Vsmart, chiếc smartphone của Vingroup sẽ là chiếc điện thoại thế nào?

VinGroup sẽ sản xuất smartphone với thương hiệu Vsmart?
VinGroup sẽ sản xuất smartphone với thương hiệu Vsmart?

Người Việt luôn sẵn sàng ủng hộ hàng Việt Nam, nếu như sản phẩm thật sự tốt và có giá cả hợp lý. Đó là đại ý mà tôi nhận thấy sau khi đọc nhiều dòng bình luận trên Facebook về tin tức Vingroup sẽ sản xuất điện thoại thông minh với tên gọi Vsmart.

Liệu Vingroup có thành công với câu chuyện “giấc mơ smartphone Việt Nam” sau khi BKAV và Bphone đời đầu lẫn Bphone 2 được ra mắt thị trường nội địa nhưng vẫn không đạt được điều đáng mong đợi?

Vsmart sẽ là chiếc smartphone như thế nào?

Để có thể thành công, có lẽ Vingroup cần biến Vsmart thành một chiếc “smartphone đại chúng”, một “chiếc smartphone quốc dân” hơn là một chiếc smartphone sang trọng, đắt tiền.

VinGroup sẽ sản xuất smartphone với thương hiệu Vsmart?
VinGroup sẽ sản xuất smartphone với thương hiệu Vsmart?

Còn nhớ thời hoàng kim của Nokia. Họ không chú trọng nhiều đến công nghệ, nhưng về giá cả và độ bền của sản phẩm. Sau đó họ có mặt ở mọi ngóc ngách trong cuộc sống của người dùng. Từ bà bán bún bò ngoài đầu ngõ, ông bác chạy xe ôm cho đến cậu sinh viên đang ngồi trên giảng đường. Nói nôm na là họ có thị trường. Thương hiệu của Nokia trở thành biểu tượng cho điện thoại.

Cũng là sai lầm khi họ chậm đổi mới, cả về hệ điều hành lẫn kho ứng dụng nghèo nàn.. Windows không thể cứu Nokia với hệ điều hành Windows Mobile, và sau khi về tay HMD Global, Nokia cũng phải “tát nước theo mưa” và sử dụng Android. HMD thậm chí còn sử dụng việc Nokia chạy trên nền tảng HĐH Android như một chiều bài quảng cáo và thu hút người dùng..

Vsmart sẽ chạy trên nền tảng Android

Vsmart hẳn là một chiếc điện thoại chạy nền tảng Android. Theo tôi, Vsmart không nên (và có lẽ không thể) tự tạo nên một hệ điều hành riêng cho chiếc smartphone của mình với tham vọng tạo nên một dấu ấn (và cả một hệ sinh thái riêng). Chưa nói đến việc đầu tư tiền bạc, chất xám, công sức và thời gian để tạo nên một hệ điều hành riêng biệt, một hệ sinh thái công nghệ riêng biệt là vô cùng to lớn, mà điều khó khăn nhất của một hệ sinh thái như thế là… người dùng và nhà phát triển ứng dụng.

Android, Vsmart, smarphone của Vingroup
Vsmart sẽ được hoạt động trên nền tảng Android?

Windows Phone có cả một kho ứng dụng khổng lồ. Nhưng họ vẫn không cứu được Nokia. Các nhà phát triển ứng dụng tỏ ra không hứng thú với nền tảng này. Và khi kho ứng dụng của Windows trên smartphone kém hấp dẫn và không đủ phong phú, người dùng hẳn cũng sẽ không mặn mà.

Blackberry cũng vậy. Hệ điều hành RIM từng làm đắm say bao thế hệ người dùng (trong đó có tôi) lại là mồ chôn của của đế chế điện thoại đến từ Canada, bởi khi hệ sinh thái ứng dụng trên smartphone xuất hiện, người dùng nhận ra kho ứng dụng của Blackberry quá nghèo nàn và rồi họ quay lưng với biểu tượng trái dâu.

Vì vậy, chắc hẳn Vsmart sẽ chọn nền tảng Android để vận hành. Vsmart lúc đó sẽ có sẵn cả hệ sinh thái Android mà Google đã tạo nên. Như Samsung, Huawei, Sony, LG… những ông lớn smartphone đã và đang sử dụng. Có hay chăng, để tạo nên sự khác biệt, VinSmart nên tạo riêng cho mình những ứng dụng độc quyền dành riêng cho người dùng Vsmart, chạy trên nền tảng Android. Gỉa dụ như một ứng dụng VinEasy tích hợp tích lũy điểm Vin ID ngay trên điện thoại và hỗ trợ thanh toán khi mua sắm tại hệ sinh thái Vingroup, giúp người dùng smartphone Vsmart có thể dễ dàng mua sắm, tích điểm trong hệ sinh thái mà Phạm Nhật Vượng đã tạo nên..

Nói tóm lại, Vsmart theo tôi hơn 90% sẽ là một chiếc smartphone chạy Android.

Vsmart sẽ có giá bán tầm trung hoặc phân khúc phổ thông

Một yếu tố khác khiến cho Blackberry mau “chết” là giá cả. Blackberry qúa đắt so với mặt bằng chung, dù nó có đẹp, có mang phong cách doanh nhân thế nào đi nữa nhưng khi người mua cảm thấy số tiền họ bỏ ra dường như quá cao so với thứ họ nhận được thì ngoài vẻ đẹp, tình yêu lâu năm với Dâu đen thì người dùng có được thứ gì đặc sắc?

Bởi vậy, yếu tố thứ 2 khiến cho Vsmart thành công, có lẽ sẽ là chính sách giá. Một chiếc smartphone không cố chen vào phân khúc cao cấp, cạnh tranh với Galaxy S9 hoặc iPhone X, mà chỉ là một chiếc smartphone tầm trung, thậm chí bình dân, với một mức giá mà đa số quảng đại người dùng với những mức thu nhập khác nhau có thể chấp nhận được.

Ai cũng có tinh thần dân tộc. Không ai quay lưng với hàng Việt nếu như nó có đủ sức hấp dẫn và thuyết phục người dùng gắn bó. Cầm một chiếc smartphone “made in Vietnam” trên tay, tôi nghĩ ai cũng sẽ có chút gì đó cảm thấy tự hào. Nó không cần là công nghệ cao, thiết kế độc đáo “không đụng hàng”, đơn giản chỉ cần nó đủ tốt với mức giá đủ vừa tầm cho mọi người.

Trên chỉ là một số cảm nghĩ và dự đoán cá nhân của tôi về chiếc smartphone sắp tới của Vingroup. Men nào có ý kiến khác, mời bình luận bên dưới nhé.

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...