Chọi trâu Đồ Sơn 2018: Hàng nghìn người đội mưa xem chọi trâu, ngồi ngoài xem qua điện thoại

Lễ họi chọi trâu Đồ Sơn được diễn ra vào hôm qua (ngày 18/9/2018), hàng nghìn người đã về Đồ Sơn để xem lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc này. Dưới trời mưa, hàng nghìn người vẫn đội mưa theo dõi, thậm chí có không ít người không được vào sân vì quá đông, đành phải ngồi ở ngoài xem diễn biến những trận chọi trâu qua... điện thoại...

Đội mưa xem lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018 được tổ chức tại SVĐ Đồ Sơn, và theo  yêu cầu của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, BTC sẽ không bán vé và lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018 được đánh giá là năm tổ chức có lực lượng công an được tăng cường đông nhất từ trước đến nay.

Từ 7h30 sáng, các cổng vào sân vận động Đồ Sơn, nơi diễn ra lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018 đã phải hạn chế người vào và đến 8h15 thì 2 lớp cổng đã đóng lại, ngưng cho người vào sân do quá tải.

chọi trâu ở Hải Phòng, Lễ hội chọi Trâu, Chọi Trâu Đồ Sơn 2018

Khá nhiều du khách đến từ các tỉnh, vượt hàng trăm km đến xem lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018 nhưng khi đến nơi, các cổng của sân vận động đã đóng chặt, lực lượng an ninh khóa kín cả hai đầu.

chọi trâu ở Hải Phòng, Lễ hội chọi Trâu, Chọi Trâu Đồ Sơn 2018
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm nay, BTC đặt nặng vấn đề an ninh nhằm đảm bảo an toàn và tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trời mưa to khiến cho hàng ngìn du khách yêu cầu được vào sân dẫn đến lực lượng công an Hải Phòng phải hành lang để quyết liệt ngăn cản. Chỉ những người mang theo giấy mời mới được hé cửa cho vào bên trong.

chọi trâu ở Hải Phòng, Lễ hội chọi Trâu, Chọi Trâu Đồ Sơn 2018
Hàng nghìn du khách vượt hàng trăm km đến Đồ Sơn, Hải Phòng đề xem lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018

Tuy nhiên, vì số lượng người đến xem lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018, đến 9h30, rất nhiều người có giấy mời, trong đó có cả các phóng viên, nhà báo có thẻ tác nghiệp của BTC lễ hội cũng phải đứng ngoài.

Phía trong sân vận động, BTC gia cố hàng rào bằng gần 100 cọc gỗ, đường kính 20cm, dài 3,5m, cắm sâu xuống đất hơn 70cm. Hệ thống hàng rào kiên cố sau khu vực khán đài B, các khu vực đường thoát trâu, chuồng trâu cũng được gia cố chắc chắn hơn và để thông báo nổi bật.

Để quản lý số người vào sân, BTC bố trí 3 lớp hàng rào từ cổng đến khu vực thi đấu, sử dụng các đường zíc zắc.

Ông Nguyễn Văn Thuấn (trú tổ 4, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) phản ánh: “Nhóm chúng tôi có 6 người. 3 người nhanh tay mua được giấy mời thì vào được, 3 người còn lại phải ở ngoài. Việc không bán vé lễ hội có thể nên xem xét lại. Lễ hội năm nay buồn và thiếu đi sự náo nhiệt trên sân”.

chọi trâu ở Hải Phòng, Lễ hội chọi Trâu, Chọi Trâu Đồ Sơn 2018,
Không vào được sân, nhiều du khách đội mưa xem chọi trâu qua điện thoại ở ngoài

Phía ngoài sân vận động, BTC không bố trí màn hình lớn, vì thế người dân phải xem các trận đấu qua điện thoại hoặc vào quán nước để xem tivi.

Nhiều du khách không rà được kênh truyền hình đã chọn cách xem qua facebook của người bên trong sân phát trực tiếp.

Cũng có nhiều người không chấp nhận ở ngoài đã tìm cách vượt rào vào bên trong, tạo nên cảnh hỗn loạn. Lực lương công an đã phải căng mình, quyết tâm ngăn chặn.

chọi trâu ở Hải Phòng, Lễ hội chọi Trâu, Chọi Trâu Đồ Sơn 2018
Nhiều người phản ứng gay gắt với lực lượng an ninh vì không được vào sân

Đến khoảng 9h sáng, nhiều du khách từ các tỉnh, thành xa như Hà Nội, Nghệ An, Nam Định, Hải Dương… thất vọng lần lượt bỏ về dưới mưa tầm tã. Nhiều người vớt vát bằng cách bỏ vài triệu mua một cân thịt trâu được bán phía ngoài xách về.

chọi trâu ở Hải Phòng, Lễ hội chọi Trâu, Chọi Trâu Đồ Sơn 2018
Không được vào sân xem lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018, nhiều người đã bỏ về

Ông Nguyễn Văn Thành (sống tại phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) buồn bã: Tôi biết năm nay không bán vé nhưng cũng không nghĩ là sẽ đóng cửa sân sớm vậy. Tôi cùng bạn đi từ hôm qua, nghỉ đêm ở Nam Định. Sáng nay dậy từ 5h30 đi Hải Phòng mong được tận mắt xem chọi trâu. Đến nơi thì bị cản, không cho vào sân vì bên trong hết chỗ.

Anh Trần Hải Hoà (Hà Nội) kể: “Năm nào chúng tôi cũng về xem chọi trâu. Năm nay nghe nói không bán vé nên chúng tôi đi từ hơn 5h sáng. Đến nơi mới hơn 7h nhưng vẫn không được vào. Lực lượng gác cổng chỉ tiếp nhận người có giấy mời còn khách tự do như chúng tôi đều bị từ chối”.

chọi trâu ở Hải Phòng, Lễ hội chọi Trâu, Chọi Trâu Đồ Sơn 2018
Đội mưa xem lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018

BTC lễ hội cho hay, vì không bán vé nên người dân địa phương tranh nhau xí chỗ từ sớm tinh sương. Phía BTC rất áy náy với các du khách thập phương nhưng trong điều kiện diện tích và chỗ ngồi trên sân hạn chế thì không còn giải pháp nào khác.

Mọi năm giờ mở cửa kéo dài vì đã tính trước lượng người tương đương với số vé, giấy mời phát ra để cho khách vào sân. Năm nay không bán vé nên buộc phải đóng cửa sớm, tránh vỡ trận.

Video Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2018

Video: Việt Nam Net

Lịch sử nguồn gốc và ý nghĩa Lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn ngày mùng 9/8 Âm lịch

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, còn gọi là đấu ngưu, là một tập tục cổ, có từ xa xưa, một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng; diễn ra vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch hàng năm; di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013 của Việt Nam.[1][2]Đây là một lễ hội với lễ nghi trang trọng, rước kiệu thần, có lọng che, phường bát âm…[3].

Trong văn hóa cộng đồng người dân Hải Phòng, còn lưu truyền câu ca cổ: “Dù ai buôn đâu bán đâu / Mùng chín tháng tám chọi Trâu thì về / Dù ai buôn bán trăm nghề / Mùng chín tháng tám nhớ về chọi Trâu”[1]

>> Tìm hiểu về Lễ hội Chọi trâu ở Đồ Sơn: Nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội ngày 9/8 Âm lịch

Nguồn đăng trên báo Việt Nam Net: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/clip-nong/choi-trau-do-son-2018-vuot-tram-km-chau-ria-xem-choi-trau-qua-dien-thoai-477556.html