Kỳ II: Giấy chứng nhận có dấu hiệu giả mạo

Trên số báo 63 ra ngày 5/8/2016, Báo Thanh tra tiếp tục đăng kỳ 2 của tuyến bài “Quận 7 (TP Hồ Chí Minh): Giải quyết không đúng pháp luật, công dân tiếp khiếu vượt cấp”

Kỳ I: Mua bán sai pháp luật nhưng vẫn có GCNQSDĐ

Kỳ II: Giấy chứng nhận có dấu hiệu giả mạo

Không có quyết định giao, cấp đất, nhưng làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Đức Thống vẫn khẳng định đang giữ bản gốc Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ) số 378/QSDĐ/78 với diện tích 33.903m2 đất nông nghiệp. Trong khi đó, câu trả lời của cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận 7 là toàn bộ hồ sơ liên quan đến quy trình cấp GCN cho ông Thống đã không còn lưu giữ!

Nhiều dấu hiệu giả mạo

Để làm rõ bản chất vụ việc, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với UBND quận 7 với mong muốn tận mắt nhìn thấy bản chính của GCNQSDĐ có tên ông Thống. Tuy nhiên, câu trả lời là hồ sơ gốc của 33.903m2 trong đó có gần 13.000m2 mà ông Cò thay mặt gia tộc khiếu nại (KN) đã không còn được lưu giữ tại UBND quận 7. Hay nói cách khác, thời gian qua khi xác minh KN của ông Cò, phần lớn hồ sơ liên quan đến quy trình cấp QSDĐ cho ông Thống chỉ là bản sao giấy tờ mua bán, bản sao GCNQSDĐ.

Khi xem xét kỹ một bản sao, đối chiếu với quy định pháp luật tại thời điểm cấp theo thông tin được ghi trên GCNQSDĐ số 378/QSDĐ/78, một lãnh đạo Văn phòng Đăng ký QSDĐ quận 7 cho rằng: Dù hồ sơ gốc bị thất lạc nhưng về hình thức và nội dung GCN đều có vấn đề.

GCN có dấu hiệu giả mạo có tên ông Nguyễn Đức Thống. Ảnh: Ngọc Giang

Xét về hình thức, mẫu GCNQSDĐ số 378/QSDĐ/78 không phải do Tổng cục Địa chính phát hành với số phát hành liên tục. Đây là mẫu GCN do UBND TP Hồ Chí Minh tự phát hành những năm 1993 – 1995, nên không có giá trị pháp lý trong việc công nhận cá nhân có tên trong giấy về QSD 33.903m2 đất với 8 thửa đất.

Xét về thẩm quyền, thời điểm 31/12/1995, GCN có chữ ký của ông Trần Ngọc Hùng, là Ủy viên thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, công nhận QSD 33.903m2 đất cho ông Thống, có địa chỉ tại số 2, cư xá Đô Thành, phường 4, quận 3. Theo quy định của Luật Đất đai 1993, tại TP Hồ Chí Minh, thì hạn mức đất nông nghiệp của đối tượng được cơ quan có thẩm quyền giao đất không quá 30.000m2. Nếu đúng như thông tin trên GCN thì ông Trần Ngọc Hùng với tư cách là ủy viên UBND huyện Nhà Bè không có thẩm quyền ký cấp GCN này. Ngoài ra, trong khi ông Thống không phải là xã viên hợp tác xã nông nghiệp, không phải là hội viên hội nông dân nên không phải là đối tượng được giao đất nông nghiệp thì tại sao lại được công nhận vượt hạn mức.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với những cán bộ đã có nhiều năm công tác tại UBND huyện Nhà Bè và bất ngờ khi nhận được thông tin rằng: Thời điểm 1993 – 1995, ông Trần Ngọc Hùng là Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè chứ không phải là ủy viên UBND huyện Nhà Bè như chữ ký trên GCNQSDĐ số 378/QSDĐ/78. Tại phần đất ven sông ông Lớn trước đây, cơ quan chức năng đã phát hiện ra hàng loạt GCNQSDĐ nông nghiệp có ngày cấp là 30/12/1994, 30/12/1995 đối với diện tích đất đã đưa vào Tập đoàn 9. Không loại trừ, các GCN này có nguồn gốc là các phôi giấy đã bị hủy sau khi Tổng cục Địa chính (nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường) có văn bản yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh, ngừng sử dụng mẫu giấy tự phát hành, nhưng vì lý do nào đó lại được một số cá nhân sử dụng để hợp thức hóa hành vi mua bán đất nông nghiệp trái pháp luật.

Giải quyết lòng vòng

Không đồng ý với cách hành xử của ông Thống đối với phần đất gia tộc, có mồ mả của người thân bị đất cát che lấp, ông Cò đã liên tục có đơn KN gửi Chủ tịch UBND quận 7 đề nghị giao Thanh tra cùng cấp để xác minh, làm rõ quy trình cấp GCNQSDĐ số 378/QSDĐ/78.

Điều bất ngờ là khi Thanh tra quận 7 cùng Phòng Tư pháp quận 7 có văn bản đề xuất phương án giải quyết thì sự việc vẫn đi vào ngõ cụt khi lãnh đạo UBND quận 7 lại căn cứ đề xuất của Phòng Tài nguyên và Môi trường để có công văn trả lời ông Cò là không có cơ sở KN.

Tại Văn bản số 165/TTQ7, do Chánh Thanh tra quận 7 Lê Thị Năm ký ngày 18/5/2012, đã đề nghị làm rõ vì sao ông Hải có thể chuyển nhượng khu đất cho ông Nguyễn Đức Thống, trong khi hồ sơ do Phòng Tài nguyên và Môi trường cung cấp đã thể hiện ông Hải là người thuê đất của gia đình ông Cò giai đoạn từ 1985 – 1989. Ngoài ra, tại Văn bản số 172/TP-TH, do Trưởng phòng Tư pháp quận 7 Hồ Thị Phước Thọ ký ngày 25/4/2012 cũng khẳng định: Ông Huỳnh Văn Cò là người có quyền và lợi ích hợp pháp với phần đất KN, chịu tác động trực tiếp từ việc UBND huyện Nhà Bè cấp GCNQSDĐ cho ông Thống ngày 30/12/1995.

Trên phần đất vẫn còn dừa nước do hai chị em ông Cò trồng, cùng phần mộ gia tộc nhưng UBND quận 7 vẫn từ chối ban hành quyết định giải quyết KN. Ảnh: Ngọc Giang

Trong quá trình giải quyết kéo dài hơn 8 năm, UBND quận 7 đã vi phạm về thời hiệu, thẩm quyền, cũng như không ban hành quyết định giải quyết KN cho ông Cò. Đối chiếu với hồ sơ giải quyết KN, cho thấy dù đã gửi hàng chục đơn KN, nhiều cơ quan đã có phiếu chuyển đơn đề nghị Chủ tịch UBND quận 7 giải quyết đúng thẩm quyền, nhưng đến thời điểm này, ông Cò vẫn chưa được lãnh đạo UBND quận 7 đối thoại công khai để làm rõ bản chất vụ việc.

Thay vào đó, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 7 đã liên tục có văn bản cố ý báo cáo sai sự thật, làm sai lệch bản chất vụ việc để lãnh đạo UBND quận 7 giải quyết KN theo kiểu ban hành công văn rồi thông báo thay vì phải ban hành quyết định giải quyết đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, đúng sự thật.

Kỳ 3: Tiếp khiếu để tìm công lý

 

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Bình luậnKỳ II: Giấy chứng nhận có dấu hiệu giả mạo
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: