Đã mắt với bún tôm Hải Phòng

Cùng với hương vị của bánh đa cua, bún cá mang đậm hương vị miền biển,…… bún Tôm Hải Phòng đã làm du khách nao lòng với ẩm thực vùng đất cảng.

Bún để làm bún tôm Hải Phòng phải là bún sợi to, mềm và trắng. Tôm được chọn là những con tôm đỏ au, chắc thịt được hấp sơ rồi lột sạch đầu, vỏ, lấy hết đường chỉ đất ở lưng tôm để không bị sạn. Sau khi tẩm ướp gia vị, tôm được xào thơm trong dầu ăn với màu vàng óng bắt mắt.

Nước dùng cũng được chế biến hoàn toàn từ tôm nhưng không hề có mùi tanh mà chỉ dậy lên vị ngọt thanh thanh, đậm đà, thử rồi thì nhớ mãi. Vị chua dịu được tạo bởi cà chua, me, dọc; Thêm ớt quả để có được vị cay đậm đà. Nước dùng đã thật chuẩn thì coi như bát bún đã thành công được hơn một nửa.

Ngoài tôm, bún tôm còn có thêm vài miếng cá rán giòn ngầy ngậy, mộc nhĩ thái nhỏ và đặc biệt hơn cả là ruốc cua. Đó là thịt cua giã nhỏ, xé bông, bày chung vào bát bún nhưng không tan mà quyện cùng nước dùng, tạo nên một mùi vị khó quên, đặc trưng của miền biển.

Tùy quán ở Hải Phòng, bún tôm sẽ được thêm mộc nhĩ, măng khô tước sợi hoặc bỏ thêm rau cần, rau cải ngọt. Một số quán còn cho thêm thịt ba chỉ xào săn cùng tôm để ăn kèm; điểm xuyết thêm miếng chả cá, chả mực. Tô bún tôm vì thế khi bưng ra đã chinh phục thực khách bởi màu sắc rực rỡ, khiến khách “đã con mắt” trước khi tấm tắc khen món ngon làm mình no bụng: Sợi bún trắng mềm, nước chan ngọt tự nhiên, màu xanh mát của rau, màu vàng óng và vị đậm đà của tôm, màu nâu mượt mà của mộc nhĩ và măng khô…

Thêm chút tương ớt, ăn bún tôm mới “đúng điệu”. Tương ớt, theo cách gọi của người Hải Phòng là “chí chương” và “chí chương” có tiếng được bán ở chợ Con của Hải Phòng. Bỏ một thìa “chí chương” vào bát bún tôm, vị thanh ngọt, chua dịu pha chút cay cay của nước dùng khiến thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Ở Hải Phòng, bún tôm được bán vào các thời điểm trong ngày, nhưng nhiều nhất là từ 18h tới khuya. Các dãy quán tại phố Lạch Tray thường được đánh giá ngon hơn cả với mức giá trung bình 30 nghìn đồng/tô. Đặt chân về với đất cảng, bên cạnh các món ẩm thực khác, du khách hãy đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!Đã mắt với bún tôm Hải Phòng
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: