Điện máy Xanh hết hàng Tivi Panasonic giữa lúc nợ MWG tăng lên 16.904 tỷ đồng 

Tổng nợ của Thế giới di động tăng mạnh từ 5.000 tỷ đồng lên hơn 16.904 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 15.712 tỷ đồng.

Sản phẩm ghi "Còn hàng" nhưng phía nơi bán báo "hết hàng" và khách hàng phải chọn sản phẩm khác.

Trưa 31/3, nhà mình đã book liên tiếp nhiều sản phẩm điện tử – điện lạnh tại website Điện máy Xanh. Tuy vậy, dù mất rất nhiều thời gian chọn sản phẩm tivi, phía Điện máy Xanh đã liên tiếp thông tin “không có hàng tại TP. Hồ Chí Minh”. Thậm chí các sản phẩm ghi “Còn hàng” cũng bất ngờ được báo “không có” và khách hàng phải chọn lại, gây nên rất nhiều hoài nghi về sự “sẵn hàng” của nhà bán lẻ này cũng như vấn đề “găm hàng”…

Sản phẩm ghi “Còn hàng” nhưng phía nơi bán báo “hết hàng” và khách hàng phải chọn sản phẩm khác.

Tổng cộng, khách hàng đã chọn mua online tại Điện máy Xanh, liên tục nhận cuộc gọi yêu cầu chọn sản phẩm khác vì “hết hàng”, được hướng dẫn nhìn chữ “còn hàng” thì chọn. Nhưng dù “còn hàng”, Điện máy Xanh vẫn thông tin “Hết hàng” (?)

Một sản phẩm cũng được Điện máy Xanh thông báo “Hết hàng”, dù thông tin website vẫn ghi “Còn hàng” chứ không phải “Chờ 2-7 ngày” như hướng dẫn của bộ phận CSKH (?)

Sự việc “hết hàng” bất thường này đã đặt ra cho người viết những hoài nghi:

  1. Điện máy Xanh thực sự hết hàng nhưng lỗi kỹ thuật, hệ thống không cập nhật kịp?
  2. Điện máy Xanh không muốn bán sản phẩm khuyến mãi, “giảm giá sốc” để bán các sản phẩm sức mua kém hơn, giá cao hơn, qua đó thu lợn nhuận nhiều hơn?
  3. Nguồn hàng của Điện máy Xanh đã không còn dồi dào như thời điểm trước đây, vì các nguyên nhân kinh tế, sự “khỏe mạnh” về tài chính?
Có thể phải ghi “CÒN HÀNG” và thông tin “giao hàng ngay như bên cạnh, Điện máy Xanh mới thực sự “CÒN HÀNG” và có hàng giao ngay.

Nghi vẫn thứ 1 sẽ dễ được Điện máy Xanh, dù khó thuyết phục khách hàng.

Nghi vấn thứ 2 sẽ được trả lời bằng câu hỏi của nghi vấn thứ nhất: Lỗi kỹ thuật.

Riêng nghi vấn thứ 3, sẽ không ai có thể trả lời, đoán lường, bởi công ty mẹ của Điện máy Xanh là Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG) đang trong tình trạng tổng nợ tăng rất mạnh, từ 5.000 tỷ đồng lên hơn 16.904 tỷ đồng.

Trong Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua, Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động nói về Điện máy Xanh: Chuỗi Điện máy Xanh mới là nhân tố chính đóng góp trong tổng doanh thu và lợi nhuận cho Thế giới Di động đến năm 2020.

Điều này khiến giới đầu tư không khỏi hoài nghi, trong bối cảnh Bách hóa Xanh vẫn trong thời gian mở rộng và thử nghiệm, đang “phình to” thần tốc và ngốn nhiều chi phí.

Đáng chú ý. Theo báo cáo tài chính của Thế giới Di động, tổng nợ của Công ty tăng mạnh từ 5.000 tỷ đồng lên hơn 16.904 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn chiếm 93%, với 15.712 tỷ đồng. Tổng kết cả năm 2017, chi phí lãi vay của Công ty là 227 tỷ đồng, trong khi năm 2016 chỉ là 119 tỷ đồng, tức là tăng gần gấp đôi.

Quay lại chuyện mua hàng nhiều lần không thành, thực sự đã khiến họ mệt mỏi và nảy sinh những hoài nghi rộng hơn về sự yếu kém ở khâu bán hàng, thiếu hàng, thậm chí là các nghi vấn về “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp hiện tại.

Vài dòng ngắn ngủi và chút bực dọc cả buổi chiều.


MỚI NHẤT