Bạn có đang sống đúng nghĩa hay chỉ đơn giản là tồn tại?

“Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng sự xuất hiện của bạn trên cõi đời này có ý nghĩa gì không, hay chỉ đơn giản chỉ để tồn tại? Và tại sao chúng ta phải quần quật vất vả ngày đêm kiếm tiền để rồi ra đi về cát bụi với hai bàn tay trắng? Nếu như bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tự tìm câu trả lời cho chính mình bằng những câu hỏi sau.”

sống và tồn tại

  1. Bạn tìm thấy hạnh phúc trong công việc mình đang làm hay không?

Với một số người công việc là một công cụ để mưu sinh, kiếm tiền để kiếm sống nhưng đối với một số người công việc không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ mà nó còn là niềm đam mê.

Sở dĩ bạn cảm thấy băn khoăn về sự tồn tại của chính mình có thể là vì bạn cảm không cảm thấy hạnh phúc với việc mình đang làm, bạn cảm thấy khó chịu nhưng không có can đảm từ bỏ nó, đơn giản vì bạn nghĩ đến việc mưu sinh. Đó là lý do bạn tự hỏi sống có phải chỉ để kiếm tiền?

Không, chắc chắn sống không phải chỉ để kiếm tiền, mà bạn chỉ đơn giản là đang kiếm tiền để sống mà thôi. Ý nghĩa sự xuất hiện của một con người không chỉ đơn thuần gói gọn trong những tờ giấy như vậy.

Tiền là một sản phẩm quy ước của xã hội loài người, bạn cần tiền để trang trải cho cuộc sống để có thể cảm thấy thoải mái hơn, tận hưởng cuộc sống mới là cái bạn nên làm. Trải nghiệm để cảm thấy cuộc sống tốt đẹp. Mâu thuẫn nằm ở đây là lý trí và tình cảm. Nếu như bạn đang làm một công việc bạn không thích, thì hãy cân nhắc xem:

  • Công việc bạn yêu thích là gì? Nó có thể giúp bạn kiếm ra tiền hay không hay tự mình kiếm sống được với nó? Nó có thể! Tốt, bạn chuyển qua bước thứ 2.
  • Nhu cầu cuộc sống của bạn ra sao? Bạn có thể bắt đầu sống với mức lương thấp hơn? Nhưng khoản nào có thể thu lại? Nếu câu trả lời là có, vậy thì bạn đã có thể chọn lựa rồi.
  1. Bạn có thường hay tự mình quyết định mọi việc?

Nhiều bạn trẻ tỏ ra khá yếu đuối trong việc đưa ra quyết định, họ thường bị phụ thuộc vào quyết định của những người khác như cha mẹ, anh, chị, em, bạn bè, đồng nghiệp.

Việc thường xuyên chạy theo những quyết định không phải của mình khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, và chán nản. Mâu thuẫn nằm ở đây không phải là bạn không có chính kiến mà nằm ở tâm lý, bạn sẽ nói ra sẽ phật lòng người khác hay làm người khác không vừa lòng. Nhưng:

  • Bạn có nghĩ rằng nếu người khác biết bạn khó chịu nhưng vẫn phải miễn cưỡng chiều theo quyết định của họ, họ có cảm thấy vui hay hài lòng?
  • Bạn là bạn, họ là họ, họ không thể sống thay cho bạn, vậy tại sao bạn không sống cho chính mình, ban chỉ có mỗi một cuộc đời duy nhất, hãy đừng lãng phí nó sống cuộc đời của người khác.
  • Không ai có làm hài lòng tất cả mọi người, bạn cũng không phải là một ngoại lệ!
  1. Đã bao giờ bạn đi đâu xa hay chưa?

Lần cuối cùng bạn đi xa la khi nào? Bạn có đi du lịch tự túc bao giờ hay chưa? Nếu chưa thì tôi khuyên bạn nên đi thử một lần đến những nơi xa xôi. Không gian rộng lớn, trải nghiệm tự thân khiến bạn nhận ra được vẻ đẹp tuyệt diệu của tự nhiên, sống là để trải nghiệm, bạn xuất hiện là để trải nghiệm. Để học được điều gì đó trong khoảng thời gian ngắn ngủi này.

Để trải nghiệm trước hết bạn phải tồn tại, nhưng tồn tại không có nghĩa là sống. Bạn cần phải mạnh mẽ hơn, hãy làm những gì muốn làm, những gì chưa biết thì hãy trải nghiệm.

Hãy trân trọng 3 món quà quý giá mà bạn đang có. Đó là thời gian, sức khỏe và sự sống. Hãy nhớ kỹ, tiền không bao giờ có thể giúp bạn mua được 3 điều này, và càng không mua được trải nghiệm.