Nguyễn Đức Toàn, người nhạc sĩ của ‘Biết ơn chị Võ Thị Sáu’ đã qua đời

Nguyễn Đức Toàn, người nhạc sĩ viết nên ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” mà không mấy ai không biết đến đã qua đời ở tuổi 87 vào ngày hôm qua (7/10/2016).

Báo chí đưa tin, vào lúc 0h sáng ngày 7/10, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã qua đời ở nhà riêng tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Nhạc sĩ nguyễn đức toàn qua đời
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, người nhạc sĩ gắn liền với những ca khúc ca ngợi anh hùng dân tộc như Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Ca ngợi Lý Tự Trọng… đã qua đời ở tuổi 87 vào 0h ngày 7/10/2016 tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn được nhiều người biết đến với những ca khúc của dòng nhạc cách mạng như Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Noi gương Lý Tự Trọng, Ca ngợi Trần Thị Lý, Ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi, Bài ca Ngô Mây, Ca ngợi đời sống mới, Mời anh đến thăm quê tôi… Đặc biệt, nhiều người dân Thủ Đô còn biết đến ông qua ca khúc ‘Hà Nội một trái tim hồng’..

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10/3/1929 tại Hà Nội. Ông học hội họa tại Trường Cao đẳng nghệ thuật Đông Dương. Ngay từ những năm tháng kháng chiến chống Pháp, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã có nhiều ca khúc được nhiều người yêu thích, xuyên suốt những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đất nước đến những ngày tháng hoà bình.

Trong Kháng chiến chống Mỹ, ông viết các bài “Đào công sự”, “Bài ca người lái xe”, ““Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương”, “Khâu áo gửi người chiến sĩ”.

Trong những năm 1968-1970, ông tu nghiệp ở Nhạc viện Kiev (Ukraina),  tại đây ông đã viết các tác phẩm khí nhạc như “Sonate viết cho violon” (dàn dựng và xuất bản ở Moskva), “Tổ khúc giao hưởng Tổ quốc” (dàn nhạc Novosibirk)… Về nước, ông viết những ca khúc, hợp xướng như “Bài ca xây dựng, Tiếng hát buổi bình minh, Bài ca chiến thắng”, báo Công an TP. HCM đưa tin.

Sau khi Việt Nam thống nhất, ông viết những bài hát nhạc nhẹ trữ tình như “Từ ngày hôm nay, Tình em biển cả, Chiều trên bến cảng, Hà Nội một trái tim hồng”…

Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật cho các tác phẩm: “Quê em, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Đào công sự, Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương, Tình em biển cả, Chiều trên bến cảng”…

Xin vĩnh biệt ông, người nhạc sĩ của dòng nhạc cách mạng, của những thanh âm da diết bày tỏ lòng biết ơn những anh hùng dân tộc, những giai điệu sâu lắng gắn liền với non sông nước Việt, từ những ngày chiến tranh khói lửa đến khi hoà bình..


MỚI NHẤT