Những loại Vang sủi phổ biến nhất trên Thế giới

Vang sủi không còn là thức uống xa lạ, và được sử dụng tại nhiều quốc gia trên Thế giới, chúng ta thường thấy có khá nhiều loại vang sủi tăm được sản xuất từ các giống nho và phương pháp ủ khác nhau. Ở bài viết này,  Mentv xin chia sẻ với bạn ‘tất tần tật’ về vang sủi,cách thưởng thức thứ đồ uống mê hoặc này, cũng như những loại vang sủi tăm mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường sẽ được nhắc đến qua những tên gọi khác nhau.

Vang sủi rất được ưa chuộng trên thế giới(Hình minh họa)
Vang sủi rất được ưa chuộng trên thế giới(Hình minh họa)

1. Vang sủi bọt là gì?

Rượu vang sủi bọt là loại rượu được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai. Ngày nay người ta thường dùng từ “Champagne” để chỉ các loại vang sủi bọt, song về mặt chuyên môn thì nó hoàn toàn không chính xác.

Cũng giống như bourbon hay cognac, champagne là một sản phẩm mang tính địa phương, đó là loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp và chỉ có rượu vùng này mới gọi là champagne mà thôi. Còn những loại khác chỉ đơn thuần là rượu vang sủi bọt. Nên nhớ tất cả rượu champagne đều là rượu vang sủi bọt nhưng không phải tất cả rượu vang sủi bọt là champagne. Rượu vang sủi bọt có thể được gán nhãn là “brut” hoặc “extra dry”, có nghĩa là người ta chỉ thêm vào một lượng đường rất ít. Rượu vang sủi bọt chỉ ngon khi uống lạnh, và tốt nhất là được ướp trong nước đá.

2. Những loại vang sủi bọt phổ biến trên thế giới

Champagne

Đây là một trong những loại rượu vang sủi nổi tiếng nhất Thế giới, có xuất xứ tại vùng Champagne, Pháp. Champagne thường làm từ sự pha trộn của 3 giống nho: Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Meaner theo phương pháp ủ truyền thống. Dom Pérignon có lẽ là thương hiệu nổi tiếng nhất của vùng Champgane.

Thức uống này đã đi cùng nhiều dấu ấn lịch sử nước Pháp. Như câu chuyện về những người lính dũng cảm của Hoàng đế Napoleon, sau khi họ thắng trận trở về…Tiếp xúc với vang Champagne, bạn sẽ cảm nhận rằng thức uống này vừa góp phần làm thăng hoa niềm vui, vừa xoa dịu được nỗi niềm của mỗi người. Hãy thử và cảm nhận về Champagne?

Vang sủi Crémant

Crémant được sản xuất chủ yếu tại Pháp, thường có ít CO₂ hơn các loại rượu vang sủi khác. Theo truyền thống, áp lực của lượng CO₂ trong Crémant giúp tăng thêm vị béo (creamy) trong miệng của bạn.

Vang sủi Cava

Đây là vang sủi tăm của Tây Ban Nha, có thể là vang sủi trắng hoặc vang sủi hồng. Cava được ủ theo phương pháp truyền thống giống Champagne nhưng pha trộn các giống nho khác như Macabeo, Parellada, Xarello và Chardonnay. Bạn sẽ thấy có nhiều loại vang sủi tăm Cave tùy theo độ đường của nó, xu hướng hương vị thường thiên về ít ngọt (dry).

Vang sủi Espumante

Đây là vang sủi tăm của Bồ Đào Nha và có thể sản xuất bất cứ vùng nào trên quốc gia này. Espumante được làm ra từ một trong hai phương pháp truyền thống hoặc Charmat. Ngoài ra còn có một vài loại Espumante dùng phương pháp bơm trực tiếp khí CO₂ vào, vì vậy rượu có giá thành rẻ và chất lượng cũng không ngon.

Vang sủi Asti

Vang sủi tăm Asti của Ý được làm từ giống nho Muscat bằng phương pháp Charmat. Asti có hương vị ngọt ngào đặc trưng với độ cồn thấp (khoảng 8%).

