Những điều độc đáo bạn chưa biết về thành phố nhiều người siêu giàu nhất thế giới

Thành phố nào đang có nhiều người siêu giàu nhất thế giới? Bạn đang nghĩ về một thành phố nào đó ở Mỹ, hay thậm chí nghĩ đó là Dubai? Thực ra Hồng Kong mới là thành phố có nhiều người siêu giàu sinh sống nhất thế giới. Trước đây, danh hiệu này thuộc về New York.

Thành phố nằm ở châu Á này ngoài việc có nhiều người siêu giàu trên thế giới chọn làm nơi định cư, còn sở hữu nhiều điều độc đáo mà có thể bạn chưa biết. Dưới đây là 9 điều độc đáo về Hồng Kong, nơi những có nhiều người siêu giàu sinh sống.

1. Nhiều tòa nhà cao nhất thế giới

hồng kông, thành phố của những người siêu giàu, nhất thế giới
Số lượng tòa nhà chọc trời ở đây lên đến khoảng 8000 tòa nhà.

Ở Hồng Kong, số lượng các tòa nhà cao tầng (từ 14 tầng trở lên) là nhiều nhất thế giới, nhiều gấp đôi so với New York với khoảng 8000 tòa nhà cao trên 14 tầng.

2. Giá bất động sản đắt nhất thế giới

Chúng ta vẫn hay nghe nói giá đất ở Nhật, ở Mỹ hoặc ở Anh là vô cùng đắt đỏ. Nhưng giá đất ở những nơi đó chẳng là gì so với Hồng Kong. Hồng Kong là khu vực đúng nghĩa tấc đất tấc vàng. Một căn hộ ở Hồng Kong có giá trung bình khoảng 693.000 USD. Với mức giá bất động sản này, Hồng Kong đang cao hơn Mỹ 74%, hơn Luân Đôn 18% và hơn Tokyo đến 148%.

Đặc biệt, ở khu Victoria Peak nổi tiếng, một căn hộ có thể có giá lên đến 244.000 USD cho mỗi… mét vuông!

hồng kông, thành phố của những người siêu giàu, nhất thế giới
Victoria Peak, nơi giá bất động sản có thể lên đến 244.000 USD cho mỗi mét vuông đất!

3. Có nền kinh tế tự do nhất thế giới

Đầu năm 2018, Tổ chức The Heritage đã xếp hạng Hồng Kông là nền kinh tế tự do nhất thế giới. Ngôi vị đầu bảng này đã được Hồng Kông duy trì trong 24 năm liên tiếp. Theo Báo cáo Chỉ số tự do kinh tế năm 2018, Hồng Kông là nền kinh tế duy nhất đạt trên 90 điểm với 90,2 điểm.

hồng kông, thành phố của những người siêu giàu, nhất thế giới

4. Nơi sở hữu nhiều xe Rolls-Royce nhất

Xứ Cảng Thơm ưa chuộng sự xa hoa. Một minh chứng điển hình là tính trên bình quân đầu người, nơi này sở hữu nhiều xe Rolls-Royce hơn bất cứ đâu trên thế giới. Khách sạn Peninsula thậm chí còn lấy đây là phương tiện để đưa đón khách đến và đi tới các sân bay.

hồng kông, thành phố của những người siêu giàu, nhất thế giới
Không ở đâu nhiều xe Rolls-Royce như ở Hồng Kông. Một khách sạn còn dùng loại siêu xe này làm xe đưa đón du khách.

5. Có chỉ số IQ trung bình cao nhất

Theo nghiên cứu của Lynn và Meisenberg, Hồng Kông là nơi có chỉ số IQ trung bình của người dân cao nhất thế giới (108). Một điều thú vị trong nghiên cứu này là các vị trí tiếp theo đều gọi tên các quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan,…

6. Tuổi thọ trung bình cao nhất

Mặc dù Hồng Kông chịu ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm không khí ở mức cao nhưng có lẽ do có nhiều không gian xanh, hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại, thực phẩm bổ dưỡng, lối sống lành mạnh cũng như khí hậu ủng hộ nên người dân nơi đây vẫn có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới với 87,66 tuổi ở nữ giới và 81,7 tuổi ở nam giới.

hồng kông, thành phố của những người siêu giàu, nhất thế giới

7. Mật độ dân số đông

Hồng Kông với khoảng 7,43 triệu người sinh sống trong diện tích 1105,6 ki-lô-mét vuông, là một trong những nơi có mật độ dân cư cao nhất thế giới (khoảng 6.700 người/km2). Đây cũng được ghi nhận là một trong những nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới với 1,11 đứa trẻ/người mẹ, ước tính có khoảng 1.032 trẻ em được sinh ra trong khoảng 1.000 người phụ nữ có khả năng sinh con trong năm 2009.

hồng kông, thành phố của những người siêu giàu, nhất thế giới

8. Khoảng cách chênh lệch giàu nghèo lớn nhất

Khoảng cách chênh lệch giàu nghèo tại Hồng Kông đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Ước tính thu nhập những gia đình giàu nhất đang gấp khoảng 44 lần những gia đình nghèo nhất, mặc dù Chính quyền Hồng Kông luôn nỗ lực cải thiện vấn đề nghèo đói.

hồng kông, thành phố của những người siêu giàu, nhất thế giới

9. Ít phụ thuộc vào xe ô tô nhất

Mặc dù có số người siêu giàu nhiều nhất thế giới nhưng Hồng Kông lại lọt top những nơi ít phụ thuộc vào xe ô tô nhất. 90% việc di chuyển của người dân nơi đây là bằng các phương tiện công cộng.

hồng kông, thành phố của những người siêu giàu, nhất thế giới

Với những điều độc đáo và nhiều cái nhất kể trên, liệu Hồng Kong có phải là nơi đáng sống nhất trên thế giới? Chắc chắn là không hẳn rồi! Chỉ riêng yếu tố chênh lệch giàu nghèo lớn như vậy, cho thấy đây là một trong những thành phố khó sống với những người không có tiền rồi!

Nguồn: Tri thức trẻ