Chuyên gia tài chính O’Leary: Đừng mua xe hơi, thay vì thế bạn nên làm điều này sẽ nhanh giàu hơn!

Bạn đang có ý định mua một chiếc xe hơi mới? Liệu đó có chắc là một quyết định khôn ngoan? Hãy lắng nghe những lời khuyên sau từ chuyên gia tài chính và là ngôi sao Shark Tank của kênh ABC, Kevin O’Leary.

‘Đừng mua xe hơi mới, thay vì thế bạn nên làm điều này’

Kevin O’Leary, có nên mua xe hơi mới, mua xe hơi, mua xe ô tô mới, chuyên gia tài chính Kevin O’Leary
Kevin O’Leary

“Tôi nghĩ là bạn không nhất thiết phải mua một chiếc xe hơi mới, thay vì thế bạn có thể sử dụng số tiền đó một cách thông minh và khôn ngoan hơn.

Khi mua một chiếc xe mới, ngoài chi phí mua xe, bạn sẽ phải tiêu tốn khá nhiều cho những chi phí phát sinh dài hạn như phí bảo trì, bảo hiểm… và theo thời gian, nó bắt đầu giảm giá trị dần dần. Và sau cùng, bạn nhận ra rằng theo năm tháng tiền của bạn cứ thế đội nón ra đi.

Giả sử như bạn phải tiêu tốn tổng cộng 25.000 USD cho nó thì sau hai năm rất nó có thể chỉ đáng giá 12 USD thôi. Một khoản đầu tư chỉ sinh lỗ chứ không hề sinh lãi”.

Nếu nơi bạn ở giao thông công cộng phát triển, hãy đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm

Kevin O’Leary đưa ra lời khuyên rằng không nên thuê xe tự lái và ông khuyến khích nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như ông đã làm. Giao thông công cộng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thứ, và không bị lệ thuộc vào những điều gắn liền với một chiếc ô tô.

Vị Shark Tank của ABC giải thích rằng, khi hợp đồng thuê xe của bạn xuất hiện cũng là lúc bạn phải sử dụng rất nhiều dịch vụ đi kèm với nó. Xe đẹp thì ai mà không thích, nhưng hãy nghĩ đến số tiền dài kỳ mà bạn phải tiêu tốn cho nó là không hề nhỏ.

Do đó khi một nhà môi giới xe giới thiệu cho ông một chiếc xe Mercedes Diesel đẹp long lanh, ông đã từ chối dù không thiếu tiền để mua nó. Ông khuyên hãy nên đi buýt hoặc tàu điện ngầm, nếu như dịch vụ giao thông công cộng nơi bạn ở đáp ứng được nhu cầu đi lại của mình.

Nếu giao thông công cộng quá tệ, hãy đi Uber hoặc Lyft

Trong nhiều năm, O’Leary cho biết ông thường xuyên sử dụng điện thoại của mình để gọi Uber hay Lyft và họ đưa ông đi khắp thành phố.

Bằng cách sử dụng các ứng dụng gọi xe thông minh, ông cảm thấy vô cùng hài lòng vì tiết kiệm được một khoản tài sản nhất định.

O’Leary khuyên nhiều người cũng nên làm như vậy dù là đi làm hàng ngày hoặc đi học. Ngay cả việc sử dụng dịch vụ này mỗi ngày để đi làm thì nó cũng vẫn rẻ hơn rất nhiều so với sử dụng một hợp đồng thuê xe hạng sang. Bạn cũng có thể chia sẻ chuyến đi với người khác để giảm chi phí.

Không biết có gì liên quan đến Uber hay không, nhưng vị chuyên gia tài chính này cho biết  Uber thực sự có thể là một sự lựa chọn rẻ hơn so với việc thuê xe ô tô tự lái hoặc sở hữu xe hơi riêng.

Theo thống kê mà O’Leary đưa ra, Uber là lựa chọn rẻ hơn cả khi bạn sử dụng dịch vụ tàu điện ngầm tại một số khu vực ở Mỹ như Chicago, Illiniois; Detroit, Michigan; Los Angeles, California; Miami, Florida; Thành phố New York; Thành phố San Diego, bang California; Washington DC.; và San Francisco, California.

Ông chia sẻ rằng dù thế nào đi nữa hãy dùng tiền tiết kiệm của mình để bắt đầu xây dựng sự giàu có cho chính mình, nếu đang mắc nợ bạn có thể trả hết các khoản nợ, giải phóng chính mình bằng việc không mua những thứ bạn không cần.

Thực tế thì bạn không nhiết thiết phải có một chiếc xe hơi nếu như bạn đang làm việc ở trong 1 thành phố nơi bạn có thể đi tàu điện ngầm hoặc về cơ bản bạn có thể chia sẻ chuyến đi của mình với những người khác hay thử cả hai.

Các Men thì nghĩ sao? Tuy có nhiều điều mà vị Shark Tank của ABC nêu ra hơi “trật quẻ” một chút so với tình hình ở Việt Nam, nhưng đó cũng là một lời khuyên đáng ghi nhận. Nếu như bạn không dư dả tài chính, và việc mua một chiếc xe hơi chỉ để cho “bằng chị, bằng em”, thì quả thật bạn sẽ khó mà trở nên giàu có được.

Chiếc xe ô tô mà bạn đang cố “với” để sở hữu có thể khiến bạn “đẹp mặt” hơn, nhưng nó có khả năng khiến cho bạn phải chịu sức ép tài chính khá lớn, nhất là khi bạn phải vay ngân hàng để mua ô tô mà khả năng chi trả không được tốt cho lắm. Hãy xem xét nhu cầu thực tế, cân đối tài chính trước khi có quyết định tậu một chiếc ô tô mới.

Men nào có ý kiến khác, vui lòng để lại bình luận để mọi người cùng thảo luận về vấn đề này nhé!