Vang sủi Prosecco

Về xuất xứ và phương pháp ủ, vang sủi Prosecco giống như Asti. Tuy nhiên, nó có hương vị ngọt, cô đọng hơn vì được làm từ giống nho Prosecco. Vang sủi Prosecco không để lâu được giống Champagne, bạn nên uống khi nó còn trẻ. Ngoài ra, đây cũng là một trong những thành phần chính của các loại thức uống pha có cồn Bellini (Bellini Cocktails).

Vang sủi Trento DOC

Bạn có thể phân biệt Trento DOC với các loại rượu vang sủi Ý khác bằng màu vàng rơm của nó. Người ta làm Trento DOC bằng phương pháp ủ truyền thống các giống nho như Chardonnay, Pinot Blanc, Pinot Noir và Pinot Meunier. Có một điểm khác biệt nhất mà bạn có thể nhận biết: nồng độ cồn thấp nhất của Trento DOC là 11% Alc, trong khi đó vang sủi tăm thông thường có nồng độ cồn 12% Alc.

Vang sủi Sekt

Vang sủi tăm Sekt có xuất xứ tại Đức. Để làm loại vang này, những nhà làm rượu đã ủ theo phương pháp Charmat, dựa trên nguyên liệu là các giống nho Riesling, Pinot Gris và Pinot Blanc. Bên cạnh đó, các loại vang rẻ tiền được ủ bằng phương pháp bơm CO₂, còn phương pháp truyền thống chỉ dùng để ủ rượu Sekt cao cấp.

Vang sủi Pezsgö

Pezsgö là rượu vang sủi của Hungary, được ủ bằng phương pháp Charmat hoặc phương pháp truyền thống. Nó có thể làm từ các giống nho Chardonnay, Riesling, Pinot Noir, Muscat Lunel, Muscat Ottonel đến Furmint, Olaszrizling, Furmint Kékfrankos và Kéknyelű.

Vang sủi Sovetskoye Shampanskoye

Đây là champagne của Nga (hay Sâm-panh Liên Xô, Soviet Champagne), được sản xuất tại Ukraina, Moldova, Armenia và Belarus. Tên gọi này vẫn còn ngay cả sau sự tan rã của Liên Xô vì nó đã là một nhãn hiệu nổi tiếng trong giới nhà giàu. Đa số vang sủi tăm của nước này có xu hướng ít ngọt, nhưng cũng có loại ngọt ở Moldova làm từ giống nho Muscat.

Vang sủi Shiraz

Vang sủi tăm này của Úc được ủ theo phương pháp truyền thống bằng giống no Shiraz. Rượu vang sủi Úc đa phần ngọt, còn lại một số khác ít ngọt và có vị chát.

Vang sủi Methode Cap Classique

Vang sủi tăm của Nam Phi được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Giống nho thường dùng để làm rượu bao gồm Sauvignon Blanc, Chenin Blac, Chardonnay và Pinot Noir.

3. Thưởng thức Vang sủi bọt  sao cho đúng điệu?

Phục vụ rượu vang sủi bọt trong các loại ly champagne saucer hoặc ly champagne flute. Rượu vang sủi bọt thường bị xẹp rất nhanh khi đã khui, do đó phải đậy lại ngay bằng nút cao su được thiết kế đặc biệt. Nếu bạn nhét cái nút chai của nó trở lại và giữ chai rượu ướp lạnh trong đá, hãy chĩa nút chai sang một hướng an toàn vì nó có thể bay ra ngoài bất kỳ lúc nào. Cách xưa nay người ta vẫn dùng để tránh làm rượu vang sủi bọt bị xẹp đó chính là uống hết thật nhanh. Rượu vang sủi bọt thường được sử dụng trong pha chế cocktail, phổ biến nhất là Mimosa, vì thế mà nó ngày càng trở thành một thức uống thông thường phía sau mỗi quầy bar.


MỚI NHẤT