Giá siêu xe tại các nước khác nhau như thế nào?

Một chiếc Rolls-Royce Ghost tại Mumbai có giá cao hơn 3 lần so với tại London, hay Range Rover Diesel tại Tokyo sẽ đắt hơn tại New York khoảng 40.000 USD.

Hình minh họa

Tháng trước, Bentley vừa trình làng Continental Supersports 2017, mẫu xe nhanh và mạnh mẽ nhất của thương hiệu Anh quốc. “Quái thú tốc độ” này sẽ được bán ra tại Mỹ vào cuối năm nay với giá 293.300 USD, chưa bao gồm thuế, phí.

Nếu muốn mua với giá rẻ hơn 28.000 USD, bạn có thể chuyển sang mua Continental Supersports ở một đại lý tại London. Tuy nhiên, bạn sẽ tốn thêm các loại chi phí khác nếu muốn đưa siêu xe này về Mỹ.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá một chiếc siêu xe không giống nhau tại các nước khác nhau. Trong đó có thể kể đến quy định về thuế phí của nước sở tại, chế độ bảo hành…

Thuế và phí

Giá một chiếc McLaren 570GT có sự chênh lệch lớn giữa Hong Kong và London

Để có được cái nhìn toàn cảnh nhất về giá siêu xe, trang Bloomberg đã thu thập dữ liệu từ một số đại lý và nhà sản xuất tại một số thành phố lớn. Điều dễ thấy là trong thế giới của những món đồ cao cấp, hiếm khi hai chiếc siêu xe lại có cùng giá, bởi mỗi người mua đều đưa ra những yêu cầu riêng cho sản phẩm của mình.

Giá xe Cadillac CT6 tại một số thành phố lớn

Hầu hết các hãng xe sang trên thế giới đều đưa ra mức giá ban đầu cho sản phẩm, tuy nhiên chính sách thuế phí của một số quốc gia có thể khiến giá bán của xe tăng lên gấp đôi. Khi đặt ra câu hỏi với người đứng đầu bộ phận kinh doanh của một đại lý Lamborghini tại Tokyo hoặc Milan, bạn sẽ nhận được câu trả lời mơ hồ rằng “có nhiều yếu tố” ảnh hưởng đến giá bán. Và để đạt được mức giá tốt nhất, họ sẽ đề nghị bạn đến các đại lý để tiếp tục thỏa thuận.

Một chiếc Lamborghini Huracan có giá 199.800 USD ở New York, trong khi được bán với giá 219.079 USD ở Paris

Frank Wiesmann, một phát ngôn viên của Porsche cho biết sở dĩ có sự khác biệt về giá là do thuế nhập khẩu, các loại thuế phí khác cũng như những tiêu chuẩn nhất định về sản phẩm mà từng thị trường yêu cầu.

Một chiếc Rolls-Royce Ghost tại Mumbai có giá cao hơn 3 lần so với tại London

Điều này phần nào giải thích tại sao một chiếc Lamborghini Huracan có giá 199.800 USD ở New York, trong khi được bán với giá 219.079 USD ở Paris. Hay chiếc McLaren 570GT giá 198.950 USD ở New York; 193.023 USD ở London và 414.500 USD ở Hong Kong do phải gánh thuế nhập khẩu cao cùng thuế áp dụng riêng cho các mặt hàng xa xỉ.

Tương tự, một chiếc Rolls-Royce Ghost tại Ấn Độ có giá cao hơn 3 lần so với tại Anh, hay Range Rover Diesel tại Tokyo sẽ đắt hơn tại New York khoảng 40.000 USD.

Chế độ bảo hành

Những chiếc xe được giao dịch trên thị trường xám (grey market) sẽ có giá rẻ hơn, tuy nhiên người phát ngôn của Audi cho biết công ty không thể hỗ trợ thị trường này để giúp giảm giá sản phẩm.

“Mỗi thị trường có những yêu cầu riêng về khí thải, dịch vụ và an toàn”, người này cho biết.

Range Rover Diesel tại Tokyo đắt hơn tại New York khoảng 40.000 USD

Thị trường xám hay chợ xám, là thuật ngữ kinh tế chỉ các hoạt động trao đổi hàng hóa một cách hợp pháp nhưng không chính thức, không được ủy quyền và ngoài mong muốn của nhà sản xuất ra các hàng hóa đó hoặc ngoài ý muốn của cơ quan nhà nước điều tiết thị trường.

Đại diện McLaren cho biết khi ra khỏi khu vực Bắc Mỹ, chế độ bảo hành sẽ không có hiệu lực nếu xe được mua bán bên ngoài đại lý chính thức.

Các dòng xe cổ điển

Với những siêu xe cổ điển có lượng khí thải cao và các tính năng an toàn ít hiện đại hơn, chi phí để nhập khẩu có thể tăng lên. Một số quốc gia áp dụng mức thuế nhập khẩu đặc biệt với những dòng xe này.

Giá xe Audi R8

Thêm vào đó, vận chuyển một chiếc siêu xe cổ điển cũng khiến bạn tốn hàng nghìn USD dù dùng tàu hay máy bay.

“Nếu bạn mua một chiếc ô tô 20.000 USD và muốn vận chuyển ra nước ngoài thì không nên dùng máy bay, nhưng câu chuyện sẽ khác nếu chiếc xe bạn mua là Ferrari GTO”, Jonathan Klinger – người phát ngôn của công ty bảo hiểm Hagerty cho biết.

Link:http://ndh.vn/gia-sieu-xe-tai-cac-nuoc-khac-nhau-nhu-the-nao–20170215030648853p6c95.news