Facebook sẽ chống tin tức giả mạo hay vẫn là ‘nối giáo cho giặc’?

facebook fake news, tin tức giả mạo trên facebook

Tuần này, Facebook đã phải cố gắng để đưa ra một lời giải thích cho lý do tại sao trang mạng xã hội này cho phép đăng tải các tin tức sai lệch, lừa đảo (fake news) trong kinh doanh. 

facebook fake news, tin tức giả mạo trên facebook

Và phần lớn các cuộc tranh luận này đều tập trung vào những lý thuyết âm mưu được đưa ra bởi Alex Jones. Một câu hỏi được đặt ra là “Liệu nên chăng nên đóng cửa Facebook có luôn hay không”. Chỉ riêng câu hỏi này đã gây ra khá nhiều tranh cãi từ phía nhiều người.

Tuy nhiên, tất cả các thông tin về cuộc chiến chống tin tức giả mạo trên mạng xã hội, cụ thể là Facebook không hề dễ dàng. Về phía Facebook, thật sự là quá khó khăn khi phải quản lý một nền tảng mạng xã hội với số lượng người dùng khổng lồ lên đến hàng tỷ người.

Facebook cho biết họ đã có nhiều hành động để chống lại các tin tức giả mạo, hạn chế sự lan rộng của những thông tin sai lệch. Và chốt lại, ý của Facebook vẫn là hạn chế bằng cách nào đó sự lan tỏa của fake news trên Facebook, thay vì một hành động cứng rắn hơn: Cấm hoàn toàn!

Theo đó, nhiều fanpage có thể sẽ không nhận được nhiều lượt xem như trước đây nhưng chúng vẫn tồn tại và vẫn có thể truyền bá các thông tin sai lệch. Facebook cũng tiết lộ cho biết các trang hiện bị mất khoảng 80% số lượt xem khi họ bị giảm hạng. Như vậy, dường như giải pháp của Facebook trong cuộc chiến chống fake news của họ đã “đánh đồng” những fanpage có nội dung hữu ích với những trang có nội dung giả mạo, câu view.. Lý giải cho cách làm này, Facebook nhắc lại họ chẳng là trọng tài để “phân xử” đâu là thông tin hữu ích, đâu là thông tin giả mạo.

facebook fake news, tin tức giả mạo trên facebook

Trong khi Facebook lập lờ, Youtube đã mạnh tay chi đến 25 triệu USD để chống lại nạn tin tức giả mạo trên mạng xã hội video lớn nhất của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng chống lại tin tức giả mạo vẫn là một bài toán nan giải và cực kỳ khó khăn với cả Facebook lẫn Youtube. Mặc dù Youtube có quy tắc cảnh báo, sau ba lần vi phạm về chính sách nội dung sẽ bị xóa kênh nhưng thực tế thì một số kênh vẫn hoạt động như bình thường.

“Nghe có vẻ như Facebook chỉ muốn một việc duy nhất là có bánh ăn và nỗ lực kiếm lợi từ nền tảng của họ mà không cần phải quan tâm hay bỏ chút nỗ lực nào để giải quyết những vấn đề khủng hoảng Facebook đã gây ra cho người khác”, Brett Jonshon, một trợ lý giáo sư nghiên cứu báo chí tại trường báo chí Missouri cho biết”

“Facebook không thể hoặc sẽ chẳng thể nào đưa ra một chính sách xử lý triệt để cho việc đó, và tất cả những gì chúng nhận được là hậu quả và phải chiến đấu với tin tức giả mạo”

Jay Rosen, một giáo sư ngành báo chí nổi tiếng ở Đại học New York gọi phản ứng của Facebook là “lời thú nhận cho sự yếu đuối”.

Rõ ràng lập trường của Facebook mâu thuẫn với những nỗ lực mà công ty đã vạch ra để chống lại tin tức giả mạo. Trong một sự kiện tại các văn phòng của Facebook ở New York hôm thứ 4, mạng xã hội đã phát video gần 12 phút thể hiện cuộc chiến chống lại tin tức sai lệch của một số nhà báo. Và đồng thời cũng đưa ra nhiều ví dụ về việc họ đã nỗ lực phát hiện các tin tức giả mạo như thế nào.

Nhưng khi được hỏi tại sao các tin tức giả mạo lại được phép xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội thì phía Facebook đã trả lời rằng vì nó không vi phạm bất cứ tiêu chuẩn cộng đồng nào nên vẫn tồn tại. Như vậy “chỉ vì sai lầm không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng mà nó đã dẫn đến việc một cái gì đó tồn tại và lôi kéo những thứ khác xuống”.

“Nếu Facebook giữ lại một trang tin tức giả mạo như infoWars thì ngay cả khi họ giảm phân phối đi nữa thì điều đó có nghĩa là gì. Nó vẫn tồn tại”

Hoặc giả Facebook sẽ gom tất cả các trang tương tự như trang inforWar lại và tiến hành khai thác kiếm tiền từ chính những trang này.

Phía Facebook vẫn chưa trả lời bất cứ một bình luận nào.

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...