Rau trộn – món ăn độc đáo của phố núi Hà Giang

Rau trộn - món ăn độc đáo của phố núi Hà Giang 1

Đến với phố núi Hà Giang, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn đặc trưng độc đáo mà còn được thưởng thức nhiều món ăn mới lạ, trong đó không thể không kể đến món rau trộn độc đáo – món được xem là một những nét tinh túy của ẩm thực Hà Giang.

Hẳn là nghĩ đến rau trộn, du khách sẽ tìm kiếm được những suy nghĩ khác nhau, nó được làm từ những nguyên liệu gì? Vâng, chắc chắn rồi, hương vị của món rau trộn là sự tổng hòa của rất nhiều hương vị các loại rau khác nhau. Nhưng nếu đơn giản như thế thì không còn gì đặc biệt, mà đầu tiên nguyên liệu để làm nên món ăn độc đáo này phải là những loại rau phổ biến ở vùng núi đá đá Hà Giang như cải ngọt, cải bắp, quả đậu, cùng nhiều nguyên liệu khác phụ vào như bánh bao, xúc xích, bánh lơ khoải… Và phải được chế biến bởi một quá trình khá đặc biệt.

Rau trộn - món ăn độc đáo của phố núi Hà Giang 4
Rau trộn Hà Giang – món ăn giản dị mà độc đáo như chính những con người nơi đây.

Từ những loại rau trên, người nấu sẽ chiên riêng từng nguyên liệu một, sau đó đem trộn lại, mỗi thứ một ít thật đều. Và món rau trộn nơi cao nguyên đá này không thể thiếu một loại tương đặc biệt, chính hương vị cay lạ này làm món rau trộn trở nên hấp dẫn.

Món rau trộn có thể xem là món ăn ngon tại Hà Giang với nhiều hương vị quyện hòa. Đầu tiên là vị mềm mềm của bánh bao, bánh lơ khoải quyện cùng vị đậm đà của từng miếng xúc xích. Và những cọng rau rừng được chiên giòn thấm mùi tương cay càng làm cho món ăn trở nên thơm ngon khó cưỡng! Một đĩa rau trộn luôn đủ màu sắc bắt mắt, thơm lừng, chỉ nhìn thôi đã thấy thèm! Đặc biệt, càng ăn càng thích mà không hề có cảm giác ngán.

Trong những món ăn ngon nổi tiếng tại Hà Giang thì rau trộn có thể xem là món ăn đơn giản nhất. Thế nhưng, món ăn này mang lại những hương vị khác nhau mà các món ăn khác không có được, tất cả là nhờ sự khéo léo của người địa phương, tạo nên một dư vị rất riêng của ẩm thực nơi vùng cao nguyên đá.

Rau trộn Hà Giang – món ăn giản dị như những chính con người nơi đây đang dần dần chiếm lĩnh được những tình cảm của du khách, ai thưởng thức một lần cũng khó quên.