Đạo diễn Phạm Nguyên Bắc: Nghệ thuật sẽ không có chỗ cho sự đổi chác!

Thời gian vừa qua, hàng loạt những vụ việc liên quan đến “vấn nạn” quấy rối, gạ tình trong giới showbiz được những diễn viên, nghệ sỹ chia sẻ, kêu gọi nạn nhân lên tiếng đang nhận được sự quan tâm của công chúng. Đạo diễn Phạm Nguyên Bắc, một người tính dính vào những “nghi án” liên quan tới nữ diễn viên đã bất ngờ lên tiếng về vấn đề này.

Phóng viên: Gần đây phong trào kêu gọi nạn nhân của quấy rối, gạ tình lên tiếng. Là người hoạt động trong giới showbiz, quan điểm của anh về việc này như thế nào?

– Đạo diễn Phạm Nguyên Bắc: Tôi rất ủng hộ việc các nạn nhân lên tiếng bởi tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta phải lên tiếng để bảo vệ chúng ta và những người khác để ngăn chặn vấn nạn này.

Phóng viên: Được biết, cách đây một thời gian cá nhân anh cũng từng vướng phải lùm xùm khi có một nữ diễn viên lên tiếng “tố” bị anh gạ tình để đổi vai diễn, thực hư câu chuyện này sao?

– Đạo diễn Phạm Nguyên Bắc: Tôi xin đính chính lại là không phải tố cáo mà đây là những bức ảnh riêng tư của cá nhân tôi không hiểu vì lý do gì lại bị phát tán trên mạng. Nếu tôi bị tố cáo thật có lẽ tôi đã bị mời lên cơ quan công an để làm việc rồi (cười). Tôi nghĩ đây là những bức ảnh riêng tư bị ai đó tung lên mạng để hãm hại hay hạ uy tín của tôi với một mục đích gì đó trước mùa làm phim tết.

Phóng viên: Vì sao thời điểm đó anh không lên tiếng giải thích rõ về việc này?

– Đạo diễn Phạm Nguyên Bắc: Khi được bạn bè thông báo tôi cũng không tin và hết sức ngạc nhiên. Thời điểm đó tôi cũng đang rất bận vì đang gấp rút để hoàn thành bộ phim quay tại TP. HCM. Thực ra thời điểm đó rất nhạy cảm tôi không biết mình bị tung lên với mục đích gì? Báo chí cũng đã liên lạc gọi điện hỏi tôi rất nhiều và tôi cũng đã nói để tìm hiểu và có câu trả lời sau. Qua đây tôi cũng nói luôn đây chỉ là chuyện có ai đó đã tung lên để hạ uy tín của tôi vì lúc đó tôi đang tham gia dự thầu sản xuất một bộ phim quảng cáo rất lớn.

Tôi nghĩ nhân dịp này có người đã chơi xấu để hạ uy tín của tôi và thời điểm đó rất nhạy cảm nếu tôi trả lời và lên tiếng chắc mọi chuyện cũng bị “xới” tung lên và ảnh hưởng đến công việc và một số bạn bè của tôi nên tôi chọn cách im lặng để tránh ồn ào và không muốn gây sự chú ý.

Phóng viên: Trong giới showbiz vẫn tồn tại nhiều lời đồn đại chuyện đổi tình lấy vai giữa đạo diễn – diễn viên. Là một người trong nghề, anh nhìn nhận như thế nào?

– Đạo diễn Phạm Nguyên Bắc: Theo cá nhân tôi những bộ phim điện ảnh hay truyền hình là những tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo một cách nghiêm túc sẽ không có chuyện đổi chác giữa diễn viên và đạo diễn. Ở đâu có thì tôi không biết và tôi cũng chưa thấy bao giờ, trừ khi người diễn viên có tình cảm thật với đạo diễn họ yêu mến tài năng và đồng cảm của người diễn viên để đưa cảm xúc thăng hoa cho bộ phim hay hơn chứ tôi nghĩ không có sự đổi chác như vật nọ vật kia mà người ta đưa ra để ngã giá với nhau.

Tôi nghĩ khán giả cũng rất khắt khe khi xem 1 bộ phim nào đấy nếu người diễn viên không có tài năng thực sự mà đạo diễn lại vì chuyện riêng mà đưa vào sẽ làm hỏng một tác phẩm và gây ảnh hưởng đến uy tín nghề của chính mình.

Phóng viên: Là đạo diễn thường tiếp xúc, làm việc với rất nhiều nữ diễn viên trẻ trung, xinh đẹp và quyến rũ. Việc nảy sinh tình cảm rất khó tránh khỏi. Anh làm thế nào để có thể kìm nén những cảm xúc cá nhân của mình lại? Và đã bao giờ anh nhận được sự “gợi ý” từ các nữ diễn viên chưa?

– Đạo diễn Phạm Nguyên Bắc: Thực ra tính tôi cũng hay tếu táo và trêu diễn viên rất nhiều nhưng trong công việc tôi lại rất nghiêm túc từ giờ giấc đến lịch làm việc. Thứ nhất là vì chất lượng của phim, thứ hai là không gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của phim. Ngoài ra, khi mình làm việc nghiêm túc sẽ có một sản phẩm tốt và diễn viên và anh em trong đoàn tôn trọng mình hơn. Nói thật là cũng có rất nhiều cuộc gọi điện hay nhắn tin mời đi cà phê hay đi ăn uống nhưng tôi nghĩ đó là xuất phát từ tình cảm anh em quý mến mình thôi mà không chỉ có nữ diễn viên nhắn tin đâu mà nam diễn viên cũng nhắn tin rất nhiều họ mời đi cà phê khen tôi trẻ đẹp trai và men (cười). Tôi cũng rất trân trọng những tình cảm đó và hận lời lúc mình thu xếp được thời gian. Đó đơn thuần chỉ là tình cảm anh em quí mến thân thiết và tôn trọng nhau rảnh thì đi cà phê nói chuyện về công việc, tán gẫu cho vui thôi.

Theo PNGĐ

Đạo diễn Phạm Nguyên Bắc được đông đảo khán giả biết đến thông qua một số bộ phim hài Tết như “Mèo nào cắn mỉu nào”, “Mèo nào cắn mỉu nào 2”, “Thông gia đón Tết”, “Trung tâm vui vẻ”, “Vợ ơi, em đây rồi”, “Ngoan lại không có quà”. Anh cũng là đạo diễn, đồng đạo diễn, phó đạo diễn của một số tác phẩm phim nổi tiếng như “Sang sông” (Huy chương vàng tại liên hoan phim truyền hình toàn quốc năm 2000), “Chung một mái nhà” năm 2007, “Khát vọng” năm 2012…