Báo hoa mai nằm trong sách đỏ xuất hiện ở bìa rừng xã Hải Lâm, Quảng Trị

Theo báo CAND đưa tin, mới đây ở xã vùng cao Hải Lâm, thuọc huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị, nhiều người dân bị mất gia súc bất thường, lần theo dấu vết, chính quyền xã cho rằng có thể là thủ phạm là thú dữ, nghi là loài báo hoa mai, một loài động vật nằm trong sách đỏ của thế giới.

Báo hoa mai.

Báo hoa mai, hay còn gọi là báo hoa (Panthera pardus), một loài động vật hoang dã có tên trong sách đỏ nghi là xuất hiện ở bìa rừng xã Hải Lâm, Quảng Trị…

Theo tin từ báo CAND, khoảng 2 tuần nay, đàn  dê thuộc trang trại chăn nuôi dễ tại bìa rừng ông Nguyễn Ất ở thôn Tân Phước bị mất tích dần dần, mỗi ngày vài con. Đến khi mất 13 con dê, ông Ất vào rừng tìm thì thấy bộ xương dê, xung quanh có dấu chân của thú hoang.

Ngay sau đó, ông Ất đã thông báo đến chính quyền xã Hải Lâm và những người trên địa bàn xã. Nghi là đàn dê của ông Ất bị thú dữ ăn thịt, nhiều người dân trong xã hoang mang, không dám vào rừng sợ thú dữ tấn công. 

dấu chân báo hoa mai
Dấu vết ở khu vực bìa rừng xã Hải Lâm, Quảng Trị được cho là dấu chân của báo hoa mai,

Theo quan sát dấu chân thú để lại, các dấu chân đều có cùng 1 kiểu 5 dấu hằn xuống mặt đất, to bằng miệng bát (khoảng 20cm). Nhiều người nghi là dấu chân của hổ, sau khi lực lượng kiểm lâm Quảng Trị cho người tìm hiểu, quan sát dấu vết, thì đưa ra nghi vấn có thể những dấu chân thú hoang để lại là của loài báo hoa mai, một loài báo quý hiếm, có tên trong sách đỏ cần bảo vệ của Việt Nam và thế giới.

Ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị: “Cán bộ Kiểm lâm của đơn vị đã tiến hành đi thực tế, ghi nhận tại hiện trường. Theo đó, những dấu vết để lại có thể đây là loài báo hoa mai vốn trước đây từng tồn tại ở một số vùng rừng trên địa bàn Quảng Trị, nhưng biến mất từ sau khi kết thúc chiến tranh khoảng 10 năm. Và, theo các dấu chân trên, thì đây có thể là 2 mẹ con báo hoa mai, với cá thể mẹ nặng khoảng 50-60kg, cá thể con khoảng 20-30kg.

Theo thông tin từ lực lượng kiểm lâm Quảng Trị, vị trí xuất hiện dấu chân của báo hoa mai nằm cách khu vực rừng tự nhiên vùng thượng nguồn sông Nhùng của Hải Lăng khoảng 13-14 km theo đường chim bay. Điều đáng lưu ý là khu vực này là khu vực rừng trồng sản xuất, kinh doanh của người dân Hải Lâm.

Theo điều động của cán bộ kiểm lâm và chính quyền xã Hải Lâm, khu vực đã được lực lượng kiểm lâm cách ly, đảm bảo ngăn chặn việc báo hoa mai có thể làm tấn công người dân, đồng thời bảo vệ loài báo có tên trong sách đỏ này khỏi nguy cơ bị săn bắn.

Báo hoa mai là loài báo gì?

Theo sách khoa học, báo hoa mai, thường gọi tắt là báo hoa (Panthera pardus) là một trong bốn loài mèo lớn thuộc chi Panthera sinh sống ở châu Phi và châu Á. Báo hoa mai dài từ 1 đến gần 2 mét, cân nặng từ 30 đến 90 kg. Con cái thông thường có kích thước bằng khoảng 2/3 con đực. Tuy thân hình tương đối nhỏ so với các loại mèo lớn khác nhưng Báo hoa mai là những kẻ săn mồi nguy hiểm đáng sợ, với khả năng rình mò huyền thoại và có thể ăn được bất cứ động vật nào có kích cở từ bọ hung trở lên.

Báo hoa mai.

Phần lớn Báo hoa mai có màu nâu hay nâu vàng nhạt với các đốm đen, nhưng lớp lông của chúng thì rất đa dạng. Các đốm có xu hướng nhỏ hơn về phía đầu, lớn hơn và có tâm nhạt ở phía thân. Năm 2013, Báo hoa mai từng xuất hiện tại khu vực gần sân bay Liên Khương, thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.


MỚI NHẤT