CEO Vingroup: Việc Vingroup bị hạ bậc tín nhiệm do đầu tư ô tô là nằm trong dự liệu

CEO Vingroup: Việc Vingroup bị hạ bậc tín nhiệm do đầu tư ô tô là nằm trong dự liệu

Theo Fitch, việc xếp hạng Vingroup theo mức này là do Vingroup vay vốn để tài trợ cho lĩnh vực sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast, khiến rủi ro đòn bẩy tài chính tăng lên. Fitch đánh giá tỷ lệ đòn bẩy tài chính của Vingroup năm 2018 sẽ tăng lên 58% so với mức 45% năm 2017.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup, khi chia sẻ với VnExpress cho biết điều này không nằm ngoài dự liệu của Vingroup.

Nguồn tiền đầu tư cho dự án sản xuất ô tô, xe máy điện của Vingroup được huy động từ 3 nguồn: một phần là nguồn vốn của Vingroup, một phần từ huy động các công ty thành viên, phần còn lại từ bên ngoài. Tổng nguồn vốn đầu tư cho dự án này của Vingroup ước tính lên đến 4,2 tỷ USD.

[bs-quote quote=”Đầu tư vào lĩnh vực ôtô có độ rủi ro cao nên việc các tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ bậc là không tránh khỏi. Các chuẩn mực xếp hạng tín dụng là như thế, nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có cách duy nhất là không thực hiện dự án này.” style=”default” align=”left” author_name=”Ông Nguyễn Việt Quang” author_job=”CEO Vingroup” author_avatar=”http://cdn1.mtv.vn/img/2018/10/nguyen-viet-quang-vingroup-468.jpg”][/bs-quote]

Xét ở góc độ đầu tư, lợi ích kinh tế giai đoạn đầu chưa thấy ngay nhưng CEO Vingroup cho rằng với tiềm năng tiêu thụ xe tại Việt Nam trong tương lai và hướng tới xuất khẩu, VinFast rất có triển vọng.

“Với tâm huyết xây dựng bằng được thương hiệu ôtô Việt, chúng tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình, thậm chí là những lợi ích vật chất to lớn để tập trung mọi nguồn lực cho VinFast”, ông Quang nói.

Tập đoàn cũng cho biết sẽ tập trung huy động vốn thêm cho dự án VinFast. Điểm tích cực là Vingroup đang có uy tín cao và mối quan hệ tốt với các tổ chức tài chính quốc tế. Tập đoàn cũng đã huy động được những khoản vay có bảo lãnh với giá trị kỷ lục. Bên cạnh đó, Vingroup cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức tín dụng trong nước.

Mới đây, VinFast được Euler Hermes – Cơ quan tín dụng xuất khẩu thuộc chính phủ Đức – bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD để nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất. Trước đó, tháng 7/2018, đơn vị này cũng hoàn thành việc phân phối khoản vay thương mại trị giá 400 triệu USD, do bốn ngân hàng nước ngoài đồng thu xếp và tài trợ.

Nguồn: VnExpress

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...