Người Việt đang cần nhiều những ‘sản phẩm quốc dân’!

Những ngày qua, báo giới, cộng đồng mạng đã nhắc nhiều về những “sản phẩm cho mọi người”, “sản phẩm quốc dân”…, của người Việt, cho người Việt. Qua những trao đổi, bình luận, mới thấy rất nhiều người đang khao khát có càng nhiều sản phẩm “quốc dân” thông qua những nuối tiếc ánh hào quan xưa cũ.

Một thời vang bóng

Từ Sài Gòn, đã có rất nhiều thương hiệu Việt Nam từng được đại đa số người dân sử dụng, là xà bông Cô Ba, kem Hynos, kem Perlon, nước tương Nam Dương Con Mèo Đen, nước mắm Liên Thành, càri Việt Ấn…, là những “sản phẩm cho mọi người”, hay nếu gọi là ‘sản phẩm quốc dân’ cũng chẳng nhiều người phản đối.

Xà bông Cô Ba một thời vang bóng…

Đáng nhắc tới nhất có lẽ là câu chuyện của xà bông Cô Ba của doanh nhân Trương Văn Bền, ra đời từ năm 1932. Sản phẩm xà bông Cô Ba sản xuất từ dừa, với công thức đặc biệt đã tạo nên mùi thơm không lẫn vào đâu được, giá phải chăng, đã “thôi miên” được người dùng, có mặt ở hầu hết các tiệm tạp hóa ở miền Nam, đánh bạt xà bông thơm nhập cảng từ Marseille, thậm chí còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác…

Giờ đây, đại đa số người Việt chỉ còn nhớ tới xà bông Cô Ba qua hình ảnh ấn tượng trên bao bì, là một gương mặt hiền lành, phúc hậu mang tính biểu tượng của phụ nữ Nam Bộ, phụ nữ Việt Nam.
Sau 1975, khi nhiều thượng hiệu nức tiếng lùi dần vào dĩ vãng, một đôi giày Việt lại tiến bước.

Biti’s, thương hiệu giày dép được thành lập vào năm 1982, chuyên sản xuất giày dép chất lượng cao, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang thị trường Đông Âu và Tây Âu.

Khủng hoảng ở Đông Âu cộng với sự cạnh tranh khốc liệt từ giày dép Thái Lan, Trung Quốc cuối những năm 80, đầu 90 của thế kỷ trước lại thành động lực để Biti’s thay đổi, bứt phá nhờ công nghệ sản xuất, chất lượng sản phẩm và chiến lược kinh doanh hợp lý. Thập niên 1990, khẩu hiệu thương mại “Nâng niu bàn chân Việt” đến nay vẫn được giới quảng cáo nhắc đến như một thành công kinh điển. Và những đôi giày, dép “nâng niu bàn chân Việt” đã là sản phẩm gắn liền với tuổi học trò của bao thế hệ 8x, 9x chúng ta.

Nhưng rồi, khi những thương hiệu ngoại tràn vào Việt Nam thay đổi nhu cầu và sở thích của giới trẻ, Biti’s dần bị quên lãng…

Sóng sau đùa sóng trước

Vẫn là Biti’s, với sự trở lại đầy kỳ diệu.

Biti’s vẫn ‘nâng niu bàn chân Việt’ với đôi giày quốc dân Hunter!?

Suốt hàng chục năm bị quên lãng, tới 2016, họ trở lại mạnh mẽ với dòng sản phẩm Biti’s Hunter tạo ra những cơn sốt trong thị trường Việt. Nhiều ý kiến cho rằng cốt lõi trong sự trở lại ngoạn mục của Biti’s là chiến lược truyền thông hiệu quả. Câu hỏi đặt ra: Sau cơn sốt được tạo ra từ các ngôi sao ca nhạc, thì thông điệp “ủng hộ hàng Việt” có còn là lý do đủ mạnh để người dùng sẵn sang móc ví? Có lẽ, sẽ là không đủ nếu không dựa trên chất lượng “đế mòn quai chưa đứt”, giá cả hợp lý và chiến lược truyền thông, kinh doanh hiệu quả, Phía trước Biti’s vẫn là ngổn ngang thách thức để có thể trở thành “đôi giày quốc dân”.

Và nói tới Biti’s, chắc chắn nhiều người sẽ gợi nhắc về BPhone – chiếc smartphone cũng hướng tới người trẻ, cũng thông điệp “ủng hộ hàng Việt”, nổi lên chút rồi chìm lặn đầy tiếc nuối.

Trong thời đại mà điện thoại di động là vật bất ly thân của tất cả, đặc biệt là người trẻ, chắc chắn smartphone có đầy đủ điều kiện để trở thành một ‘sản phẩm quốc dân”, nhưng bao giờ “quốc dân Việt” sẽ có một smartphone của người Việt, cho người Việt?

Thực tế, nước ta từng có trên 30 hãng điện thoại “thương hiệu Việt”, nhưng không ít trong số này chất lượng phập phù, giá khó cạnh tranh, dần khiến khách hàng Việt nản long. Đáng kể, nó còn ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của các “điện thoại thương hiệu Việt” khác” có đóng góp chất xám của người Việt, dù là sản xuất tại các nhà máy của Trung Hoa hay Ấn Độ…

Một buổi giới thiệu sản phẩm mới của hãng điện thoại Việt Mobiistar

Một hi vọng le lói từ Báo cáo thị trường Tháng 4 của Thế giới di động.

Tháng 4, hệ thống này đã bán hàng trăm ngàn chiếc điện thoại, của 21 hãng lớn nhỏ khác nhau. TOP 5 được xướng tên gồm: Samsung (khoảng 37% trên tổng số máy bán ra), Nokia (khoảng 14.18%) OPPO (khoảng 13.97%), Mobiistar (khoảng 7.9%) và Mobell (khoảng 6.8%).

Trong TOP 5, bạn có thấy xuất hiện một thương hiệu Việt?

Top 5 đối với một thương hiệu Việt, ở một lĩnh vực thay đổi từng phút, cạnh tranh khốc liệt cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận của Mobiistar – hãng điện thoại ra đời năm 2009, vẫn bền bỉ vượt qua sức ép khủng khiếp của các thương hiệu toàn cầu, làn sóng điện thoại giá rẻ Trung Quốc, thậm chí còn tà tà tiến tới. Mobiistar không chú trọng vào một phân khúc giá cụ thể, mà nhắm tới nhóm khách hàng trẻ, là học sinh, sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng, doanh nhân… với những smartphone chất lượng, giá hợp lý.

Nhưng, khát vọng “phổ cập điện thoại cho người Việt”, thông điệp “smartphone cho mọi người” của thương hiệu này có đi sâu, rộng được vào “quốc dân”, smartphone Mobiistar có thể trở đủ sức chen chân vào vị trí “sản phẩm quốc dân” hay không, lại là một bài toán không dễ giải.

May mắn cho họ, là người dùng Việt hiện đang rất “khát” những sản phẩm “quốc dân”, để họ ủng hộ, như họ đã dồn tình cảm cho “đôi giày quốc dân” của Biti’s.