Men TV
Mạng xã hội kết nối phái mạnh Việt

Sắp có mưa sao băng ‘cực đẹp’ vào đêm 13/12

vào đêm 13, rạng sáng ngày 14/12 tới đây, chúng ta sẽ có cơ hội trải nghiệm cảm giác ước mệt nghỉ với trận mưa sao băng Geminids. Là trận mưa sao băng rực rỡ và đáng mong đợi nhất trong năm nay. Theo ước tính, ở điều kiện trời quang, bạn có thể nhìn thấy tới 60 – 120 vệt sao băng/giờ. 

Người ta thường nói khi có sao băng rơi, những điều ước ta thực hiện sẽ trở thành sự thật. Vì thế đừng bỏ lỡ cơn mưa sao băng rực rỡ nhất năm nay nhé bạn!

sap-co-mua-sao-bang-1

Theo các chuyên gia thiên văn học, Geminids là cơn mưa sao băng cuối cùng trong năm nhưng cũng là cơn mưa đáng chờ đợi bậc nhất. Bởi về bản chất, mưa sao băng Geminids vốn là các mảnh thiên thạch của sao chổi 3200 Phaethons bay vào khí quyển Trái đất.

Quỹ đạo sao chổi 3200 Phaethon
Quỹ đạo sao chổi 3200 Phaethon

Do nằm ở khu vực trung tâm của chòm sao Gemini (hay chòm sao Song Tử) – nên trận mưa sao băng này có tên là Geminids.

Trong khoảng thời gian giữa tháng 12 này, chòm sao này luôn hiện hữu giữa bầu trời đêm. Tuy nhiên, thời gian đạt đỉnh của mưa sao băng Geminids này sẽ vào đêm 13, rạng sáng ngày 14/12. Từ 22h ngày 13/12, người yêu thích thiên văn có thể bắt đầu quan sát hiện tượng, nhưng lý tưởng nhất vẫn là sau nửa đêm khi Gemini đã lên cao.

sap-co-mua-sao-bang-4

Chòm sao sẽ xuất hiện ở hướng Đông lúc nửa đêm, lên đỉnh vào khoảng 1h sáng rồi sau đó lùi dần về bầu trời phía Tây. Thêm một điểm thú vị của trận mưa sao băng Geminids lần này đó là sự xuất hiện của các quả cầu lửa “gặm Trái đất” (Earthgrazer).

sap-co-mua-sao-bang-5

Hay nói đơn giản hơn, chúng chính là các vệt sao băng phát sáng bay ngang, rất chậm và gần như trùng lặp vào đường chân trời. Bởi vậy, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng rực rỡ bậc nhất năm này nhé!

Để ngắm được trọn vẹn trận mưa sao băng này, hãy làm theo những lời khuyên của các chuyên gia thiên văn học dưới đây:

– Không cần sử dụng tới kính thiên văn, bởi mắt thường quan sát trận mưa này sẽ thú vị và chân thực hơn.

– Khoảng thời gian nửa đêm về sáng là thời điểm lý tưởng nhất.

– Đứng ngoài trời đêm trong 5 phút để mắt quen với bóng tối. Nếu đếm được trên 50 ngôi sao trên bầu trời, đó là dấu hiệu trời quang mây và cho phép bạn ngắm sao băng.

– Chọn địa điểm phù hợp, tránh xa nơi có ánh sáng nhân tạo hay ngay dưới ánh trăng.

– Mặc áo ấm cẩn thận bởi thời điểm về đêm rất lạnh.

Link:http://ttvn.vn/khoa-hoc/chac-chan-ban-se-thuc-de-xem-mua-sao-bang-vao-dem-13-12-sau-khi-doc-bai-viet-nay-212016612232656677.htm

Bình luậnSắp có mưa sao băng ‘cực đẹp’ vào đêm 13/12
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác:

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.