Bức tranh ‘Cô gái Thỏ’ – hình tượng của Playboy đã thuộc về Playboy Vietnam!

Ngài Christopher – Tổng giám đốc điều hành Playboy Viẹt Nam vừa trải qua hàng chục lượt đấu giá gay cấn trong phiên đấu giá số 02 của Nhà Đấu giá Chọn – Chọn Auction House diễn ra tại Hà Nội. Kết quả, tác phẩm “Cô gái Thỏ” đã thuộc về biểu tượng giải trí và văn hóa Playboy tại Việt Nam với giá 25.000 USD.

Bức tranh ‘ Cô gái Thỏ’

Bức tranh “Cô gái Thỏ” là tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Phan Bách. Là con trai của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp – người được coi là triết gia của giới văn nghệ thời hiện đại với bốn lần được đề cử giải Nobel Văn học, đạt giải Premio Nomino uy tín của Italia…, nhưng Nguyễn Phan Bách lại theo học trường Mỹ thuật Việt Nam.

“Cô gái Thỏ” là một trong series 6 tác phẩm giới hạn của Nguyễn Phan Bách đang được giới thiệu tại hệ thống Saatchi London (một trong số đó đã được sưu tầm bởi một nhà sưu tầm tại Anh).

Bức tranh vẽ một cô gái Á Đông đang đặt tay phải trên một chiếc đèn. Chiếc đèn ở đây, trong quan niệm biểu tượng học của người phương Đông là ánh sáng, là sự rọi đường hay đơn giản chỉ yếu tố thời gian. Thời gian qua đi, những vẻ đẹp về mặt truyền thống vẫn còn đó. Và còn rất nhiều câu hỏi đặt ra sau bức tranh: Tại sao chúng ta vẫn còn sử dụng văn hoá Khổng giáo trong thế kỷ 21 này – thế kỷ của những smartphone đưa cả thế giới vào lòng bàn tay con người? Tại sao chúng ta vẫn đặt trên vai những người phụ nữ quá nhiều rào cản, sự khuôn phép, khi mà quốc gia khởi phát của Khổng giáo là Trung Hoa đã “cởi bỏ” điều này?

Đặc biệt, “Cô gái Thỏ” đã đặt ra một vấn đề đang lưu tâm: Vậy biểu tượng truyền thống và biểu tượng mới – biểu tượng của Playboy – tại sao lại được gộp lại, gắn lên mình một cô gái Á Đông? Phải chăng trong thời đại toàn cầu hóa, với sự va đập của các nên văn hóa khác nhau, người ta có thể dễ dàng chấp nhận điều này!? Nguyễn Phan Bách đưa ra một hình tượng, để mỗi người chúng ta tự tìm, tự có cho mình một câu trả lời, một cách lý giải riêng.

‘Cô gái Thỏ’ nổi bật trong khu vực trưng bày của Nhà đấu giá Chọn Auction House

Riêng về tác phẩm, đó là một bức tranh nghệ thuật đương đại, nói về câu chuyện của hiện tại, câu chuyện hôm nay, đâu đó là sự đối lập và đấu tranh cùa những người phụ nữ suy nghĩ về mình, và những định kiến của đàn ông về phụ nữ Á Đông.

Quay lại phiên đấu giá số 02 của Nhà Đấu giá Chọn Auction House, bức tranh “Cô gái Thỏ” được đấu với giá kỷ lục, đã thuộc về đại diện giải trí và văn hóa Playboy tại Việt Nam – Ngài Christoper, Tổng giám đốc điều hành Playboy Việt Nam với giá 25.000 USD. Ngài Christoper nói: “Tôi cảm được sự giao thoa văn hóa Đông Tây và chiều sâu của tác phẩm này. Hơn thế tác phẩm chính là hình tượng văn hóa của Playboy. Nó phải thuộc về thương hiệu Playboy!”

Bên cạnh đó, trước Phiên đấu giá số 02 của Nhà Đấu giá Chọn Auction House, có hàng trăm lượt khách là các nhà kinh tế, tài chính, các nhà đầu tư và kinh doanh nghệ thuật trong nước và quốc tế, giới sưu tầm nghệ thuật, cổ vật… đã đăng ký đặt cọc tham gia đấu giá. Ngoài tên tuổi nổi bật là Ngài Christopher, Tổng giám đốc điều hành Playboy tại Việt Nam đấu giá thắng tác phẩm “Cô gái Thỏ”, Ngài Peter Ryder, Tổng giám đốc Quỹ Indochina Capital đã sở hữu cả 03 tác phẩm của các tác giả Nguyễn Trọng Kiệm, Đinh Quân va Cao Thương với tổng giá trị 4.700 USD, bà Ngô Tường Tuyết Ngân, một nhà nữ sưu tập nghệ thuật trẻ đã bỏ ra 1.800 USD để sở hữu tác phẩm “Bữa ăn gia đình” của tác giả Nguyễn Như Ý, bà Lan Vũ, nhà kinh doanh dược phẩm và sưu tập nghệ thuật sở hữu tác phẩm “Khôn cùng” của tác giả Phạm Lực với giá 1.400 USD…

Nhà Đấu giá Chọn – Chọn Auction House cho rằng, làn sóng đầu tư tác phẩm nghệ thuật đã bắt đầu lan rộng tại Việt Nam, thu hút nhiều nhà đầu tư phương Tây.

Một số hình ảnh tại Phiên đấu giá được tổ chức bởi Chọn Auction House:

Phiên đấu giá số 02 của Nhà Đấu giá Chọn – Chọn Auction House diễn ra vào Chủ nhật 19.3.2017 tại Le Cabaret Social Club (27 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Toàn bộ 15 tác phẩm đã được đấu giá thành công với tổng giá Trị là 51.100 USD, trong đó “Cô gái Thỏ” thuộc về Playboy Việt Nam có mức giá cao nhất – 25.000 USD.