Góc du lịch: Nhìn thấy tượng người phụ nữ khỏa thân cưỡi ngựa ai cũng dè bỉu, đến khi hiểu ra sự thật ai cũng cảm động

Collier, Lady Godiva

“Tôi với vẻ dại dột, ngây thơ thuở gắn mình vào thế giới hoàng gia, quý tộc

Sợ những món hải vị sơn bào và chỉ dám liếc mắt nhìn ngó đội vệ binh

Và tôi cũng không có trách nhiệm với họ dù chỉ một chút hồn mình

Bởi thế tôi không tự hành hạ mình vì dáng hình kẻ khác.”

Thoạt nhìn vào bức tượng một người phụ nữ khỏa thân cưỡi ngựa, nhiều người sẽ ngộ nhận rằng hẳn người đàn bà này đã phạm phải một tội gì đó nghiêm trọng hay đang tuyên truyền cho một giáo lý bí truyền nào đó.

Thế nhưng khi biết được sự thật về nguồn gốc của bức tượng này, bạn sẽ cảm thấy ngưỡng mộ và kính trọng muôn phần về một tấm lòng nhân ái đầy nghĩa hiệp.

Godiva – tên của người phụ nữ gắn liền với bức tượng ở trên vốn dĩ là công nương xứ Merica (khoảng 980 – 1067). Bà đã được gả cho Bá tước Leofric ở Coventry. Coventry là một trong 4 thành phố lớn nhất ở Anh vào thế kỷ thứ 11.

Mặc dù sinh ra trong dòng dõi quý tộc, xinh đẹp, có học thức nhưng không như những người phụ nữ quyền quý khác, bà sống khá giản dị và là một người có tấm lòng vô cùng nhân hậu.

Tên của bà được ghi chép lại trong lịch sử nước Anh và trở thành một giai thoại. Cuộc hôn nhân của bà có thể nói là “mơ ước” đối với hầu hết những phụ nữ lúc bấy giờ.

Chồng bà, bá tước Leofric là một người quyền lực và giàu có, ông đã cho xây dựng tu viện dòng Benedictine và hiến cho tu viện rất nhiều đất đai. Bản thân bà cũng giàu có, và bà từng tặng rất nhiều vàng bạc cho tu viện. Tuy nhiên giữa bà với chồng bà có nhiều điểm bất đồng trong quan điểm và cách sống.

Trong khi bà thường xuyên chăm sóc lo lắng, ban phát nhiều của cải vật chất cho những người nghèo khó thì ngược lại chồng bà lại là người bảo thủ, và độc ác.

Những người dân ở Coventry đã phải chịu rất sưu thuế rất nặng nề. Những tiếng oán than của họ đã khiến bà nao lòng và nhiều lần bà yêu cầu chồng mình giảm sưu thuế cho dân chúng. Những cuộc tranh cãi diễn ra liên tục và chồng bà đã cảm thấy không hài lòng về việc bà chen vào cách quản trị của ông.

Và để “làm khó” Godiva, vị bá tước đã làm một thỏa thuận. Nếu như vợ ông – Bá tước phu nhân Godiva dám cưỡi ngựa đi dạo một vòng quanh thành trong trạng thái khỏa thân, thì ông sẽ giảm sưu thuế cho tất cả người dân.

Đối với phụ nữ khi đó, hành động này là một sự sỉ nhục, thế nhưng trái với những gì vị bá tước nghĩ, phu nhân của ông đã chấp nhận yêu cầu. Tuy nhiên bà đã làm một mưu mẹo nhỏ.

Trước ngày diễu hành, bà đã bí mật cho người ra thành và dặn những người dân ở trong nhà trong thời gian bà cưỡi ngựa đi qua để bảo vệ danh dự của mình.

Như vậy, Godiva đã một mình không mảnh vải che thân tóc xõa dài diễu hành qua thành. Bà đã chiến thằng và sưu thuế đã được miễn giảm, người dân trong thành sống thoải mái và hạnh phúc hơn.

Câu chuyện của bà đã trở thành một trong những nguồn cảm hứng tuyệt vời cho nhiều nhà thơ, họa sĩ lúc bây giờ. Trải qua hơn 1000 năm, chúng vẫn sống mãi trong lòng người dân nơi đây.

Từ năm 1678 đến nay, hàng năm ở Coventry vẫn tổ chức ngày lễ đến tưởng nhớ Godiva, và tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi. Nổi bật nhất phải kể đến cuộc thi bầu chọn ra nàng Godiva đẹp nhất, những người phụ nữ tham dự sẽ mặc đồ lót thế kỷ 11. Thường thì người thắng giải sẽ là những cô gái có mái tóc vàng xõa dài xinh đẹp.

 

Cũng có một giai thoại kể lại rằng, mặc dù đã có lệnh của Godiva thế nhưng trong thành khi đó vẫn có một chàng trai tên Tom đã tò mò và nhìn trộm bà. Chính ngay lúc ấy, anh ta đã bị mù. Không biết giai thoại này có đúng không, thực tế thì vẫn chưa có sự kiện minh chứng cho điều này.