Ngắm nụ cười trong trẻo của trẻ em vùng cao Y Tý

Những ngày cuối năm, Theo chân nhiếp ảnh gia Nguyễn Hoàng Phi tới thăm vùng núi cao Y Tý của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, ta sẽ dễ bắt gặp những đứa trẻ ngây thơ với gương mặt lấm lem, nhưng nụ cười hồn nhiên bừng sáng mà ám ảnh tâm trí, để lại lòng ta những luyến tiếc, nhớ thương khi ra về.

Ở Y Tý, gần như quanh năm mây mù bao phủ, rất hiếm khi thấy được ánh nắng mặt trời soi đủ cả ngày. Bởi thế nhiều người gọi Ý Tý bằng cái tên “vùng đất mù sương”. Hay “Thiên đường ngàn mây”…

Đối lập với cảnh quan hùng vĩ, nên thơ giữa biển mây sắc núi của miền sơn cước Y Tý. Đã làm mê đắm biết bao người lữ khách phương xa, là cảnh hoang sơ điêu tàn, cùng cái buồn man mác nơi các bản làng nghèo khó. Ở đây cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, nhưng gương mặt trẻ thơ nơi đây vẫn bừng sáng những nụ cười.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những nụ cười hồn nhiên trong veo của trẻ em vùng Y Tý qua bộ hình cảm xúc này nhé:

Trẻ em ở đây rất hồn nhiên, mộc mạc….Dưới cái lạnh giá của vùng núi cao các em bé đầu trần chân đất cho người ta cảm giác xót xa.
Trò chơi xe ‘cút kít’ là thú vui thu hút rất nhiều những đứa trẻ ở vùng cao Y Tý này, trẻ em ở đây rất thiếu thốn nhưng nụ cười trên môi các em hồn nhiên tới lạ.
Bất cứ nơi đâu cũng được các em dùng làm sân chơi, từ sân nhà tới bờ ruộng bậc thang…
Hai em bé đang chơi trò đi ‘cà kheo’ tự chế.
Dù còn nhỏ tuổi, nhưng những em bé vùng cao đã phải tự lập và phụ giúp gia đình. Trong hình một bé gái đang trông em giúp mẹ…và thích thú quan sát các bạn chơi
Lấm lem những bụi đất, nhưng chưa khi nào trên môi và trong ánh mắt các em nhỏ nơi đây tắt nụ cười
Trò chơi quen thuộc của những trẻ vùng cao ngoài xe đẩy, và đu mình trên những đôi cà kheo lênh khênh, còn là trượt trên các sườn dốc nữa…
Dẫu đã quen sống trong môi trường khắc nghiệt, lại nghèo khó, “thích nghi” với cái rét, thế mà mỗi cơn gió lùa qua các em lại run lên, làn da tím tái …Nhưng đôi mắt trong veo của các em chưa lúc nào hết hồn nhiên mơ ước.
Ba bé gái hồn nhiên chơi đùa trong mưa bụi trên đường trơn trượt
Hay một em bé trai bởi cái lạnh giá mùa đông làm cho khuân mặt ửng hồng vì nứt nẻ da, sẽ là nỗi ám ảnh bất kì ai cũng xót xa.
Áo quần không đủ ấm, các em bé tìm ấm áp bên những đống lửa.
Hai bé gái nhỏ vui đùa bên đống lửa ấm áp
Chơi giữa đá giữa trời mù sương…
Cùng mẹ lên nương…
Hay hồn nhiên vô tư chạy nhảy trên những cây cầu treo gập ghềnh….

Ngoài vẻ đẹp hùng vĩ của núi non miền sơn cước, trẻ em nơi đây cũng gây ấn tượng với nụ cười trong veo, hồn nhiên và vô cùng đáng yêu, chúng được sinh ra và lớn lên tự nhiên như cái cây trong rừng, con cá nơi khe suối. Cứ giản đơn, yêu đời cùng nụ cười tỏa nắng ấy như xua đi cái giá lạnh của mùa đông nơi vùng cao sơn cước. Để rồi bất kì ai khi đến nơi đây đều cảm thấy yêu thương xót xa làm sao những nụ cười Y Tý!