Khám phá Ngũ Chỉ Sơn, giấc mơ nhà leo núi

Ngũ Chỉ Sơn là ngọn núi hùng vĩ và xinh đẹp nhất vùng núi Tây Bắc, có độ cao khoảng 2700m, nằm giữa ranh giới Lào Cai và Lai Châu. Khám phá Ngũ Chỉ Sơn, đó chính là giấc mơ của mọi người đam mê leo núi.

Với độ cao 2700m, Ngũ Chỉ Sơn là dãy núi với 5 ngọn núi dựng đứng chỉ lên bầu trời như 5 ngón tay.

Ngũ Chỉ Sơn nhìn từ xa. Ảnh: Facebook Nguyễn Việt Bảo

Từ năm 2013, các đoàn phượt thủ bắt đầu biết đến Ngũ Chỉ Sơn và nghĩ đến chinh phục ngọn núi hùng vĩ nhất Tây Bắc này. Nhưng từ đó đến nay, có rất ít thông tin về ngọn núi này, có chăng đó chỉ là những bài viết về sự tích hay những câu chuyện kể về thế lực siêu nhiên đã tạo nên dãy núi.

Sơ đồ đường đến Ngũ Chỉ Sơn. Ảnh chụp từ Google

Ngũ Chỉ Sơn cheo leo là thế, hiểm trở và ít thông tin để tìm hiểu thì các nhà leo núi lại càng muốn chinh phục nó. Mọi người truyền tai nhau rằng, những đoàn có thể lực tốt nhất và kiên trì nhất cũng mới chỉ chinh phục đến đỉnh núi thứ hai trong 5 ngọn.

Để đến được đỉnh núi thứ nhất, nhóm leo núi phải băng qua những rừng trúc và những cánh đồng thảo quả. Ảnh: Facebook Nguyễn Việt Bảo

Trong số những nhóm phượt thủ chinh phục Ngũ Chỉ Sơn, MenTV có duyên gặp và trao đổi với anh Nguyễn Việt Bảo, một người đam mê leo núi. Anh chia sẻ: “Từ khi biết đến hình thức du lịch này, mình đã tham gia leo khá nhiều ngọn núi, có ngọn mình leo đến vài lần mà không biết chán…”

Anh Nguyễn Việt Bảo ngồi nghỉ ngơi, thư giãn ngắm nhìn thành quả biển mây sau những chặng đường dài chinh phục Ngũ Chỉ Sơn. Ảnh:Facebook Nguyễn Việt Bảo

Đã có kinh nghiệm chinh phục nhiều ngọn núi trong top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam như Fansipan (3143m), Bạch Mộc Lương Tử (3046m), Tà Chì Nhù ( 2979m), Nhìu Cồ San ( 2965m),.. nhưng đối với anh, Ngũ Chỉ Sơn vẫn là khó nhằn nhất.

Suối nước đoàn dừng chân để ăn trưa. Ảnh: Facebook Nguyễn Việt Bảo
Bữa tối của đoàn. Ảnh: Facebook Nguyễn Việt Bảo

Để chinh phục Ngũ Chỉ Sơn, những nhà leo núi không chỉ cần có sức bền, ý chí, mà còn cần có tinh thần đồng đội tốt. Những người trong đoàn phải luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau vượt qua những con suối ngập nước hay những dốc đứng chông chênh 70 độ. Đặc biệt là khi trên lưng ai cũng vác những chiếc balo 20,30kg đựng đầy đồ ăn dự trữ cũng như áo quần chống rét.

Đoàn hỗ trợ nhau qua suối. Ảnh: Facebook Nguyễn Việt Bảo
Thác nước hùng vĩ với độ cao khoảng 150m. Ảnh:Facebook Nguyễn Việt Bảo
Đoàn leo núi nghỉ chân dưới thác nước. Ảnh: Facebook Nguyễn Việt Bảo

Vất vả là thế, gian nan là thế, nhưng Ngũ Chỉ Sơn luôn luôn là ẩn số mà mỗi nhà leo núi muốn khám phá và chinh phục. Chỉ cần lên được đến đỉnh thứ nhất thôi, động lực lại tăng thêm gấp nhiều lần, mọi mệt mỏi đều tan biến hết.

Đỉnh thứ nhất như một ngón tay đang chỉ lên trời. Ảnh: Facebook Nguyễn Việt Bảo

Không thuộc top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam, cũng không phải là ngọn núi mà nhiều người biết đến, nhưng Ngũ Chỉ Sơn được đánh giá là ngọn núi đáng chinh phục nhất. Hi vọng ở năm tiếp theo sẽ có nhiều đoàn khám phá Ngũ Chỉ Sơn hơn nữa, tiếp tục những giấc mơ còn dang dở.


MỚI NHẤT