Google Chrome 69 ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng?

Khi bạn đăng nhập vào một dịch vụ Google nào đó từ trình duyệt Google Chrome 69, đồng nghĩa với việc bạn cũng đang đăng nhập vào Chrome.

Trong phiên bản trình duyệt Google Chrome mới nhất, Google Chrome 69, có một chi tiết mà người dùng cần lưu ý, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền riêng tư của họ. Từ bản Chrome 69, khi bạn đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ của Google nào từ trình duyệt, bạn cũng đang đăng nhập vào Chrome thông qua chính tài khoản Google đó. Khi bạn đăng xuất khỏi dịch vụ Google, bạn cũng đăng xuất khỏi Chrome.

google chrome 69

Điều này có nghĩa Chrome 69 đã đồng bộ tài khoản của người dùng với các dịch vụ Google một cách mặc định.

Ở các phiên bản trình duyệt Google Chrome trước, người dùng có quyền từ chối không đăng nhập vào trình duyệt, từ chối đồng bộ tài khoản các dịch vụ Google khác với trình duyệt mà vẫn có thể sử dụng các dịch vụ này một cách bình thường (ví dụ như Gmail).  Không riêng Chrome, ngay cả trình duyệt Chromium cũng có vấn đề tương tự.

Google chrome 69

Động thái này của Google đã được một số người dùng trình duyệt này xác nhận, và họ cho rằng công ty có lý do chính đáng cho hành động này. Họ cho rằng người dùng thông thường vốn không nhận ra sự khác biệt giữa đăng nhập vào một trang Google Site với đăng nhập vào Chrome, và điều đó dẫn đến một vài vấn đề cho các máy tính dùng chung.

Giả sử một người A đăng nhập vào Gmail của mình trên máy tính dùng chung đó, và một người B khác có thể lại đăng nhập vào Chrome trên máy tính đó. Điều đó làm các nhà phát triển Chrome muốn đưa ra thay đổi này để loại bỏ hoàn toàn sự khác biệt đó.

Google Chrome 69

Tuy nhiên, với nhiều người khác, đặc biệt là các nhà lập trình, vốn vẫn tin tưởng rằng, trình duyệt Chrome là một công cụ ít nhiều có tính trung lập, dù vẫn chịu ảnh hưởng từ Google. Nhưng với động thái này, có lẽ Google lại không muốn Chrome, trình duyệt có thị phần lớn nhất thế giới hiện nay, trở thành một nền tảng trung lập như vậy.

Trong khi đó, đối với nhiều người dùng, việc xóa nhòa khoảng cách giữa các lớp nội dung và trình duyệt không chỉ vi phạm niềm tin của họ, mà còn đặt ra nghi vấn về tính trung lập của Chrome với vai trò như một nền tảng (Chrome-as-a-platform).

Vậy tiếp sau đây, Google sẽ làm gì nữa với Chrome? Liệu họ có muốn chi phối cả các máy tính dùng chung với người dùng không sử dụng dịch vụ nào của Google nữa không? Liệu có khi nào dữ liệu của người dùng A khi đăng nhập vào Facebook lại bị đồng bộ với dữ liệu của người B trong hồ sơ Chrome hay không, khi mà chẳng có API trung lập nào ngăn cản điều đó.

Đối với những người lo lắng về quyền riêng tư của mình, đây có thể là một vấn đề lớn. Nếu trước đây, họ có thể không e ngại gì khi sử dụng cùng lúc cả Gmail, Google Search và YouTube trên Chrome nhưng không đăng nhập, vì chỉ cần vào phần cài đặt là có thể xóa bỏ hết các dữ liệu cá nhân này. Giờ đây với động thái này, việc làm đó sẽ không còn ý nghĩa gì vì các dữ liệu cá nhân của họ đã được liên kết với tài khoản Google trên Chrome.

Theo Kenh14