213 container và hàng tấn ngà voi “vô chủ”: Vô chủ là vô chủ thế nào?

Vụ “mất tích” 213 container tại cảng Cát Lái, quận 2, TP Hồ Chí Minh của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái, trung chuyển bằng đường bộ xuất đi Campuchia nhưng không có hồ sơ xuất theo quy định đã và đang gây hoài nghi, phẫn nộ trong dự luận. Cũng như 4 vụ nhập lậu ngà voi qua đây, 56 doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu này không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đăng ký,… (?)

Không thể chỉ 1 cán bộ hải quan để lọt cả 213 container hàng lậu?!

Ngày 31/7/2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã kiểm tra một trong những container chưa kịp “biến mất” khỏi cảng Cát Lái.

Hơn 200 container có thể là hàng cấm, ngà voi… đã “bốc hơi” kỳ diệu qua Cảng Cát Lái – Ảnh minh họa.

Qua kiểm tra chiếc container 40 feet này, công an ghi nhận bên trong là hàng điện tử đã qua sử dụng (máy giặt, máy lạnh, thùng loa..) nhập từ Nhật. Container nêu trên là một trong hơn 200 container nhập từ tháng 4/2015 đến tháng 2/2016, quá cảnh cảng Cát Lái để xuất đi Campuchia. Đây là các mặt hàng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu.

Trước đó, tháng 11/2016, Tổng cục Hải quan đã nắm được thông tin 213 container “biến mất” nên đã lập đoàn kiểm tra, chỉ đạo lãnh đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ liên quan của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (CCHQ KV1) tường trình vụ việc.

Đến cuối tháng 3/2017, đoàn kiểm tra Tổng cục Hải quan xác định hàng loạt cán bộ, công chức hải quan CCHQ KV1 làm thủ tục cho các lô hàng quá cảnh trên không đúng quy định hoặc được giao thực hiện các bước nghiệp vụ theo quy trình trong thời gian các lô hàng quá cảnh ra khỏi cảng nhưng không có hồ sơ.Theo quy định về hàng quá cảnh, cơ quan hải quan sẽ theo dõi thông tin xác nhận hàng hóa quá cảnh đã làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nơi đi (BOA) và hệ thống xác nhận hàng hóa đã làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nơi đến (BIA). Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan phát hiện 213 container khi ra khỏi khu vực giám sát có nhiều dấu hiệu cho thấy có cán bộ hải quan đã can thiệp vào hệ thống điện tử để xóa BOA.

Một số cán bộ CCHQ KV1 không theo dõi tình trạng vận chuyển và không truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích; hủy bộ hồ sơ vận chuyển độc lập, can thiệp vào hệ thống, xóa BOA… Hậu quả là các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định 213 container hàng nói trên đã đi đâu.

Và quan trọng nhất, khiến dư luận hoài nghi: Trong hơn 200 container “vô chủ” bất thường đó, là hàng gì? Có phải hàng quốc cấm, hay ngà voi???

Một lãnh đạo cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết khi hàng đã làm thủ tục BOA nhưng chưa có BIA thì khả năng hàng quá cảnh chưa tới Campuchia. Cách khác, số hàng này có thể đã lưu thông ở thị trường trong nước. Bản chất của vụ việc là buôn lậu và không loại trừ các cán bộ hải quan tiếp tay.Tới 11/9/2017, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định bắt giam ông Nguyễn Văn Lâm, cán bộ CCHQ KV1, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi buôn lậu. Bộ Công an cũng đang mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý những cá nhân sai phạm khác.

Tiếp đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia, yêu cầu kiểm điểm, xử lý các cá nhân để xảy ra vụ việc 213 container hàng hóa quá cảnh nhưng không xuất cảnh.

4 vụ buôn lậu ngà voi cũng “vô chủ”?

Cuối 2017 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa gửi thông báo cho cơ quan Hải quan về việc tạm đình chỉ điều tra bốn vụ buôn lậu ngà voi do hết hạn điều tra.

