Lái Ô tô 10 năm nhiều người vẫn ngồi sai tư thế lái, vậy ngồi sao cho chuẩn!?

Tư thế ngồi lái xe ô tô đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thoải mái để bạn điều khiển xe một cách linh hoạt và an toàn nhất. Ngồi đúng tư sẽ giúp bạn sẽ tránh bị mỏi cổ, đau vai, lung.. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngồi đúng tư thế khi điều khiển xe, với bí kíp tư thế lái xe chuẩn mà MTV chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn Lái xe an toàn trên từng cây số.

Khi điều khiển ô tô bạn có thể gặp sự cố hoặc trên đường bởi nhiều nguyên nhân khách quan như: Đường xấu, lái xe có va chạm với bạn có trình độ kém, tầm nhìn hạn chế, xe của bạn có trục trặc kỹ thuật… Tuy nhiên, chính tư thế ngồi không đúng đã làm cho người lái xe mất đi những giây đồng hồ quý giá giúp họ có thể kịp thời xử lý trong những trường hợp khẩn cấp.

Vậy tư thế ngồi lái xe như thế nào là chuẩn nhất?

Để kiểm tra xem tư thế của mình đã đúng chưa, bạn hãy thắt dây an toàn lại, sau đó đặt bàn tay trái lên điểm cao nhất của vô-lăng, còn tay phải bạn đưa cần số lên số 3. Nếu khi làm các thao tác này lưng bạn vẫn áp sát lưng ghế thì tư thế ngồi của bạn hoàn toàn đúng.

Để điều chỉnh lưng ghế, một tay bạn nắm vô-lăng ở điểm cao nhất, tay kia điều chỉnh lưng ghế sao cho lưng bạn áp sát vào lưng ghế. Tư thế như vậy sẽ không chỉ giúp đôi tay bạn hoạt động thoải mái, chính xác hơn mà còn giúp bạn “cảm nhận” được toàn bộ chiếc xe của mình. Điều chỉnh tựa đầu của ghế sao cho tai của bạn cao ngang với điểm giữa của tựa đầu. Như vậy, khi xẩy ra các tình huống phức tạp trên đường đi thì bạn có thể xử lý chân phanh và chân côn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Những điều cần nên tránh khi ngồi lái xe

Các bạn cần bỏ qua tâm lí, tránh sử dụng các chất uống có cồn, chất kích thích khi điều khiển xe. Hãy bình tĩnh, tỉnh táo khi điều khiển phương tiện. Bạn nên tránh uốn người theo địa hình lái xe khi điều khiển vì nó sẽ làm thay đổi tư thế ngồi đúng ban đầu, việc cần làm là cầm và điều khiển vô lăng chắc.

 

Sau khi các bạn ngồi tựa lưng vào ghế thì lưng và phương thẳng đứng tạo 1 góc 20 – 30 độ (khi bạn ngả đầu ra phía sau thì có tư thế hơi ngửa). Sau đó bạn đạp hết chân côn chỉnh ghế lái lùi xa nhất (mà bạn thẳng chân tự nhiên vẫn đạp được hết côn) lưu ý là tránh để trường hợp “với chân”. Bạn phải giữ mông đúng vị trí giữa góc mặt ghế và lưng ghế, vì nếu bạn không để ý thì lái 1 chút là mông của bạn sẽ được “kéo” ra giữa ghế ngay.

Lợi ích của việc ngồi đúng tư thế khi lái xe

Tầm quan sát của bạn khi lái xe ô tô sẽ luôn ổn định, chỉ cần dùng mắt quan sát các kính chiếu hậu là bạn có thể nhìn thấy mọi phương tiện phía sau. Điều này sẽ giúp bạn canh được các mốc đường và cổ của bạn là “trục quay” duy nhất chứ không còn làm “giá đỡ” cho đầu phải quay qua và quay lại.

Chân côn sẽ hoạt động dễ dàng nhất do ghế và chân côn tạo được 1 khoảng cách thích hợp từ đó mà bạn thoải mái đạp, nhả côn liên tục.

Khi ngồi đúng tư thế là tay của bạn sẽ chạm vào cần số mà bạn không cần phải nhìn xuống hoặc quơ tay tìm kiếm cái cần số nó ở nơi nào nữa.

Tổng hợp.