Vui Trung thu, đông ấm áp cho trẻ em vùng cao

1.012 trẻ vùng cao xã Đàm Thuỷ, Trùng Khánh, Cao Bằng, đã có áo ấm mới để mặc, đồ dùng và thiết bị học tập để đến trường đều đặn hơn nhờ vào những tấm lòng thiện nguyện của các thành viên CLB Hà Nội 14 Chữ và những nhà hảo tâm trên cả nước.

Một mùa trung thu ý nghĩa đã thực sự về với bản Nưa, xã Đàm Thuỷ. Hàng nghìn phần quà tặng là những chiếc áo ấm vùng cao may mới, dép tổ ong, sách vở, bút, máy lọc nước, nồi cơm công nghiệp, bánh kẹo… và những chiếc bánh trung thu đã được 112 thành viên CLB Hà Nội 14 Chữ mang lên và trao tặng dưới sự chứng minh và đồng hành của Đại Đức Thích Lệ Minh (UV Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG Việt Nam, Chứng minh sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ) cuối tuần vừa qua trong chương trình Trung thu vùng cao “Tết trông trăng – Thu đoàn viên 2017”.

Được biết, đây là chương trình thiện nguyện đầu tiên trong năm 2017 hướng đến học sinh vùng cao do CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức.

Định kỳ hàng năm, trung thu là dịp để những thành viên trong CLB nhìn lại bản thân mình và khởi động tinh thần tương thân, tương ái mở rộng lòng mình hướng đến những đứa trẻ vùng cao thông qua những hoạt động giúp đỡ vật chất, sẻ chia tinh thần trong ngày hội đoàn viên mà CLB Hà Nội 14 Chữ mang lên tổ chức. Năm nay, điều đặc biệt hơn khi chương trình được thực hiện tại Cao Bằng nhằm hỗ trợ nhiều hơn các học sinh vùng cao được hưởng lợi và những chiếc áo ấm do CLB đặt may riêng đã được trao tặng đến các em học sinh ngay dịp trung thu, trước khi mùa đông về.

Ngay trong buổi sáng đầu tiên khi có mặt tại địa phương, đoàn thiện nguyện CLB Hà Nội 14 Chữ được phân công công việc và triển khai chia công tác chia quà cho tất cả 1012 học sinh của 6 điểm trường tại Trùng Khánh. Mỗi phần quà, bao gồm 01 áo ấm, bánh trung thu, các dụng cụ học tập cùng các đồ dùng cá nhân thiết thực phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Tại trường tiểu học Cốc Ri, đoàn thiện nguyện đã trao đến các em học sinh hơn 1000 phần quà tặng và điều đặc biệt là tất cả các em được chính tay các tình nguyện viên mặc lên mình những chiếc “Áo ấm vùng cao” may mới.

Phát biểu tại chương trình, anh Đinh Hải Ngọc, Phó Chủ nhiệm CLB Hà Nội 14 Chữ đã có những chia sẻ rất tâm huyết khi tổ chức chương trình cho các bé: “Nhận được sự tạo điều kiện của cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo UBND xã Đàm Thuỷ, CLB Hà Nội 14 Chữ cùng với hơn 100 tình nguyện viên đã về đây trao gửi những phần quà từ thiện, với mong muốn giúp đỡ các em học sinh vùng cao cải thiện hơn đời sống vật chất và nuôi dưỡng đời sống tinh thần, tràn đầy niềm vui khi đến trường. Bên cạnh việc tổ chức ngày hội trung thu cho các bé, chúng tôi hy vọng các hoạt động diễn ra tại chương trình sẽ đọng lại trong tim các em học sinh, thầy cô giáo và đồng bào vùng cao thật nhiều niềm vui”.

Có mặt ở điểm trường Cốc Ri từ rất sớm, rất đông các em học sinh từ mầm non cho đến các em trung học và rất đông phụ huynh dân tộc Tày đã có mặt tại nơi diễn ra chương trình từ rất sớm.

Mặc trời mưa mỗi lúc một nặng hạt nhưng họ vẫn kiên nhẫn chờ đợi, háo hức mong nhận được những món quà của những tấm lòng thiện nguyện.

Thật sự là có đi mới biết, có hiểu mới thương, không hiểu biết không thể thương yêu. Nhìn các em nhỏ vùng cao chân đi những đôi dép tổ ong cũ kỹ, mặc một manh áo mỏng phong phanh, mặt mũi lấm lem và đầu tóc ướt hết vì dầm mưa khiến con tim của chúng tôi như nghẹn lại. Bởi trời lạnh là thế nhưng chúng không tìm nơi trú mưa mà cứ đứng chơi ngoài sân, trước nơi mà đoàn từ thiện tổ chức.

Một cô giáo tiểu học tiếp lời khi chúng tôi sợ những bé ở đây sẽ bị ốm vì dầm mưa: “Có điều lạ là trẻ em ở đây dầm mưa cả ngày như vậy nhưng chúng không hề bị ốm như những đứa bé ở dưới xuôi. Từ nhỏ sinh ra đã như vậy rồi nên thành thói quen”.

Chia sẻ thêm trong chương trình, Đại Đức Thích Lệ Minh (Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, Chứng minh sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ) cho biết: “Người việt có truyền thống tương thân tương ái, vì vậy những chiếc áo ấm sẽ tiếp thêm hơi ấm cho các em vào mùa đông này”

Năm nay là năm thứ 5 mà CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức chương trình. Với mỗi nơi mà CLB đã đi qua đều để lại dấu ấn và những giá trị yêu thương, hạnh phúc khi mỗi lần nhạc phẩm “Áo ấm vùng cao” cất lên.

Đặc biệt hơn cả, Đại đức Thích Lệ Minh (Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, Chứng minh sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ) cùng đại diện thành viên CLB Hà Nội 14 chữ đã trực tếp đến nhà học sinh Hoàng Doãn Tuyên – học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trường tiểu học Cốc Ri có lời thăm hỏi động viên và trao tặng tịnh tài tịn vật hỗ trợ phần nào cuộc sống cơ cực cho gia đình em.

Rời khỏi Trùng Khánh – Cao Bằng, chúng tôi hi vọng sẽ có một dịp gần nhất lại được đến với các con. Dù cái nghèo đói vẫn đang vây quanh nhưng tình người ở nơi đây thật đáng trân trọng. Chắc chắn những hình ảnh của các em nhỏ vùng cao sẽ đọng lại trong tâm trí của mỗi người.