Ca ghép đầu người đầu tiên diễn ra Trung Quốc gây tranh cãi trên toàn thế giới

Thông tin về ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vừa mới được đăng trên Telegraph đã gây tranh cãi gay gắt bởi cộng đồng trên toàn thế giới. Theo Telegraph, ca ghép đầu người diễn ra ở Trung Quốc trên thực tế là ca cấy ghép đầu trên một thi thể người chết tại Trung Quốc và đã sẵn sàng thử nghiệm ở trên người, được thực hiện bởi giáo sư, bác sĩ người Ý Sergio Canavero.

Lý giải lý do tại sao thực hiện ca ghép đầu người ở Trung Quốc, Giáo sư, bác sĩ Sergio Canavero phát biểu tại một họp báo diễn ra ở Vienna (Ý) rằng các cộng đồng y tế ở Mỹ và châu Âu sẽ không cho phép tiến hành ca phẫu thuật đang gây tranh cãi này, nên ông và các cộng sự buộc thực hiện ca ghép đầu người nói trên ở Trung Quốc.

Trợ giúp bác sĩ Sergio Canavero (người Ý) là một bác sĩ người Trung Quốc tên là Xiaoping Ren. Bác sĩ Ren cho biết mọi thủ tục được tiến hành thuận lợi và thời điểm phẫu thuật chính xác sẽ được công bố trong vài ngày tới. Ca phẫu thuật ước tính lên đến 100 triệu USD, cần đến hàng chục bác sĩ phẫu thuật và nhiều chuyên gia khác.

Giáo sư Canavero nổi tiếng vì những tuyên bố gây tranh cãi về ca ghép đầu người đầu tiên này. Ông đã ký hợp đồng với bệnh nhân đầu tiên của mình – một người Nga tên là Valery Spiridinov.

ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới,
Ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới được thực hiện ở Trung Quốc.

Ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới được thực hiện như thế nào?

Nói là ghép đầu nhưng thực chất ca phẫu thuật nhằm mục đích ghép một thân người khỏe mạnh nhưng chết não vào đầu người nhận, vốn có bộ não khỏe mạnh nhưng vì một bệnh lý nào đó mà thân mình không thể sử dụng được nữa.

Vị bác sĩ cũng mô tả sơ lược về cách ông sẽ thực hiện ca phẫu thuật mang hơi hướm kinh dị này: các dây tủy sống ở vùng cổ của người hiến và người nhận sẽ được cắt cùng lúc bằng một lưỡi dao kim cương.

Phần đầu người nhận sẽ “đông lạnh” bằng phương pháp hạ thân nhiệt sâu để bảo vệ sự sống. Chiếc đầu này cũng được gây mê và được các máy móc hỗ trợ giúp hít thở, bơm máu. Một hệ thống tương tự cung cấp oxy và tuần hoàn cho phần thân người hiến trong suốt 24 giờ phẫu thuật.

Nhiều chuyên gia hàng đầu sẽ phải làm việc hết công suất để nối lại xương cột sống, tĩnh mạch cổ, khí quản, thực quản… và nhiều cấu trúc khác. Cả người hiến và người nhận đều được đặt trong tư thế ngồi suốt cuộc phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn ở trong trạng thái hôn mê thêm một thời gian để cơ thể dần hồi phục.

Trước đó, họ đã thí nghiệm trên chuột và chó còn sống và đã đạt được một số thành công, trong đó có một con chó đã có thể chập chững đi lại sau 6 tuần ghép đầu.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Loading...

Ca ghép đầu người đầu tiên diễn ra Trung Quốc gây tranh cãi trên toàn thế giới
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: