Thu thuế bán hàng trên Facebook, có nên không?

Theo các Men, việc thu thuế bán hàng trên Facebook mà TPHCM dự kiến sẽ áp dụng liệu có khả thi, có nên làm hay không? Facebook phải chăng đang từ là một công cụ giúp quảng bá thương hiệu trở thành một loại hình doanh nghiệp mới?

Bởi việc đánh thuế bán hàng trên Facebook này sẽ là đánh thuế thu nhập cá nhân hay đánh thuế doanh nghiệp đây?

thu thuế Facebook

Lên mạng, thấy có nhiều người đang bán hàng trên Facebook phân trần: “Tui đã đăng ký thành lập doanh nghiệp, đã đóng thuế môn bài, thuế doanh nghiệp đủ cả rồi, giờ thêm thuế bán hàng trên Facebook nữa thì.. hơi căng!”.

Cũng có bạn bảo rằng, áp dụng luật đánh thuế bán hàng qua Facebook là nhắm vào những cá nhân bán hàng trên mạng không thành lập doanh nghiệp, anh làm ra tiền thì phải có nghĩa vụ đóng thuế chứ. Việc đóng thuế là điều hiển nhiên, nên làm, phải làm!

Câu chuyện kinh doanh trên Facebook phải nộp thuế không phải là vấn đề bây giờ mới được bàn đến. Trước đó, năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 52 về TMĐT và từ năm 2014, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 47 về quản lý website TMĐT. Cụ thể, theo quy định, từ đầu năm 2015, cá nhân kinh doanh trên MXH phải đăng kí với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT và phải đóng thuế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, qua hai năm triển khai, việc thu nộp thuế này vẫn chưa được như kỳ vọng và phụ thuộc phần lớn vào sự tự giác của người kinh doanh.

Trao đổi với PV Báo Lao Động sáng 23.2, TS.Phạm Tất Thắng – nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng: “Việc thu thuế qua Facebook luôn là khó khăn nóng bỏng không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Đối với nước ngoài, việc thanh toán điện tử đã phổ biến, công tác thu thuế qua TMĐT đã khó rồi thì ở Việt Nam, điều này còn khó hơn vì NTD vẫn chuộng thanh toán bằng tiền mặt, chỉ khi nhận hàng rồi mới trả tiền”.

“Để áp dụng biện pháp hữu hiệu thực hiện việc thu thuế cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Điều này đòi hỏi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý với nhà cung cấp mạng cũng như những người kinh doanh để có thể thống kê, cập nhật số lượng khách mua hàng qua mạng. Câu chuyện này rất khó khăn nhưng cần tìm cách giải quyết vì việc thu thuế qua Facebook là điều cần thiết” – chuyên gia này nhận định.

Theo Cục TMĐT và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), nếu MXH có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế…được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế. Quy định này nhằm thiết lập một môi trường cạnh tranh lành mạnh cho TMĐT phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Link: http://laodong.com.vn/thi-truong/thu-thue-ban-hang-facebook-kho-nhung-phai-lam-641395.bld


MỚI NHẤT