Những ai sẽ vui mừng khi Note7 bị Samsung khai tử?

Siêu phẩm “nghĩ LỚN” (thinkBIG) của Samsung, Galaxy Note 7 vậy là đã chính thức chấm dứt sự tồn tại của mình vào ngày 10/10 vừa qua, khi hãng công nghệ Hàn Quốc đưa ra quyết định ngưng sản xuất vĩnh viễn chiếc smartphone cao cấp nhất của họ. Điều đặt ra là, sau sự cố lớn này của Samsung, Note 7 bị khai tử, thì những ai sẽ thầm hát vui mừng và rung đùi đắc ý trước những cơ hội được mở ra từ chỗ trống của Note 7 trên thị trường smartphone toàn cầu?

Samsung Galaxy note 7 hoàn tiền

Ở Mỹ, nhiều nhà mạng lớn như AT&T, T-Mobile, Sprint, Verizon và Telstra của Úc cũng đã ngưng kinh doanh Note 7 từ trước quyết định đau đớn này của Samsung. Và người dùng Note 7 ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam cũng được Samsung kêu gọi tắt nguồn và ngưng sử dụng thiết bị, đồng thời đem máy đến các Trung tâm bảo hành của Samsung tại địa phương để được hoàn tiền 100%.

Có vẻ như Samsung đã làm tất cả để bảo vệ người dùng của mình, mặc cho thiệt hại to lớn trước mắt và lâu dài sự cố này mang lại. Chỉ tính riêng ngày 10/10/2016, ngày mà Samsung quyết định ngưng sản xuất vĩnh viễn Galaxy Note 7, giá cổ phiếu của Samsung đã tụt đến 8%, ước tính khoảng 17 tỷ USD đã “vỗ cánh bay đi” khỏi khối tài sản trên thị trường chứng khoán của công ty.

Hình ảnh thực tế iPhone 7 màu đen
iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple sẽ tha hồ tung hoành vào mùa mua sắm cuối năm, với khoảng trống mà Note 7 để lại.

Tuy nhiên, những thiệt hại đó chỉ là trước mắt. Hiện nay đã bước vào mùa mua sắm cuối năm. Ở Mỹ, đây là thời điểm cho các doanh nghiệp hốt bạc do nhu cầu mua sắm Giáng Sinh và năm mới của người dùng tăng rất cao. Samsung ra đi, để lại một thị phần không hề nhỏ cho các đối thủ trực tiếp là Apple và Google.

IDC cho biết, trước khi gặp sự cố phát nổ, Note 7 đã giúp Samsung chiếm 22% thị trường di động, tăng từ 73 đến 77 triệu smartphone bán ra trong quý 2. Và giờ, họ không có vũ khí nào để tấn công thị trường vào dịp mua sắm lớn sắp tới. Các chuyên gia cho rằng, việc Samsung ngưng sản xuất Note 7 sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho Apple, khi cùng thời gian này, Nhà Táo cho ra mắt iPhone 7, iPhone 7 Plus và gần như sẽ chiếm lĩnh thị trường mua sắm cuối năm ở Mỹ.

Theo Mirror, sau vụ này, giá cổ phiếu Apple (APPL) đã tăng 1,7%, đạt mức 116,05 USD hôm thứ 2 (10/10) tại New York, mức cao nhất kể từ 2015. Kulbinder Garcha, nhà phân tích thị trường của Credit Suisse Group AG cho rằng Apple nhân dịp này sẽ hu hút nhiều hơn nữa người dùng Android đến với iOS – hệ sinh thái có hơn 95% người dùng trung thành.

Kẻ hưởng lợi thứ 2 tất nhiên là Google với chiếc smartphone đình đám nhất của hãng: Pixel. Đây là chiếc smartphone hiện đang ‘chiếm diễn đàn’ nhất hiện nay, sau iPhone 7 của Apple. Pixel sẽ được Google cho lên kệ và bán ra từ ngày 20/10 tới tại Mỹ, Anh, Đức, Úc và Canada. Pixel là chiếc smartphone đầu tiên mà Google tự tay thiết kế, chế tạo và thử nghiệm, được trang bị nhiều tính năng cực mạnh mẽ như rợ lý ảo thông minh, camera mới lẫn các ứng dụng hấp dẫn.. Gần như những ai không phải là fan của Nhà Táo cũng có thể có quyết định mua Pixel.

Google Pixel
Pixel, chiếc smartphone đầu tiên do Google “tự tay” sản xuất hoàn toàn sẽ là đối trọng với iPhone 7, iPhone 7 Plus của Apple, thay vì Note 7 của Samsung.

Có thể hình dung cán cân đối trọng giữa Apple và Samsung giờ chuyển dần sang Apple và Google.

Rõ ràng, chính Apple và sau đó là Google là hai gã khổng lồ công nghệ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc ngưng kinh doanh Note 7 của Samsung.