6 hành động ‘ứa gan, sôi máu’ mà bất cứ 8x, 9x nào cũng trải nghiệm vào mùa Tết Trung thu

Ký ức đẹp chưa hẳn khiến chúng ta nhớ mà đôi khi chính những sự việc đáng ghét lại là những kỷ niệm mà chúng ta không sao quên được. Nếu từng là một 8x, hay 9x tin chắc rằng bạn đã trải những sự kiện “ứa gan” này ít nhất một lần trong đời vào lúc bé.

1. Khi bạn là con trai mà bắt phải nhận đèn con công

Nhớ lại thời bé tẹo teo khi đi học, mỗi độ Trung thu về, nhìn thấy những nhân viên hay cô bảo mẫu trong trường chuyển từng chùm lồng đèn một vào để phía sau lớp là mắt bạn lại sáng lên, nôn nao trong bụng tự nghĩ: “Chu choa, cái thuyền đẹp quá!, Mình muốn nó”.

Thế là trong khi chờ đợi phát lồng đèn đến lượt mình, bạn nhói tim mỗi khi một chiếc lồng đèn hình con thuyền được phát đi và rồi khi đến tay bạn là là một con chim “xinh đẹp”.

Bạn ứa gan, tức tối, nhưng chỉ có thể hậm hực trong lòng không thể nói ai. Một cảm giác hú dè thật là Yo Most. Ngay trong đêm hôm đó bạn quyết định cho chiếc lồng đèn xinh đẹp đó ra đi mãi mãi.

2. Bị bạn bè chích lủng lồng đèn

Cái thói ghen ăn tức ở vốn dĩ không phân biệt tuổi tác, và tại sao nó lại được lồng đẹp “ĐẸP “ hơn, chích cho nó một phát thế lủng cho bõ ghét. Trong khi bạn mãi lo nhìn đâu đâu thì đến khi quay lại, đã thấy lồng đèn của mình bị lỗ chỗ. Thầm bụng nghĩ : “Thằng mất dạy nào làm thế nhỉ, bà mà biết thì… méc má nha con”.

3. Bị ép ăn bánh Trung thu ngộp thở

Một trong những cơn ác mộng thuở nhỏ mỗi độ Trung thu về đó là cảnh vì là Trung thu nên phải ăn cho hết bánh Trung thu. Bạn ngán đến tận cổ rồi, nhưng hết ba mẹ đưa cho, tới thầy cô cho, hết thầy cô cho đến bạn ba má đến chơi lại cùng ăn bánh trung thu. Cái ngọt đến ngấy quả thật ám ảnh, thỉnh thoáng đến lớn nhắc lại bạn vẫn cảm thấy sở hãi tạch dài bánh Trung thu dù ai mời.

4. Muốn có lồng đèn mới, nhưng mẹ lại lấy lồng đèn cũ ra cho chơi

Không phải ngẫu nhiên mà lồng đèn giấy kính được ưa thích, vì không chỉ nó đẹp, đa dạng lại còn có thể mỗi năm một chiếc mới. Nhưng thật xui cho những ai được ba mẹ mua cho lồng đèn Pin, bởi hết mùa ba mẹ lại có thói quen cất lại, sang năm lại gắn vào cho chơi. Trong khi bạn ao ước nhìn ngắm những chiếc lồng đèn mới, thì trên tay lại là một chiếc lồng đèn cũ mèm bền bỉ qua các năm. Có khi lại truyền từ anh sang chị, từ chị sang bạn và tiếp tục còn bền bỉ vài năm nữa.

5. Bị ba mẹ ép ăn cơm xong mới cho đi chơi

Trong khi lũ bạn í ới gọi nhau chạy ra rước đèn thì bạn vẫn còn ị mặt ra cố nhét thốc nhét tháo chỉ bởi nếu ăn không xong không được đi chơi. Những lúc ấy, bạn chỉ muốn chạy phăng ra khỏi cửa, dù cảm thấy mẹ bạn thật vô lý nhưng vẫn cứ phải hậm hực ăn cho xong nếu không thì nghỉ phẻ, đừng mơ bước chân ra khỏi cửa.

6. Khi nhà có “nhiều hoa nhiều cành”.

Một trong những bất công thuở bé, mà bất cứ đàn anh đàn chị nào cũng từng trải qua đó việc có nhiều anh chị em. Vì là chị, là anh nên phải nhường cho em út. Thế là em út có lồng đèn mới, còn anh chị thì chơi lồng đèn sữa bò. Tuy cũng là lồng đèn, nhưng khó tránh được cảm giác “ tủi thân”. Và đó cũng là lí do mà vì sao càng lớn đứa nhỏ nhất luôn là đứa bị ăn hiếp nhiều nhất trong nhà.