớn nhất của Marvel là năm 2008 khi họ ra mắt bộ phim Iron Man, mở đầu cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Từ đó trở đi, những Ant-Man and The Wasp, Avengers, Spider-Man… đã nối tiếp nhau xuất hiện trên màn ảnh rộng.

Stan Lee có lẽ đã mãn nguyện với di sản của mình và thế giới sẽ còn nhắc đến tên ông chừng nào những siêu anh hùng Marvel vẫn còn tồn tại.