Jack Ma: Thông minh và có nhiều kinh nghiệm quản lý, bạn vẫn thất bại như thường nếu như thiếu tố chất quan trọng sau

Hầu hết chúng ta đều tin rằng kiến thức về công nghệ, kỹ năng quản lý hay sự thông minh là ba yếu tố quan trọng không thể thiếu để tạo nên một doanh nhân thành công, thế nhưng điều đó chưa chắn hẳn là đúng.

Bằng chứng là ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình, chủ tịch tập đoàn Alibaba, Jack Ma hoàn toàn không có bất cứ một ưu điểm trong ba điều đó, thế nhưng ông vẫn thành công và sở hữu một trong những tập đoàn lớn nhất hiện nay trên thế giới, Alibaba Group.

Điều gì đã tạo nên một Jack Ma thành công như vậy? Hãy lắng nghe những lời chia sẻ đặc biệt mà ông dành cho tất cả những ai đang muốn tìm kiếm sự thành công trên con đường khỏi nghiệp của mình.

“Chỉ có một yếu tố duy nhất đã mang đến cho tôi thành công như hiện tại đó chính là những trải nghiệm trong suốt thời gian làm giáo viên của mình”, Jack Ma chia sẻ điều này tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Thiên Tân, Trung Quốc vào thứ 6 vừa rồi.

jack ma
Tỷ phú Jack Ma, chủ tịch tập đoàn Alibaba Group, hệ thống thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc cho biết ông đã từng là người “mù công nghệ”

Chia sẻ và giải thích rõ thêm, Jack Ma cho biết, ngay từ lúc bắt đầu sự nghiệp vào năm 1995, ông không hề có chút kiến thức nào về công nghệ, hay kỹ năng quản lý. Tuy nhiên, ông có khả năng đặc biệt được trau dồi khá tốt khi ông còn là giáo viên đó là nhận biết được tài năng và khả năng của người khác cũng như biết cách trau dồi, hun đúc nó phát triển.

Điều này cũng tương tự như việc một giáo viên phải nhận ra được những đặc điểm của học trò mình, ưu điểm, khả năng từ đó có một phương pháp giải dạy phù hợp. Tương tự như thế ông đã áp dụng nó vào việc kinh doanh của mình.

“Bạn không nhất thiết phải  thông minh mới có thể thành công”

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần phải thật thông minh để thành công, bạn đã sai!

Vấn đề nằm ở chỗ, không ai có thể thông minh và giỏi về mọi mặt. Bạn cũng không nhất thiết phải biết nhiều thứ.

Nhưng điều cốt lõi là bạn cần phải tìm kiếm được những người thông minh hơn bạn. Và khi bạn nhận ra được khả năng của họ, hãy tập hợp được nhiều người thông minh trong doanh nghiệp của mình.

Tất cả những gì mà bạn cần làm đó là nghĩ cách để tất cả bọn họ có thể cùng làm việc nhau một cách trơn tru nhất. Doanh nghiệp của bạn cũng vì thế mà phát triển mạnh và vững hơn.

Sở dĩ tôi  nhấn mạnh việc ‘kết nối’ vì những người kém thông minh thường cộng tác với nhau rất dễ, nhưng những người giỏi và thông minh thì rất khó để họ có thể làm việc cùng nhau.

Những chia sẻ của Jack Ma cũng đã đánh đổ đi một số ngộ nhận cố hữu về những doanh nhân thành đạt mà lâu nay nhiều người vẫn nghĩ đó là những người thành công phải giỏi và thông minh, hay ít nhất phải có nhiều kinh nghiệm quản lý.

Kỳ thực có một trong ba điều đó thì càng tốt tuy nhiên bạn sẽ khó có thể thành công được nếu như không biết cách nhận biết khả năng của một người, trau dồi nó và giúp họ phát triển nó ở mức tối đa nhất. Một doanh nghiệp phát triển mạnh hay không là do công sức của nhiều người họp lại.

Nhiệm vụ của bạn là phải tìm kiếm cho mình những mảnh ghép “tốt nhất” có thể chứ không phải trở nên ưu tú nhất, giỏi mọi mặt và ôm đồm mọi thứ.

Ngoài việc dành những chia sẻ tâm huyết của mình gửi gắm đến mọi người, khi được hỏi về việc ý định nghỉ hưu sớm, Jack Ma cho biết ông không muốn chết ở văn phòng.

Jack Ma đùa và nói rằng mình muốn chết ở biển hơn. Và ông cho rằng, việc làm việc đến 80,90 là không cần thiết. Ông của hiện tại vẫn còn có nhiều dự định mình muốn làm, và mỗi thời gian người ta mong muốn nhiều trải nghiệm khác nhau.

Hiện tại Jack Ma đã đạt được một số thứ, nhớ lại ông vẫn còn cảm thấy tiếc nuối và hối hận vì có nhiều cái muốn làm mà suốt thời gian qua ông không có cơ hội để thực hiện, đây cũng là cơ hội tốt và cũng là lúc để ông dành cho những lĩnh vực mình quan tâm cũng như sở thích khác của mình.

Jack Ma cũng gợi cho các bạn trẻ rằng khi 20-30 tuổi hãy làm việc trong một công ty, nỗ lực tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công việc. Khi 30 – 40 tuổi, nếu có thể bạn hãy tự mình làm một điều gì đó mà thậm chí  là khởi nghiệp. Lúc đó có thể sẽ xảy ra hai trường hợp bạn có thể thành công hay thất bại.

Nhưng khi bạn trong khoảng 40- 50 tuổi, theo tôi bạn nên làm những gì hay khởi nghiệp những gì bạn giỏi nhất, bắt đầu từ nó.

Qua 50 tuổi, bạn nên dành thời gian của mình để đào tạo và phát triển cho những người trẻ tuổi, và qua 60 tuổi bạn nên dành thời gian cho các cháu của mình mà thôi.

Ông cũng nhấn mạnh rằng muốn thành công, bạn cần phải học cách tiêu tiền cho người của mình. Một doanh nhân thành công sẽ quan tâm đến việc tiền của mình sẽ dùng cho việc gì và dùng ra sao.

Việc bạn đầu tư và giúp cho nhân viên của mình phát triển cũng là cách giúp cho doanh nghiệp của mình phát triển, cũng không nên quên chăm lo đời sống của nhân viên.

Hãy nhớ “Mang cơ hội đến cho người khác cũng chính là cho bản thân cơ hội”.