Rủi ro bảo mật mới nhất của Facebook có thể khiến công ty phải trả hơn 1 tỷ USD tiền phạt

2018 dường như là một năm đầy “phong ba bão táp” của Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Tháng trước, Faceook đã phát hiện ra một lỗ hổng khiến tin tặc xâm nhập đến 50 triệu tài khoản người dùng. Dù lỗ hổng bảo mật đã được vá, và những người dùng bị ảnh hưởng đã được thông báo về điều này nhưng các nhà chức trách vẫn mở cuộc điều tra nhắm vào Facebook. Tại châu Âu, nơi có quy định GDPR khét tiếng (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) được thực thi, các cơ quan đang tiến hành xem xét kỹ hơn những gì đã xảy ra và tại sao.

Dẫn đầu cuộc điều tra là Ủy ban bảo vệ dữ liệu (Data Protection Commission), nhưng Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Tây Ban Nha cũng đang giúp sức một tay vào quá trình này. Mục tiêu của Ủy ban là để tìm hiểu xem Facebook đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết theo GPDR trước khi lỗ hổng được phát hiện và cách họ hành động sau khi vụ việc xảy ra. Người phát ngôn của Facebook cho biết công ty đang liên lạc với Ủy ban và đang cung cấp bất kỳ sự trợ giúp cần thiết nào.

Facebook có thể đối mặt với mức phạt 1,6 tỷ USD nếu các nhà chức trách kết luận rằng công ty không tuân thủ quy định.

Tuy nhiên, quyết định của Ủy ban có thể có hậu quả tiêu cực khác đối với Facebook (nếu công ty bị kết tội). Nếu người dùng bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật quyết định gửi đơn kiện lên Facebook, họ có thể dựa vào kết quả của cuộc điều tra làm bằng chứng cho vụ việc của mình. Điều này có thể khiến Facebook đau đầu nhiều hơn một phán quyết duy nhất từ Ủy ban.

Đây không phải là vụ bê bối về dữ liệu người dùng duy nhất cũa Facebook trong năm nay. Thậm chí, CEO của Facebook đã từng phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ cách đây ít tháng về vấn đề này.