Công nghệ blockchain giúp gì được cho nông nghiệp Việt?

Ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp - Ảnh minh họa.

BizLIVE – Nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp đang là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm thì mới đây giải pháp ứng dụng blockchain trong nông nghiệp đã được đưa ra với mục tiêu giải quyết vấn đề minh bạch của sản phẩm. 

Ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp – Ảnh minh họa.

Trong những năm gần đây, hàng loạt các giải pháp nông nghiệp thông minh đã được đưa ra và ứng dụng vào thực tế sản xuất. Tuy nhiên những giải pháp thông minh này mới chỉ dừng ở mức hỗ trợ sản xuất cho người nông dân như tự động hoá quy trình tưới hay theo dõi phát triển của cây trồng.

Còn từ phía người tiêu dùng vấn đề mà họ thật sự quan tâm là nguồn gốc, chất lượng thật của sản phẩm được đảm bảo đến đâu.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách: “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm mới làm được phần nhỏ. Đa số là sản phẩm không rõ nguồn gốc nên các sản phẩm có nguồn gốc cũng chưa có giá trị cao”.

Nhiều doanh nghiệp về công nghệ thực phẩm và phân phối thực phẩm sạch trong nước cũng đã chú ý đến công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nhưng đây lại là những công nghệ cũ, gây tốn chi phí cao khi áp dụng ở quy mô lớn.

Mới đây tại Diễn đàn Nông nghiệp mùa xuân 2018, công nghệ blockchain nhằm quản lý dữ liệu trong nông nghiệp đã được giới thiệu.

Đây là công nghệ được áp dụng trong các đồng tiền mã hoá như Bitcoin, Ethereum. Theo đó mọi dữ liệu được ghi trên một sổ cái chung, tuần tự. Mỗi dữ liệu được ghi thêm phải được sự chấp thuận của mọi điểm tham gia hệ thống.

Ngoài ra blockchain sẽ không thể bị ghi đè, sửa đổi, kể cả khi bị tin tặc tấn công. Ngoài ra mỗi khối dữ liệu sẽ tồn tại mãi mãi không bao giờ mất đi.

Nếu áp dụng công nghệ blockchain trong nông nghiệp, ứng dụng đầu tiên có thể sử dụng là truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Do blockchain có tính minh bạch với tất cả mọi người nên bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra nguồn gốc sản phẩm ở bất cứ đâu.

Ngoài ra khi áp dụng trong chuỗi giá trị nông nghiệp, mọi nhà phân phối hay hộ nông dân đều có thể kiểm soát được tình trạng nông sản đã được vận chuyển tới đâu, khách hàng đặt bao nhiêu sản phẩm, còn tồn kho bao nhiêu.

Từ đó tạo ra khả năng tối ưu kế hoạch sản xuất, dự đoán nhu cầu nông sản của khách hàng trong thời điểm cụ thể.

Ứng dụng blockchain có thực sự hiệu quả với nông dân?

Việc áp dụng công nghệ blockchain trong quản lý phân phối, truy suất nguồn gốc nông sản có thể tạo ra những hiệu quả ngay.

Do công nghệ này khi áp dụng ở quy mô lớn không làm tăng chi phí, thậm chí là 0 đồng vì công nghệ này không tăng giá theo quy mô sử dụng.

Theo ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch công ty Lina Network: “Chuỗi cung ứng thường thông thường sẽ luôn có các điểm mù trên chuỗi. Blockchain sẽ cho biết chính xác một sản phẩm đang ở đâu và trong trạng thái nào”.

Các doanh nghiệp nông nghiệp ở Thái Lan cũng đã ký kết với các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam để sử dụng blockchain trong quản lý, minh bạch về sản phẩm.

Tuy nhiên công nghệ vẫn chỉ là một phần trong việc nâng cao lòng tin của khách hàng.

Theo Tiến sỹ Đào Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực và cây thực phẩm: “Sản phẩm nông nghiệp Việt Nam yếu kém nhất là khả năng minh bạch”. 

Nếu so sánh với sản phẩm nông nghiệp của các nước khác, Thái Lan chọn giải pháp công bố toàn bộ chất lượng, quy trình sản phẩm và cho phép người dùng kiểm tra lại toàn bộ các thông tin này mọi lúc mọi nơi.

Theo TÙNG LINH/ BizLIVE