Vai trò của người thầy trong khởi nghiệp

Từ thời xa xưa, vai trò của người thầy luôn được đánh giá cao nhất, sánh tầm các đấng sinh thành. Ngày nay, vai trò ấy ngày càng được khẳng định khi người thầy không chỉ cung cấp thêm kiến thức mà còn là người hướng dẫn, đồng hành giúp đỡ học viên những giai đoạn khó khăn. Đó là những người thầy trong kinh doanh, người trao cho học viên những kinh nghiệm từ chính cuộc đời của họ và luôn truyền cho họ ngọn lửa đam mê trong suốt hành trình kinh doanh.

Người truyền lửa

Khi bắt đầu kinh doanh, hẳn doanh nhân nào cũng tràn trề nhiệt huyết và tuyên thệ rằng họ sẽ sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vươn tới thành công. Tuy nhiên, theo thời gian, những khó khăn đến từ nguốn vốn, kiến thức kinh doanh, xây dựng hệ thống đội ngũ… bắt đầu kéo đến và nhiệt huyết ấy dần giảm đi. Đến một lúc nào đó họ cảm thấy việc “làm chủ” không phải là vận mệnh của mình thì các startup bắt đầu từ bỏ. Đó là lý do vì sau tỷ lệ thất bại của các startup lên tới hơn 80%.

eagle camp sài gòn, phạm thành long

Để nằm trong nhóm 20% thành công còn lại, người khởi nghiệp cần có một ý chí kiên cường sắt đá. Điều quan trọng là họ có thể giữ được ngọn lửa đam mê suốt hành trình. Anh Phan Thanh Long (Giám đốc công ty cổ phần TheKAIA) cho biết: “Bất kỳ ai làm kinh doanh cũng đều có đam mê, nhưng theo thời gian đam mê có thể bị giảm xuống nếu chúng ta không nuôi dưỡng mỗi ngày. Đối với anh, kinh doanh là niềm mơ ước từ thuở nhỏ. Và sau này khi ra kinh doanh anh may mắn gặp được những người thầy. Đặc biệt là thầy Phạm Thành Long – người đã truyền cho chúng tôi những cảm xúc tích cực, năng lượng dồi dào để đạt được những thành công”.

Hiện tại, Phan Thanh Long vừa là lương y chuyên về da liễu, vừa là chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc của hai công ty tại thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình đi học kinh doanh, được thầy truyền lửa không chỉ giúp cho anh khởi nghiệp thành công mà còn đưa anh đến cho anh nhiều cơ hội để phụng sự và cho đi các giá trị tuyệt vời hơn cho xã hội. Tiêu biểu là nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm dành riêng cho người bị bệnh chàm và viêm da dị ứng.

Bài học được đúc kết từ thực tế luôn có ý nghĩa sâu sắc đối với học viên

Anh Trầm Quốc Thắng (chủ trang trại heo sạch Gia Phát, huyện Củ Chi) cho biết: “Trước khi học thầy tôi chỉ chú trọng vào chất lượng sản phẩm, không biết thế nào là marketing. Nhưng sau này mới nhận ra được rằng marketing là yếu tố rất quan trọng. Dựa vào chất lượng sẵn có, tôi tiếp tục đẩy mạnh marketing và hiệu suất kinh doanh có sự thay đổi vượt bậc. Từ đó mà chúng tôi đã có thể giúp được nhiều bà con nông dân hơn nữa”. Nhờ có một người thầy dìu dắt và đưa ra những bài học cụ thể cho doanh nghiệp, mà anh Trầm Quốc Thắng đã nhân rộng mô hình chăn nuôi heo sạch lên đến 15 ha và trở thành trại kiểu mẫu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Phạm Văn Nam, cổ đông sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty CP Divuva, thì: “Chúng tôi vỡ ra rất nhiều vấn đề, hiểu được thế nào là mục tiêu tài chính, chiến lược bán hàng, quan hệ đối tác… kể từ khi có một người thầy dìu dắt. Các công thức áp dụng hiệu quả quá rõ rệt, khiến cho chúng tôi vô cùng hào hứng trong việc áp dụng, thực hành. Doanh nghiệp triệu đô bây giờ thật sự ở trong tầm tay”.

Biến những điều không thể thành có thể

Người thầy dạy khởi nghiệp không chỉ cho các doanh nhân trẻ kiến thức, kinh nghiệm để thành lập vận hành công ty mà còn giúp họ có thêm động lực bước ra khỏi vùng an toàn và chạm lấy những điều mà họ cho rằng không thể đạt được.

phạm thành long, khởi nghiệp
Thầy đóng vai trò kết nối và tạo nên cộng đồng doanh nhân lớn mạnh

Đánh giá về vai trò của người thầy trong bước đầu khởi nghiệp, anh Bùi Anh Khoa (công ty TNHH Nghĩa Thành) cho biết: “Nhờ đi học thầy Phạm Thành Long mà tôi biết cách quản lý nhân sự hiệu quả, huấn luyện các nhân viên thực hiện tinh thần làm việc hăng hái và trung thực”. Bằng hình thức thưởng tiền khi tham gia các bài test do anh soạn, nhân viên sẽ được nâng cao ý thức về cái tâm trong sạch đối với bản thân, trong công ty và gia đình. Bên cạnh đó, các chuỗi cửa hàng của anh đều duy trì tập thể dục 15 phút mỗi ngày để tạo ra nguồn năng lực tích cực. Những kiến thức của người thầy truyền đạt đã giúp anh Khoa giải quyết triệt để vấn đề nhân sự bấy lấu nay khiến anh trăn trở. Đồng thời còn giúp cho tất cả các chuỗi cửa hàng xe máy tăng doanh thu, mở ra một số chi nhánh mới tại Bình Dương.

Bài học được đúc kết từ thực tế luôn có ý nghĩa sâu sắc đối với học viên

Không chỉ trong kinh doanh, một người thầy thực thụ còn là người truyền cho học viên tinh thần cống hiến và tạo ra giá trị cho xã hội. Đó cũng là lý do vì sao anh Phan Thanh Long và đội nhóm đã quyết định đi bộ xuyên Việt để truyền thông điệp tốt đẹp cho mọi người. Cuộc hành trình dài ngàn cây số của nhóm doanh nhân không chỉ nêu cao tinh thần rèn luyện sức khoẻ, dám nghĩ dám làm, mà còn giúp đỡ và chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo suốt chặng đường.