Máy cấy Sài Gòn Kim Hồng trên đồng ruộng Củ Chi

Lãnh đạo, cán bộ ngành nông nghiệp và bà con nông dân ở 9 tỉnh phía Nam, gồm Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang, Phú Yên, Bình Thuận, Tây Ninh và TP.HCM vừa tập trung tại huyện Củ Chi, TP.HCM để dự hội thảo, xem máy cấy lúa hoạt động thực tế trên đồng ruộng. Màn trình diễn của máy cấy đã khiến nhiều người xem “mãn nhãn”.

Hàng trăm người tới xem máy cấy trình diễn tại Củ Chi

Ở nước ta, việc cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, cụ thể là trong trồng lúa đã bắt đầu từ lâu, nhưng còn thiếu đồng bộ. Riêng cấy lúa vẫn cơ bản là việc của những thợ cấy, bởi khâu này đòi hỏi sự chính xác về số lượng cây mạ, khoảng cách giữa các cây, độ sâu khi cắm mạ xuống (cắm cạn mạ nghiêng, sâu mà không ra nhánh)… Đặc biệt, trong bối cảnh nghề lúa ngày càng thiếu hụt lao động, dẫn tới bị động trong sản xuất, giá công cấy ngày càng cao, nên khi nghe thông tin về buổi trình diễn, nhiều cán bộ ngành nông nghiệp và bà con nông dân từ các tỉnh đã không quản đường xá xa xôi, về tận huyện Củ Chi, TP.HCM để được nhìn tận mắt chiếc máy và theo dõi hoạt động thực tiễn của máy cấy trên đồng ruộng. Kết quả, cả máy cấy 2 bánh (người đi bộ điều khiển) và máy cấy 4 bánh tự hành đều hoạt động tốt, cấy nhanh, chuẩn xác, khoảng cách lúa rất đều…

Khoảng cách hàng lúa đều tăm tắp

Theo bà Đào Thị Như Hè, Giám đốc Cty Sài Gòn Kim Hồng, đơn vị nhập khẩu, phân phối máy nông nghiệp, máy cấy đẩy tay có công suất 1,5 ha/ngày và máy tự hành có công suất 3,5 ha/ngày đều có xuất xứ từ Hàn Quốc. Máy đẩy tay cấy đồng thời 4 hàng, khoảng cách hàng cách hàng là 30 cm; máy tự hành cấy 6 hàng, khoảng cách hàng cách hàng cũng 30 cm, cả 2 loại máy đều có thể điều chỉnh khoảng cách cây cách cây từ 12 đến 18 cm… Đặc biệt, máy có thể điều khiển độ nông – sâu khi cấy mạ xuống nhờ hệ thống thủy lực để phù hợp với nền đất lúa từng địa phương khác nhau.

Máy cấy ghé bờ để “nhập mạ” lên giàn

So với cấy tay thủ công, máy cấy lúa giúp giảm giá thành sản xuất (giảm công cấy), tăng năng suất, lợi nhuận cho bà con nông dân… Tuy nhiên, để máy cấy phát huy hiệu quả cao, ruộng phải được san thật phẳng, mỗi ô tối thiểu 1.000 m2, không lầy thụt, chủ động được nguồn nước và dùng công nghệ làm mạ khay.

Đối với công nghệ làm mạ khay, đại diện nhà sản xuất cho biết: Mạ được trồng trong những khay tiêu chuẩn, có thể giao trước sân, trong vườn…, giúp đảm bảo chất lượng, hạn chế sâu bệnh… “Khay Việt Nam thì 16.000 đồng/chiếc, khay nhập Hàn Quốc thì giá 22.000 đồng/chiếc, bảo hành 10 năm. Một hecta sử dụng 300 khay…”, bà Hè cho biết.

GĐ Sài Gòn Kim Hồng trong “vòng vây” của báo giới

Theo nhà nhập khẩu, giá máy là 160 triệu đồng/máy cấy tự hành và 60 triệu đồng/máy cấy hai bánh đẩy tay. Máy cấy không hư vặt như máy gặt, nhưng phụ tùng thay thế có sẵn 100% các chi tiết, giá hợp lý. Việc sử dụng máy cũng được đội ngũ kỹ thuật viên của Công ty Sài Gòn Kim Hồng chuyển giao nhanh chóng, dễ dàng. “Bà con chưa có điều kiện mua máy thì chúng tôi sẽ mang máy đi “cấy thuê” cho bà con, giá rẻ hơn người cấy. Cuối năm xem năng suất, chất lượng như thế nào thì ba con đặt mua cũng được”, bà Hè khẳng định.


Trong buổi trình diễn, nhiều bà con nông dân từ các tỉnh Bạc Liêu, Tây Ninh… cũng đề nghị Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Công ty Sài Gòn Kim Hồng có kế hoạch trình diễn tại địa phương để bà con được kiểm chứng thực tiễn, đánh giá được hiệu quả về thời gian, giá nhân công, năng suất, chất lượng lúa sau thu hoạch… và được sự đồng thuận từ phía doanh nghiệp.

Trẻ nhỏ thích thú với chiếc máy cấy của Sài Gòn Kim Hồng

Link: http://congluan.vn/ve-cu-chi-xem-may-cay-lua-thay-nguoi/Đánh giá

2