Cụ thể, ngày 21/11, CCHQ KV1 nhận thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh thông báo về việc việc tạm đình chỉ điều tra vụ buôn lậu ngà voi do đơn vị này phát hiện, khởi tố vụ án hình sự và bàn giao. Nguyên nhân, theo Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh là do thời hạn điều tra đã hết nhưng chưa xác định được đối tượng phạm tội nên ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, khi có căn cứ sẽ phục hồi điều tra.

Chỉ vài container bị kiểm tra tại cảng Cát Lái, đã thu giữ hàng tấn ngà voi, tội phạm và kẻ hưởng lợi thì “bốc hơi”?

Vụ thứ nhất: ngày 18/10/2016, CCHQ KV1 khởi tố vụ án buôn lậu sau khi phát hiện khoảng một tấn ngà voi được nhập về cảng Cát Lái. Tờ khai hải quan do Công ty TNHH TM DV Diệu Tiên (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) làm. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì Công ty Diệu Tiên được Sở KH&ĐT TP Hồ Chí Minh cấp giấy phép kinh doanh ngày 9/11/2015, tại địa chỉ đăng ký không có công ty nào, chỉ là tiệm tạp hóa chừng 4-5 m2.

Vụ thứ hai: 619 kg ngà voi liên quan đến Công ty TNHH DV vận tải giao nhận hàng hóa XNK Kim Thành (quận 2, TP Hồ Chí Minh) bị phát hiện vào tháng 11/2016.

Vụ thứ ba: xảy ra vào đầu tháng 12/2016, hải quan tiếp tục phát hiện 529 kg ngà voi của Công ty TNHH DV Vận tải giao nhận hàng hóa XNK Huỳnh Phát (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh).

Vụ thứ bốn: phát hiện nửa tấn ngà voi liên quan đến Công ty TNHH MTV DV Tam Phúc vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, tại trụ sở đăng ký của công ty này ở tỉnh Bình Phước là một kiốt không địa chỉ, không bảng tên doanh nghiệp.

Việc bốn vụ nhập khẩu nhiều tấn ngà voi không tìm được chủ nhân, bị đình chỉ điều tra đã và đang gây nghi ngờ, bức xúc cho dư luận, các cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân bảo vệ động vật…

Trước đó, ngày 6/9/2016, CCHQ KV1 đã phối hợp cùng C74, PC46 (Công an TP Hồ Chí Minh), lực lượng biên phòng cảng Nhà Rồng tiến hành khám xét và phát hiện 2 container bên trong chứa hàng trăm kg ngà voi nhậu lậu từ Châu Phi. Trong hồ sơ của công ty trên, đã ghi khai báo nhập 16 tấn nhựa đường từ Benin – Châu Phi về Việt Nam, sau đó xuất sang Campuchia tiêu thụ. Nếu lô hàng này trót lọt, tội phạm có thể kiếm được hàng trăm tỉ đồng… Và kẻ phạm tội vẫn bặt vô âm tín khó hiểu (?!)

Một người am hiểu về xuất nhập khẩu cho biết: Trước hết về mặt quy trình, phải xem Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hồ Chí Minh có thực hiện kiểm tra địa chỉ doanh nghiệp theo quy định hay không? Chi cục Thuế các quận, huyện quản lý thu thuế như thế nào? Các thủ tục nhập khẩu có được báo cáo thực hiện đúng hay không?…

Đặc biệt, dư luận đang hoài nghi rằng trong số 213 container vô chủ đã “lọt” qua hải quan Cát Lái, có thể có nhiều lô hàng nhập lậu có giá trị rất lớn, có thể là ngà voi,… cần được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, minh bạch trước các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ môi trường, dư luận trong nước và quốc tế.

Bởi với các quy trình, quy định quản lý hoạt động doanh nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu vô cùng chặt chẽ và kỹ lưỡng của Việt Nam, nói “vô chủ” đối với những lô hàng có giá trị trăm tỉ, ngàn tỉ là rất khó chấp nhận!

HÀNG TẤN NGÀ VOI VÔ CHỦ! VÔ CHỦ VÀ VÔ CHỦ THẾ NÀO, HỠI CÁC CƠ QUAN QUẢN LÝ?