Nguyên tắc đỉnh Everest: Bí quyết giúp bạn có thể biến mọi mục tiêu thành hiện thực

Nguyên tắc đỉnh Everest: Bí quyết giúp bạn có thể biến mọi mục tiêu thành hiện thực 1

Leo núi không phải là một hoạt động dành cho những trái tim yếu ớt, bởi khí hậu ở trên những đỉnh núi cáo vô cùng khắc nghiệt. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà con người vẫn không ngừng muốn chính phục những đỉnh núi này. Vào năm 1786, đỉnh núi cao nhất Châu Âu , đỉnh Mont Blanc ở Pháp đã được chinh phục. Đó là một kỳ công.

Nhưng đỉnh Everest , nóc nhà của thế giới với độ cao gần 9000 m vẫn là một thách thức với con người, đặc biệt là trong thời kỳ chưa có những thiết bị công nghệ cao. Đỉnh Everest nằm ở vùng xa xôi hẻo lánh, tách biệt với xung quanhm vô cùng khó khăn lại thêm khí hậu khắc nghiệt. Do đó, muốn chính phục đỉnh Everest đòi hỏi người leo núi phải có lòng can đảm và kinh nghiệm dày dạn.

Nguyên tắc đỉnh Everest: Bí quyết giúp bạn có thể biến mọi mục tiêu thành hiện thực 4

Đã có rất nhiều người phải bỏ mạng trong cuộc hành trình chinh phục đỉnh Everest. Trong 32 năm từ năm 1920 đến 1953, đã có bảy người leo núi cố gắng chinh phục đỉnh núi nhưng đều thất bại do không lường trước được mọi khó khăn của cuộc hành trình. Ví dụ, George Frey, một nhà leo núi kinh nghiệm đã gặp tai nạn vì cho rằng việc đi giày đinh để leo núi là không cần thiết.

Tenzing Norgay là một thanh niên Tây Tạng, làm nghề khuân vác đồ cho những đoàn leo núi. Anh đã tham gia vào các cuộc leo núi từ năm 21 tuổi và đã chứng kiến nhiều thất bại. Từ đó, anh rút ra một bài học quý giá, đó là : Không bao giờ đánh giá thấp những khó khăn.

Vào năm 1953, Tenzing đã tham gia vào cuộc hành trình thứ 7 của mình lên đỉnh Everest với một tập đoàn leo núi người Anh. Với từng độ cao mà họ đạt tới, đòi hỏi một cấp độ cao hơn của tinh thần đồng đội. Họ hỗ trợ nhau trên từng đoạn đường. Đúc kết kinh nghiệm leo núi của mình, Tenzing đưa ra nhận xét:

Bạn đừng bao giờ leo lên những đỉnh núi như Everest bằng cách cố gắng chạy đua để dẫn đầu một mình hay cạnh tranh với những người leo núi khác. Hãy leo chậm và chắc bằng tinh thần đồng đội, không ích kỷ. Dĩ nhiên, tôi muốn là người đầu tiên chinh phục đỉnh núi; đó là những gì tôi từng mơ ước trong cuộc đời mình. Nhưng nếu có khó khăn, thì tôi cũng sẽ bình tĩnh đón nhận. Vì đó là phương thức leo núi.

Sử dụng phương thức này, Tenzing và Edmund Hillary, một thành viên trong đoàn leo núi người Anh đã làm được điều mà chưa từng ai làm được , đó là trở thành những người đầu tiên đứng trên đỉnh núi Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới vào ngày 29/05/1953. Đạt được thành công nhưng Tenzing vẫn không quên cám ơn tinh thần đồng đội của những người trong đoàn.

Dù đã kiệt sức, đau ốm kiệt quệ và thất vọng khủng khiếp vì đã không thể tự mình lên đỉnh núi nhưng họ vẫn làm mọi thứ để khuyên bảo và giúp đỡ chúng tôi. Vâng, và tôi nghĩ rằng đó là cách người ta phải làm trên một ngọn núi thế này. Ngọn núi đã làm cho mọi người trở nên tuyệt vời hơn. Tôi và Hillary sẽ ở đâu nếu không có những người đi trước đã tạo nên những lối mòn, những người Tây Tạng mang vác đồ đạc và còn nhiều người nữa? Công việc và sự hy sinh của họ đã giúp chúng tôi được đứng trên đỉnh núi này.

Tenzing và Hillary có thể làm điều này một mình không? Câu trả lời là không. Họ có thể làm điều này nếu như không có một đội tuyệt vời như thế? Một lần nữa câu trả lời là không. Tại sao? Bởi vì khi thách thức tăng, nhu cầu làm việc nhóm cũng sẽ tăng theo. Đó là nguyên tắc của đỉnh Everest.

Đỉnh Everest của bạn là gì?

Bạn không phải là một nhà leo núi, và có thể bạn cũng không có nhu cầu chinh phục đỉnh Everest. Nhưng chắc chắn là bạn cũng có một mơ ước. Mỗi người đều có một mơ ước. Nếu có một giấc mơ bạn cần một nhóm để thực hiện nó. Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là tập trung chú ý quá nhiều vào ước mơ của họ và quá ít vào nhóm của mình. Nếu muốn đạt được ước mơ, thì hãy phát triển nhóm của mình. Nhưng khi làm điều đó, phải chắc chắn rằng động cơ của bạn là đúng đắn. Một số người tập họp nhóm chỉ để nhằm mục đích trục lợi cho mình. Một số khác thích làm điều đó vì thích được trải nghiệm tinh thần đồng đội vào tạo ra ý thức cộng động. Nếu như lý do xây dựng nhóm của bạn chỉ là một trong ba li do trên thì hãy kiểm tra lại động cơ của mình.

Rose Huỳnh
Cuộc đời quá ngắn ngủi cho những toan tính, không bao giờ đủ cho những người ích kỷ. Thôi thì trạnh thủ dùng thời gian đó làm những gì ý nghĩa nhất hoặc ít nhất cho những gì muốn làm. Bình thản với mọi thứ là được rồi.