Ông chủ Masan thành tỉ phú đô la: Hãy thật vui hay có gì đó chua xót?

Thông tin ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn Masan vừa được hãng tin Bloomberg xếp vào danh sách tỷ phú đô la của thế giới, khi có trong tay 1,2 tỷ USD đã tràn ngập trên báo chí, trang mạng, mạng xã hội những ngày gần đây, với những khen chê, với cả những cảm xúc cay đắng, chua xót.

Ông chủ Masan thành tỉ phú đô la: Hãy thật vui hay có gì đó chua xót? 1
Việt Nam đã có tỉ phú đô la thứ 3 là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan – Ảnh minh họa

Theo danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index, ông Nguyễn Đăng Quang hiện có tài sản 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu của Masan Group, tập đoàn do ông sáng lập và hiện đang là Chủ tịch, đã tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua, so với mức tăng trưởng 37% của chỉ số VnIndex.

“Masan phục vụ người tiêu dùng bằng những sản phẩm ‘phải có’ như nước mắm, mỳ tôm, cho tới những sản phẩm ‘nếu có thì tốt’ như tương ớt, cháo ăn liền hoặc xúc xích”, ông David Anjoubault, Tổng giám đốc công ty nghiên cứu Kantar Worldpanel Việt Nam, phát biểu. Cũng theo số liệu của Kantar, 95% hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm của Masan.

***

Nói tới Massan, nhiều người Việt sẽ không quên vụ truyền thông “bẩn” liên quan tới nước mắm truyền thống. Dù Massan chưa bao giờ được nhắc tới chính thức là có liên quan, nhưng việc các tờ báo “đánh” mắm truyền thống, sau đó xuất hiện quảng cáo mắm Massan không chứa thạch tín cũng trên tờ báo ấy, đã khiến dư luận phẫn nộ, suýt nữa đã giết chết mắm truyền thống, gây khốn khó cho biết bao ngư dân, hộ làm mắm.

Thế nên, nhắc tới Masan, vừa vui khi ông chủ của họ được vinh danh tỉ phú đô la, nhưng còn đó ngồn ngộn những đắng đót, chán ngán của dân mạng…

***

Theo thông tin trên website Masan, ông Quang bắt đầu kinh doanh vào thập niên 1990 sau một thời gian học ở Nga, nơi ông lấy bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) Đại học Kinh tế Nga Plekhanov. Ông khởi nghiệp bằng cách bán mỳ ăn liền cho cộng đồng người Việt ở Nga, sau đó về Việt Nam vào năm 2001 và tập trung kinh doanh tại thị trường trong nước.

Vậy là sau hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Vingroup và Nguyễn Thị Phương Thảo của VietJet Air, Việt Nam đã có tỷ phú thứ 3 – ông Nguyễn Đăng Quang của Masan.