Tản mạn ngày phụ nữ Việt Nam: 20-10

Từ những ngày qua và cho đến hôm nay, người người vui, nhà nhà vui, đường phố đông vui. Hoa được bày bán khắp mọi nơi…..

Các phương tiện truyền thông liên lạc từ thô sơ đến hiện đại trên đất nước Việt Nam chuyển đi những lời chúc tụng, những gói quà những bó hoa thật đẹp tới những người phụ nữ  đã đang và sẽ…quen biết thân yêu đến nỗi…nghẽn các nhà mạng. Bên tách trà chợt ngồi yên lặng suy tư về ngày phụ nữ Việt Nam – 20/10.

Vai trò của phụ nữ ngày nay và trong bất cứ xã hội nào cũng rất quan trọng. Người Việt nói riêng và người Đông Nam Á nói chung đã dành những gì to lớn nhất, quan trọng nhất trong tự nhiên và trong xã hội cho phụ nữ.

Phụ nữ với bản năng sinh tồn đã cùng người đàn ông tạo ra một phiên bản của mình, là núm ruột không thể tách rời dù con đã lớn khôn! Giữa mẹ và con đã hình thành tình cảm vô thức, không nói ra nhưng mẹ luôn đi tìm con, che chở cho con và ngược lại, con luôn đi tìm mẹ. Từ trong vô thức sâu thẩm trong tâm hồn, hơi ấm của mẹ luôn vô hình nhưng rất mãnh liệt ! Sức hút ấy có từ đâu?

ngay-phu-nu-viet-nam-3

Từ lúc được thụ thai, hài nhi đã có sợi dây liên kết từ mẹ thật thiêng liêng và huyền diệu … Mẹ từ từ cảm nhận được một sinh linh đang lớn dần , cựa quậy đáng yêu và tràn đầy hạnh phúc, cảm xúc khó tả mà đàn ông khó mà có được…Trong trí não sơ khai của trẻ thơ cũng ngập tràn cảm xúc của mẹ. Cứ thế , theo thời gian đủ 9 tháng 10 ngày con trẻ chào đời, tuy là hai cá thể độc lập : Mẹ – Con nhưng tình cảm vô thức thiêng liêng luôn đi hết cả cuộc đời…

Mẹ – số ít  và phụ nữ – số nhiều đã là nhân tố chính tạo ra tình cảm thiêng liêng ấy cho nhân loại mà cho đến ngày nay rồi mai sau cũng không có gì có thể thay thế được! Cho nên, phụ nữ mãi mãi vẫn là trung tâm của vũ trụ, là khởi nguồn của tất cả! Thật tự hào biết bao về người phụ nữ Việt Nam.

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, hình ảnh người phụ nữ đã để lại những dấu ấn đậm nét. Trước quân thù họ là những người lính kiên trung, bất khuất, chẳng hề thua kém đấng nam nhi. Trong lao động họ là những người cần cù, chịu khó, thông minh, sáng tạo. Trong cuộc sống những người phụ nữ ấy là người giữ ngọn lửa ấm cho gia đình, gìn giữ giống nòi, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc và sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc. Trên mọi mặt trận, người phụ nữ đều thể hiện được vai trò và vị trí của mình. Và ngay cả trong thời bình, những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam lại được tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ.

Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, chúng ta hãy cùng gửi tới phụ nữ cả nước và những người mẹ, người vợ, người chị, người em những bó hoa tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp nhất.


MỚI NHẤT