Hai mươi năm Bạc Liêu, đọc chuyện của mười lăm năm trước…

Ngày 20 tháng 12 năm 1996, năm anh em chúng tôi được điều động từ Tỉnh đoàn Minh Hải về Bạc Liêu đã có mặt và “tiếp quản” nhà số 70, Đống Đa, phường 5, thị xã Bạc Liêu, nơi mà từ ngày 01/01/1997 sẽ là trụ sở của cơ quan Tỉnh đoàn Bạc Liêu…

Bữa gặp anh Nông, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông ở Nhà khách số 01 Hùng Vương, anh Nông có nhắc tôi gửi một bài cho cổng thông tin điện tử, kể làm sao đó về những ngày đầu mấy anh em mình từ Minh Hải về Bạc Liêu, xem đó như một kỷ niệm về những ngày đầu tiên của Tỉnh đoàn Bạc Liêu mình.

Kể gì đây. Thôi thì chắp nối mấy dòng, lan man vài câu theo cách “nghĩ gì nói nấy”, dạng như “tản mạn bên thềm kỷ niệm mười lăm năm tái lập tỉnh” vậy.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Minh Hải trong buổi họp cuối cùng trước ngày tái lập 02 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Ảnh: HT
Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Minh Hải trong buổi họp cuối cùng trước ngày tái lập 02 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Ảnh: HT

Ngày 20 tháng 12 năm 1996, năm anh em chúng tôi được điều động từ Tỉnh đoàn Minh Hải về Bạc Liêu đã có mặt và “tiếp quản” nhà số 70, Đống Đa, phường 5, thị xã Bạc Liêu, nơi mà từ ngày 01/01/1997 sẽ là trụ sở của cơ quan Tỉnh đoàn Bạc Liêu. Anh Thanh Dũng, anh Ngọc Hoàn và tôi nhà ở Bạc Liêu; Thanh Thủy thì bên chồng ở Bạc Liêu nên được điều động về tỉnh Bạc Liêu; anh Trần Quốc Nông thì quê ở Cà Mau cũng được điều động về Bạc Liêu. Như vậy, “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” về Tỉnh đoàn Bạc Liêu. Anh Trần Quốc Nông  với chức danh Bí thư lâm thời Tỉnh Đoàn Bạc Liêu. Tài sản lúc đó chỉ là một chiếc máy đánh chữ hiệu Olympic đã cũ; có lẽ tài sản lớn nhất lúc đó chính là sự phấn chấn trong khí thế vui mừng chung của sự kiện tái lập tỉnh.

Cả thị xã Bạc Liêu ngổn ngang như một đại công trường. Ở 70 Đống Đa cũng không ngoài cảnh tượng ấy: xi măng, cát, đá, bít ton vương vãi, lộn xà bần, phòng ốc được đập ra, cơi nới, tô trét, dặm vá tứ tung; cả năm anh em làm việc chung trong một căn phòng chỉ gọn lỏn 20 m2, làm việc tại đó và ăn nghỉ cũng tại đó. Có những buổi trưa, làm việc xong, ra dạ cầu Kim Sơn mua vội mấy ký cá khoai tươi, năm anh em xúm lại nấu một nồi canh cá khoai và xúm nhau lại bới bới, chan chan mà xì xụp húp… Cái chộn rộn vui được làm công dân của một tỉnh mới và cái mùi thơm của cần tây trong xoong canh cá khoai nấu mẳn của những ngày ấy, chắc là suốt đời tôi không bao giờ quên được.

Mỗi người lo mỗi chuyện. Anh Trần Quốc Nông, Bí thư lâm thời thì quán xuyến chung, lo khâu nhân sự và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 1997; anh Nguyễn Thanh Dũng làm thường trực Tỉnh đoàn kiêm Chủ tịch lâm thời Hội Liên hiệp thanh niên; anh Phạm Ngọc Hoàn làm Trưởng Ban Tổ chức, kiêm chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Đoàn; Thanh Thủy làm Chủ tịch Hội đồng Đội; tôi được giao lo mảng Tư tưởng – Văn hóa và Chánh Văn phòng Tỉnh đoàn. Ban chấp hành lâm thời Tỉnh đoàn có 15 anh chị; Đoàn trực thuộc có 04 huyện, thị đoàn và 07 Đoàn trường khối chuyên nghiệp cùng 03 đơn vị LLVT cấp tỉnh. Chúng tôi chạy đôn đáo tìm cán bộ để đề xuất rút về cơ quan Tỉnh đoàn. Cán bộ Đoàn huyện, thị, xã, phường, thị trấn; giáo viên tổng phụ trách Đội; sinh viên các trường chuyên nghiệp.v.v.  – chỗ nào chúng tôi cũng “để mắt” và “dòm ngó”.

Công việc đầu tiên là lo khâu hành chính như: đăng ký số điện thoại, liên hệ điện, nước, mở tài khoản, rút kinh phí hoạt động, sắp xếp phân công cán bộ…

Ngay những ngày đầu tiên, bắt tay vào hoạt động là đưa thiếu nhi đi thành phố Hồ Chí Minh tham gia cuộc gặp gỡ “Nụ cười xuân” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức; rồi mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, họp mặt cán bộ Đoàn giỏi; tiếp xúc với các cơ sở để nắm tình hình; làm quen và “thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ” với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các địa phương và các Tỉnh đoàn bạn… Hoạt động về nguồn do Tỉnh đoàn và Sở Văn hóa – Thông tin phối hợp tổ chức về 04 huyện trong tỉnh được xem là hoạt động về nguồn đầu tiên được tổ chức ở tỉnh mới Bạc Liêu. Tờ tin “Tuổi trẻ Bạc Liêu” mà anh em hay nói vui là “Báo Tuổi trẻ Bạc Liêu” ra mắt số đầu tiên vào tháng 3/1997. Rồi thì tập hợp, phân tích số liệu thực lực tổ chức Đoàn – Hội – Đội, để chuẩn bị họp Ban chấp hành lâm thời…

Cho đến 26/3, quân số cơ quan Tỉnh đoàn là 13 người; đến hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, quân số tăng lên 17 người; và cho đến trước khi tổ chức Đại hội Đoàn cấp tỉnh (8/1997), bộ máy tổ chức cơ quan Tỉnh đoàn đã ổn định. Đó là một nỗ lực rất lớn của anh em Tỉnh Đoàn lúc bấy giờ.

Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Bạc Liêu sau giai đoạn lâm thời. Ảnh: HT
Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Bạc Liêu sau giai đoạn lâm thời. Ảnh: HT

Đang trong những ngày phấn chấn vui được làm công dân của một tỉnh mới tái lập thì Thủ tướng Võ Văn Kiệt về thăm Bạc Liêu. Niềm vui lớn của tỉnh, nhưng gay go cho tôi rồi. Số là, sáng chủ nhật, Văn phòng UBND tỉnh thông báo các cơ quan treo cờ đón Thủ tướng, và thông báo Thủ tướng sẽ đi thị sát tuyến biển. Tôi được phân công trực cơ quan ngày nghỉ, còn các anh đã về quê hết cả, khi ấy Bí thư Tỉnh đoàn chưa có điện thoại di động để cho tôi “a-lô” xin ý kiến.

Không liên hệ được với anh Nông và cũng chẳng có trao đổi được với hai cơ quan láng giềng. Trụ sở 03 cơ quan (Tỉnh đoàn, Hội Nông dân, Liên đoàn lao động) nằm cạnh cầu Kim Sơn, trên tuyến đường mà Thủ tướng sẽ đi qua, không thể không treo cờ. Nhưng nếu treo thì treo ở đâu? Treo 03 cây cho 03 cơ quan hay chỉ treo 01 cây? Nếu treo 03 cây thì có trùng nhau không? Nếu treo một cây thì phải treo giữa tòa nhà, mà giữa tòa nhà lại là trụ sở Hội Nông dân, treo như vậy liệu có bị sếp rầy là “khôn nhà dại chợ”  không? Suy nghĩ mãi, tôi “độc lập tác chiến” theo phương án sau đây: Đi mua một lá quốc kỳ, sang vựa cây Bảy No xin một cây tầm vông, hì hục treo trên sân thượng Hội Nông dân là điểm giữa của khối trụ sở gồm cả 03 cơ quan. Khoảng hơn 9 giờ sáng thứ hai, đoàn xe của Thủ tướng chạy ngang cầu Kim Sơn, tôi hồi hộp đứng trên sân thượng dõi theo và đinh ninh là Thủ tướng ngồi trong xe đã nhìn thấy lá cờ do chính tay mình treo lên.

Niềm vui ấy âm ỉ trong tôi suốt mấy ngày trời.

Nhắc và nhớ kỉ niệm nho nhỏ ấy, là bởi vì tôi rất thích ca từ của bài hát “Một đời người, một rừng cây”. Mãi sau này, khi Thủ tướng đã qua đời, đọc cuốn sách “Ông Sáu Dân trong lòng dân”, tôi mới hiểu nhiều về vị lãnh đạo hết lòng vì dân ấy; mới biết được rằng nhạc sĩ Trần Long Ẩn sáng tác bài hát ấy chính từ cảm xúc trong một chuyến được đi thực tế ở rừng đước Cần Giờ cùng với đoàn công tác của cố Thủ tướng, ca từ “có một cây là có rừng”chính là viết về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt…

“Tít. Tít”. Nhắn tin với đồng nghiệp cũ, cứ muốn bông đùa hoài cái câu cũ rích: “Chia dấu hỏi, không chia dấu huyền” (chia tỉnh, không chia tình!). Mới đó đã mười lăm năm rồi. Miên man trong miền nhớ, chạm tay vào kí ức thì kỷ niệm về một thời Minh Hải cứ chờ chực ùa về.

Nhớ mãi cái khoảnh khắc U Minh Hạ bữa ấy, trong tứ bề là tràm, nắng thì hanh hao vàng như“ướp mật vào hơi em thở”, tôi bước chân xuống vỏ trong chuếnh choáng men say, anh bạn đồng nghiệp ở Huyện đoàn còn cố níu lại đọc tặng mấy câu mà anh đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiều lần trong cuộc rượu chia tay tiễn chúng tôi về tỉnh mới: “Hãy đứng thẳng như tràm xanh đó – Dù đất U Minh ngún lửa, cháy ngầm – Thân tràm đứng đừng nghiêng theo gió – Để dáng tràm mang mãi dáng của rừng – Để hương tràm vẫn đượm hương thuần khiết – Để lá tràm xanh mãi một màu xanh – Để ngày mai gặp em, gặp anh – Hổng mắc cỡ khi nhìn vào mắt họ – Dù đất U Minh ngún lửa, cháy ngầm – Hãy đứng thẳng như tràm xanh đó”.

Bài của tác giả Y Lan

Link: http://baclieu.gov.vn/chuyende/lists/posts/post.aspx?Source=/chuyende&Category=Chuy%C3%AAn+%C4%91%E1%BB%81+t%C6%B0+li%E1%BB%87u&ItemID=194&Mode=1

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!Hai mươi năm Bạc Liêu, đọc chuyện của mười lăm năm trước…
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: