Bị phạt 5 tỷ USD, Google ra thông báo thu phí cài đặt ứng dụng Android tại EU để bù đắp

Để đáp lại mức phạt 5 tỷ USD của Liên minh Châu Âu EU vào tháng 7 vừa rồi, mới đây Google đã ra một thông báo chính thức cho biết hãng sẽ thay đổi các gói ứng dụng trên Google Play và bắt đầu tính phí cấp phép cho nhà sản xuất điện thoại muốn cài đặt trước các ứng dụng của họ như Gmail, Maps, Youtube ở EU.

Được biết trước đây Google đã có một sự móc nối chặt chẽ với các nhà sản xuất điện thoại bắt buộc họ phải cài đặt bộ 11 ứng dụng của mình nếu như muốn được cấp phép sử dụng miễn phí cửa hàng Google Play. Và EU cho rằng đây là hành vi vi phạm luật cạnh tranh.

Chiến lược này của Google đã khiến cho người dùng không có bất cứ một sự lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các ứng dụng tìm kiếm của Google mà làm suy yếu các đối thủ từ trong trứng nước, không cho phép họ có cơ hội phát triển hay tiếp cận người dùng trên di động.

Google đã gây áp lực với các nhà sản xuất chọn việc cài đặt công cụ của họ để được miễn phí sử dụng Google Play. Rõ ràng rằng nhà sản xuất buộc phải làm điều này vì hiện tại Google Play là một trong những cửa hàng ứng dụng được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện tại, không có Google Play người dùng cũng không thiết tha gì đến điện thoại thông minh nữa.

Hành động này đã khiến Google lãnh án phạt trên. Để bù lại khoản tiền đã mất, Google đã đăng tải một thông tin trên các kênh truyền thông vào ngày hôm qua rằng họ sẽ bắt dầu cung cấp giấy phép riêng cho những ai muốn cài đặt công cụ tìm kiếm và Chrome, bộ ứng dụng Gmail, Documents. Nghĩa là các doanh nghiệp muốn cài đặt phải trả một khoản phí nhất định, và số tiền này sẽ bù vào chỗ tiền đã bị phạt. Hiện tại thì mức phí vẫn chưa được công bố chính thức là bao nhiêu. Nhưng điều này cũng khiến nhiều nhà sản xuất tỏ ra khá lo lắng.

Có một thực tế đó là Google không kiếm tiền trực tiếp từ Android họ không thu tiền các ứng dụng mà tạo ra doanh thu từ việc bán quảng cáo thông qua Google tìm kiếm và Chrome, Maps, Gmail,… phân phát quảng cáo trong các ứng dụng này và sử dụng các dữ liệu thu thập được từ người dùng để nhắm múc tiêu quảng cáo tốt hơn trên nền tảng của nó.

Hiện tại các ứng dụng của Android trên Google play chiếm hơn 80% điện thoại thông minh của thế giới.  Thay đổi chính sách này sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 29/10, tuy nhiên nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến điển thoại được sản xuất và cung cấp bán tại EEA mà thôi (liên minh gồm 28 quốc gia EU cộng với  Iceland, Liechtenstein và Na Uy, còn ở những quốc gia thì vẫn bình thường
Bị phạt 5 tỷ USD, Google ra thông báo thu phí cài đặt ứng dụng Android tại EU để bù đắp
5 (100%) 1 vote

Xem thêm các chia sẻ khác: