Phải làm gì khi ‘ba con sói’ tử trận giữa đường?

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy thật bình tĩnh và hành động thật nhanh!

Thực sự thì bao cao su không phải là phương pháp bảo vệ an toàn tuyệt đối, 41 trong 544 nam giới được khảo sát cho biết rằng họ đã gặp phải trường hợp bao cao su bị rách hay trượt ra ngoài trong khi quan hệ ít nhất một lần. Điều nay chứng tỏ rằng, bạn không phải là người duy nhất gặp phải tình trạng “trớ trêu” này. Tất cả những gì bạn cần làm đó là hãy thực hiện ngay những hành động sau.

  1. Nếu như bao cao su bị rách, và bạn vẫn chưa xuất tinh.

Xin chúc mừng, thiên thần may mắn vẫn chưa từ bỏ bạn, nếu như đang quan hệ, bạn cảm nhận được bao cao su của mình bị rách, hãy dừng lại! Kế đến hãy thay ngay một chiếc bao cao su mới và tiếp tục. Hãy nhớ “An toàn vẫn là trên hết! Đừng ngoan cố, tránh mất bò mới lo làm chuồng ân hận cũng không kịp”.

  1. Nếu như bạn đang quan hệ và đã xuất tinh sau đó mới phát hiện ra bao cao su bị rách.

Hãy vào nhà tắm và đi tiểu ngay lập tức. Bác sĩ Karen Brodman, một bác sĩ phụ khoa nổi tiếng ở New York cho biết rằng: Việc đi tiểu sau khi quan hệ không an toàn có thể giúp đẩy ra ngoài một số tác nhân gây bệnh, vì vậy việc bạn đi tiểu ngay sau đó là cần thiết. Nếu như bạn đã xuất tinh trong âm đạo của bạn tình thì đối tác của bạn cũng nên làm điều tương tự, rửa âm đạo và xả nước vào cho đến khi tinh dịch đã bị trôi ra khỏi âm đạo.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng phương pháp này không phải an toàn tuyệt đối, bạn đã quan hệ không an toàn nên vẫn có thể gặp phải tình trạng mang thai hoặc viêm nhiễm chỉ là phương án giúp bạn làm  mức độ mà thôi.

Trong trường hợp bạn đã xuất tinh bên trong và đối tác của bạn không muốn có em bé  thì cô ấy hay bạn nên hành động càng nhanh càng tốt đến ngay hiệu thuốc mua thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn yên tâm là kế hoạch B này luôn có sẵn trên quầy thuốc và bạn có thể mua mà không toa của bác sĩ. Hiệu lực của các viên thuốc lên đến 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ.

Về mặt lý thuyết, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ức chế quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc tinh trùng tiếp xúc với trứng. Nếu như bạn gái bạn lo lắng về việc tinh trùng có thể sống lâu đến 5 ngày trong âm đạo thì có thể sử dụng Ella, loại thuốc này có hiệu lực lên đến 120 giờ (5 ngày), giá của loại thuốc này khá cao, và cũng không quá phổ biến ở các quầy thuốc.

Điều quan trọng cần lưu ý đó là hầu hết các biện pháp tránh thai khẩn cấp sẽ có hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng sớm. Vì vậy bạn hay đối tác của bạn nên hành động thật nhanh.

  1. Lo sợ bị nhiễm HIV hay bệnh xã hội , hãy cân nhắc việc sử dụng PeP và thực hiện xét nghiệm STIs .

Nếu như cảm thấy lo lắng về việc mình có thể bị lây nhiễm HIV, bạn có thể tìm đến bác sĩ và chia sẻ để được tư vấn về việc sử dụng thuốc phơi nhiễm. Thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng trong 72h sau khi quan hệ. Bạn sẽ phải sử dụng thuốc 1 – 2 lần liên tục trong 28 ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện xét nghiệm STIs, nếu nghi ngờ hãy đến ngay bệnh viện hay phòng khám để kiểm tra, bạn sẽ được xét nghiệm nước tiểu và máu. Thường thì một số nơi sẽ có kết quả nhanh, tuy nhiên riêng HIV cần lưu ý là thời gian ủ bệnh đến 4 tuần. Do đó nếu như kết quả là âm tính bạn nên thực hiện lại xét nghiệm lần nữa sau thời gian này.

Những lý do khiến bạn có thể gặp tình trạng bao cao su rách một lần nữa.

Nếu như không cẩn thận, bạn sẽ có thể gặp trường hợp này nhiều lần, hãy thật lưu ý:

Bao cao su có thể bị rách bởi các lý do như: Bảo quản không đúng cách, để ở nơi có nhiệt độ cao, quá hạn sử dụng, kích thước không vừa (quá nhỏ so cậu bé của bạn). Do đó nên bảo quản bao cao su ơ nơi thoáng mát, nên kiểm tra hạn sử dụng và chọn loại vừa vặn với mình

Cẩn thận với gel bôi trơn: Nên chọn mua những loại gel bôi trơn phù hợp, tuyệt đối không dùng dầu thực vật, dầu dừa,v..v.. sẽ làm hỏng bao cao su.