Thịt treo gác bếp cùng Lam nhọ – Đặc sản độc Lai Châu

Đến Lai Châu bạn, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên thanh bình với những ngọn núi, thung lũng sâu, sông suối đan xen, mà còn được thưởng thức các món ăn độc đáo đậm chất núi rừng: Lam nhọ, thịt treo gác bếp….

Là một cái tên khá đặc biệt trong danh sách đặc sản Lai Châu: Lam nhọ – Cái tên lạ lùng này đã miêu tả đúng tính chất của món ăn. Lam là nướng, nhọ là nhừ. Thịt trâu hoặc thịt bò ngon được nướng trên than hồng cho thật chín. Sau đó, người ta thái mỏng ngang thớ và trộn thịt cùng những gia vị quen thuộc miền núi: nào là mắc khén, ớt, tỏi, gừng và cả rau bí, quả bí non, quả cà rừng…

Tiếp đến, sau khi thịt, rau, gia vị được trộn đều và thấm thì lại được cho vào ống tre nướng tiếp để các nguyên liệu mới chín đều cùng thịt. Sau đó, lại bỏ ra lấy que dằm cho nhuyễn và lại bỏ nướng ống tre lần cuối để mọi thứ chín nhừ. Lam nhọ ăn có vị ngọt đậm, mềm nhừ, kết dính với nhau có thể xắn thành từng miếng để ăn.

lamnho1
Lam nhọ

Thịt lợn treo gác bếp cũng là một món ăn đồng đáo của Lai Châu. Thịt lợn ba chỉ, thịt mông, thịt thủ hay thịt vai không phải cứ sơ chế xong là đem treo gác bếp. Người làm món này còn phải giã chúng với muối sao cho thịt ngấm mà thịt không nát. Tiếp đến là đem thịt trộn với một loại men làm từ các cây rừng không phải ai cũng biết rồi cho thịt vào gùi ủ kín 2 – 3 ngày và treo lên gác bếp. Chỉ có ở vùng cao, đồng bào đun bếp củi liên tục thì thịt mới ngon. Hơi nóng của lửa làm cho miếng thịt săn lại, mỡ chảy ra bớt, thịt dần chuyển sang màu vàng, đỏ thẫm. Có nhà còn hun thịt bằng ngải cứu rừng và bã mía để thịt thêm phần thơm ngon.

thit-treo-gac-bep
Thịt lợn treo gác bếp

Khi ăn, cần hơ thịt qua lửa để thịt mềm ra, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi chế biến tiếp thành vô vàn món ăn khác nhau: xào cà chua, kho với lá tỏi, xào lẫn với rau cải mèo đắng…Các món ăn được chế biến từ thịt lợn treo gác bếp ngon hơn so với các loại thịt lợn khác, miếng thịt chắc không bị nát, có mùi thơm rất đặc trưng, ta cảm nhận được trong đó có hương thơm thơm của mùi khói và vị ngọt ngọt của thịt đọng lại.

Những món đặc sản Lai Châu đặc biệt ngay từ tên gọi cho đến hương vị của chúng, là niềm tự hào văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Hãy cùng thử và cảm nhận bạn nhé!

 


MỚI NHẤT