Các bạn trẻ, hãy tư duy thật kỹ trước lời khuyên các vị triệu phú vì có khi nó sai quá sai chứ không đúng như bạn nghĩ

“Để làm một triệu phú tự thân, chắc chắn bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều người. Tuy nhiên việc làm việc mỗi ngày 13 tiếng đồng hồ bất kể ngày lễ, trong đầu cũng không từ điển của hai chữ nghỉ phép, bạn có cho rằng lời khuyên này là khôn ngoan?”

Cách đây không lâu, tôi có đọc mà bài viết chia sẻ bí quyết thành công của một triệu phú tự thân nổi tiếng là Grant Cardone trong đó “Cố gắng và nỗ lực chăm chỉ” là bí quyết khiến ông có thể đạt được thành công như hiện tại.

Tuy nhiên khi đọc đến chi tiết ông phải làm việc đến 13 tiếng mỗi ngày không có ngày nghỉ, tôi cho rằng cần phải xem xét lại bí quyết này. Cá nhân tôi cho rằng, đó không phải là bí quyết để thành công mà nó là một bí quyết giúp bạn tự sát nhanh hơn.

“Chăm chỉ” không có nghĩa là bạn thành công.

Vì hì hục như trâu không có nghĩa là tốt mà nó chỉ cho thấy bạn làm việc kém hiệu quả và không có phương pháp. Chúng ta đang sống ở thời điểm hiện tại, khi mà hiệu quả công việc được đưa lên hàng đầu thì giả sử như người khác cũng làm việc như bạn nhưng ít thời gian và hiệu quả hơn thì đã đến lúc bạn phải cân nhắc lại cách làm của mình.

Không phủ nhận rằng việc để trở thành một triệu phú tự thân là không hề dễ dàng, đó là bao mồ hôi và nước mắt. Tuy nhiên chúng ta dù là ở bất cứ vị trí nào cũng cần phải có sự cân bằng trong lao động và sức khỏe của mình.

Sẽ ra sao nếu như bạn giàu có nhưng mắc bệnh nan y và phải ở trong bệnh viện nốt quãng đời còn lại, hay sẽ ra sao nếu như bạn “ngỏm” khi còn đang trên đích đến mục tiêu giàu có? Hãy nhớ có sức khỏe sẽ có tiền, nhưng tiền chưa bao giờ mua được sức khỏe.

Cá nhân tôi cho rằng vị tỷ phú này có những lời khuyên hữu ích. Chẳng hạn ông khuyên các bạn trẻ nên làm việc nhiều hơn, làm một cách quyết liệt, cật lực, sẵn sàng đi con đường mà người khác chưa đi.

Tuy nhiên, lập luận phía sau của ông thì tôi cho rằng có vấn đề: “Đến ngày lễ, hãy dành thời gian của bạn để làm việc trong khi những người khác nghỉ ngơi. Nếu muốn đổi đời, bạn phải làm việc. Nếu bạn có thể làm nhiều hơn số đông những người khác, may mắn sẽ mỉm cười với bạn”.

Tôi cho rằng lời khuyên là không hề lý tưởng và khuyên các bạn trẻ nên thật sự cân nhắc.

Cơ thể của chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi, việc làm việc liên tục không nghỉ sẽ khiến bạn bào mòn sức khỏe của mình. Thực tế đã cho thấy rằng, những người có phương pháp làm việc hiệu quả là những người thành công chứ không phải làm nhiều hơn số giờ làm việc của người khác.

Hãy nhìn xem, có đến hàng trăm ngàn người nghèo, họ làm quần quật cả ngày nhưng đã giàu? Tư duy và phương pháp mới là cốt lõi thực sự của thành công.

Bản thân vị triệu phú này cũng làm đến 13 tiếng đồng hồ mỗi ngày và ông khuyên mọi người nên tìm động lực để cố gắng để vượt qua sự mệt mỏi. Đây là lời khuyên mà tôi cho rằng bất cứ vị bác sĩ nào trên thế giới cũng sẽ nói ông điên rồ.

Giữa cơ thể và tinh thần luôn có sự gắn kết chặt chẽ với nhau, việc thể chất mệt mỏi vì lao động quá độ chỉ khiến bạn làm việc mắc phải nhiều sai sót hơn trong công việc và hơn hết là giết chết chính sức khỏe của bạn.

Bạn sẽ khó có thể đi đường dài khi mà sức khỏe không có. Và nếu có thể, tôi cũng muốn khuyên vị tỷ phú này nên khoa học hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình, thay vì làm việc một cách quá độ như vậy.

Cardone là vị triệu phú làm việc hơn 13 tiếng đồng hồ mỗi ngày, 7 ngày liên tục trong một tuần mà ít nhất 95 giờ mỗi tuần. Hiện tại ước tính khối tài sản ròng của Grant Cardone vào khoảng 300 triệu USD và ông còn là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ.

Ông là một triệu phú tự thân và nhà sáng lập, điều hành của nhiều doanh nghiệp thành công. Trong đó có Cardone Accquistition – công ty tuyên bố đang nắm giữ số bất động sản  ở trị giá 556 triệu USD.

Ông cũng là một diễn giả nổi tiếng. Có lẽ việc quá giữ quá nhiều vai trò khiến ông chỉ có thể làm việc quá mức như vậy mà không có sự lựa chọn nào khác.

Nhưng bạn thì khác, bạn có sự lựa chọn: Đó là kiếm tiền để sống hay sống để kiếm tiền!