Khám phá Điệp Sơn- Đảo Phật nằm và con đường giữa biển

Từ thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, sau khoảng một giờ đồng hồ bon bon trên đường hướng về phía bắc, chiếc xe 16 chỗ đã đưa chúng tôi đến với Vạn Ninh, một huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Tại trạm đón bên cạnh đồn biên phòng Vạn Giã, ông chủ nơi chúng tôi sắp đến đã đợi sẵn và hướng dẫn chúng tôi lên cano để khám phá một vùng biển mới – Điệp Sơn.

Điệp Sơn là tên gọi của cụm đảo, gồm có 8 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó hiện có 3 hòn đảo gần nhau có cư dân sinh sống và là điểm tham quan thú vị: hòn Bịp, hòn Quạ và hòn Ó.

Chúng tôi đặt chân lên hòn Ó trong buổi chiều vàng nắng. Thủy triều rút ra xa, để lại con đường cát mịn nổi bật giữa hai bãi san hô, dài khoảng 300m nối liền hòn Ó và hòn Quạ.

Những tiếng ồ, à thú vị khi đặt chân lên con đường giữa biển khơi mà lâu nay chỉ nghe và thấy qua quảng cáo xen lẫn cảm giác là lạ.

Ông chủ hòn đảo (mà các bạn vẫn gọi đùa là chúa đảo) là một người bạn học cùng chúng tôi thời phổ thông trung học, đã chỉ cho cái cách người ta bắt các sản vật của biển khi triều xuống. Lũ trẻ con thích thú lượm lượm, bắt bắt, thỉnh thoảng có tiếng xuýt xoa vì một vài vết cắt của san hô do vụng về, nhưng trên hết là tiếng cười giòn tan, trong veo giữa mênh mông biển cả.

Bữa tối được dọn ra dưới ánh đèn ne-on với những món ăn được chế biến từ hải sản tươi ngon. Và bạn cũng có thể thưởng thức ngay những món được chế biến từ sản vật vừa tự tay bắt được.

Cái cảm giác khi nghe tiếng sóng vỗ rì roạp trong làn gió đượm vị biển khi màn đêm buông xuống, cách xa ánh sáng thành phố thật không sao tả hết thành lời. Một buổi lửa trại dã chiến được tổ chức ngay trên con đường độc đáo. Chủ đảo đã chuẩn bị sẵn đàn ghita, trống tanung, dưới ánh lửa bập bùng,những bài hát về biển, về tình yêu được cất lên từ những giọng ca không chuyên sao lại hay đến thế.

Để khám phá nhiều hơn, hai lối mòn nhỏ sẽ dẫn bạn lên đỉnh núi. Từ đây bạn phóng tầm mắt ra xa, thu hết cả đất trời vào lòng. Nếu không thích thì xung quanh đảo bà chủ đã trồng rất nhiều hoa giấy. Giữa biển trời, màu hoa như thắm hơn, tha hồ tạo dáng nhé.

Để có được những phút giây thoải mái cho khách tham quan, hai chủ nhân đã phải bỏ thật nhiều công sức để dọn rác, làm sạch môi trường biển. Nghe câu chuyện của các bạn mới thấy sức người thật không có gì so sánh được. Bạn làm du lịch nhưng vẫn đau đáu với việc giữ sạch môi trường.

Dẫu có thể với người khác cơ sở vật chất chưa thật sự hoàn hảo nhưng với tôi những gì các bạn đã làm thật là tuyệt vời.

Để đón những tia nắng đầu tiên, chúng tôi phải cố gắng bứt mình ra khỏi giấc ngủ trong căn nhà sàn ven biển. Mọi thứ xung quanh cũng như bừng tỉnh khi ánh mặt trời nhô lên ngọn núi phía xa. Một ngày mới bắt đầu.

Facebook Ngoc Lien

Xin bật mí một chút, khi đến đây các bạn liên hệ với bạn Trịnh Minh Đại Anh và người bạn tri kỷ với cái nick dễ thương Cô Tấm nhé.