Văn hóa doanh nghiệp độc lạ: Ngủ nhiều chừng nào được thưởng nhiều chừng ấy

Crazy Inc là một công ty chuyên tổ chức tiệc cưới tại Nhật. Trái với quan điểm suy nghĩ của nhiều người, các công ty Nhật là một môi trường làm việc cật lật quên cả giờ giấc, công ty này hoàn toàn ngược lại thậm chí còn động viên khuyến khích nhân viên ngủ nhiều hơn.

Ngủ càng nhiều càng được nhiều ưu đãi. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây lại hoàn toàn là sự thật. Người sáng lập ra công ty Crazy Inc, Kazuhiko Moriyama đã cho biết ông tin rằng khi nhân viên được nghỉ ngơi đầy đủ thì khi đó họ mới  là lực lượng lao động hiệu quả  nhất do đó ông đã ra một quy định rằng bất cứ nhân viên nào ngủ từ 6h mỗi tối trở lên, ít nhất 5 ngày một tuần đều sẽ nhận được điểm thưởng .

Những điểm thưởng tích lũy này sẽ được dùng để đối lấy các bữa ăn miễn phí trong nhà ăn của công ty. Hẳn là bạn đang thắc mắc là làm thế nào để công ty có thể giám sát việc này? Mỗi nhân viện sẽ sử dụng một ứng dụng để theo dõi giấc ngủ được cung cấp bởi Airweave Inc, một công ty sản xuất đệm nổi tiếng tại Nhật. Và căn cứ vào dữ liệu giấc ngủ thu thập được công ty sẽ biết được ai ngủ nhiều ai ngủ ít và tặng điểm thưởng.

Được biết đây cũng không phải lần đầu tiên mà các doanh nhân Nhật Bản thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao năng suất lao động của nhân viên. Ngoài Crazy Inc, công ty bảo hiểm Aetna cũng đã có chính sách trả tiền thêm cho nhân viên để gia tăng thời gian ngủ của mình vào mỗi tối. Các nhân viên của công ty có thể kiếm được thêm 25 USD nếu như họ ngủ 7h trở lên  trong 20 đêm, số tiền thưởng tối đa lên đến 300 USD nếu như duy trì thời gian ngủ đó liên tục trong 12 tháng.

Và không chỉ riêng doanh nghiệp mà hiện tại Chính Phủ Nhật Bản cũng đang rất quan tâm đến vấn đề này, hiện tại quốc gia này đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng về tình trạng năng suất thấp của người lao động tại nơi làm việc cũng chính vì vậy mà nhà nước cũng đã có hàng loạt những sáng kiến để cải thiện chỉ số năng suất này.

Một vài tháng trước, Thủ tưởng Shinzo Abe đã đưa ra một sáng kiến mang tên: “Sáng thứ hai” cho phép nhân viên nghỉ vào sáng thứ 2 mỗi tháng một lần. Theo số liệu năm 2018, thì Nhật bản là quốc gia có chỉ số năng suất thấp nhất trong số các quốc giá G-7. Văn hóa công việc của đất nước này khủng khiếp đến mức nhiều người chết vì làm việc quá sức tại nơi làm việc của họ. Dữ liệu OECD cũng đã cho thấy và nhấn mạnh rằng Nhật Bản nên hạn chế thời gian làm thêm giờ mỗi tháng dưới 100 giờ và thời gian làm việc trung bình tối đa mỗi ngày không quá 12 giờ.
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: