Việt Nam: Quốc gia khởi nghiệp hay quốc gia say xỉn?

Người Việt mình uống bia công nhận kinh khủng thật. Theo thống kê, Việt Nam tiêu thụ rượu bia đứng hàng Top 2 ở Đông Nam Á, thứ 10 ở châu Á và trên thế giới ở vị trí thứ 29.
uống bia ở việt nam

Nhưng đó chưa phải là vấn đề, điều đáng nói ở đây là tỷ lệ uống rượu bia ở mức độ nguy hại người Việt mình thuộc hàng ‘cao thủ’.

Uống rượu bia ở mức nguy hại tức là uống với lượng tiêu thụ nhiều hơn 65 gr cồn nguyên chất/lần sử dụng (tương đương với 5 lon bia, hoặc 5 ly rượu nhỏ 40 độ) hoặc uống mỗi lần sử dụng từ 60 ml cồn nguyên chất.

 Phát biểu tại 1 Hội thảo về sử dụng rượu bia ở VN gần đây, ông Trần Quốc Bảo, Trưởng phòng Không lây nhiễm – Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tỉ lệ uống rượu bia ở mức độ nguy hại ở Việt Nam chiếm đến 44,2%.

Uống bia rượu ở Việt Nam
Một cảnh quá quen thuộc ở các quán nhậu tại Việt Nam. Ảnh mịnh hoạ

Mặc dù xếp thứ 29 thế giới về lượng tiêu thụ rượu bia, nhưng nước mình lại đứng đầu thế giới về lượng nam giới trưởng thành uống rượu bia (đến 77%).

Có thể thấy, câu “nam nhi vô tửu như kỳ vô phong” không chỉ mô tả độ “chịu chơi” của đông đảo nam giới Việt, mà còn nói lên tỷ lệ cực cao trong việc uống bia rượu ở nước ta.

Cứ nhìn ra hàng quán mà xem, đâu đâu cũng thấy. Có cuộc ăn uống nào mà không có bia? Có đám cưới, đám hỏi, đám xá nào mà thiếu rượu, thiếu bia?

Bia rượu đi vào cuộc sống người Việt, chưa dám nói là văn hoá thì dần dà cũng trở thành một nếp sống. Thật khó tưởng tượng cảnh một nhóm phái mạnh ngồi năm ba người ăn uống lại thiếu trên bàn những chai bia, chai rượu..

Uống bia rượu nhiều, mỗi lần sử dụng nhiều như vậy đã đành, ngay cả độ tuổi bắt đầu làm quen với bia rượu ở nước mình cũng ngày càng “trẻ hoá”.

Theo nghiên cứu tình trạng sử dụng bia rượu ở Việt Nam mới đây, tuổi bắt đầu uống rượu bia ở nước ta cũng sớm hơn so với các điều tra trước với 43% học sinh uống cốc đầu tiên trước 14 tuổi.

trẻ em uống bia
Có đáng lo hay không, khi ngày càng có nhiều những mầm non của đất nước hò hét “dô dô” bên chai bia, cốc rượu? Ảnh minh hoạ.

Ông Bảo cho biết, nghiên cứu cho thấy người uống rượu bia trước 15 tuổi sẽ có nguy cơ bị nghiện rượu cao gấp 4 lần so với người bắt đầu uống bia rượu ở tuổi 21, đồng thời có khả năng tham gia bạo lực thể chất cao gấp 6 lần.

Báo Thanh niên trích lại phát biểu của ông Nguyễn Phương Nam, chuyên gia của WHO cho biết VN hiện là một trong 12 nước hiện còn cho nhân dân sản xuất rượu; đồ uống có cồn rất sẵn có và giá rẻ là nguyên nhân gây lạm dụng. VN đang trẻ hóa tuổi uống rượu, người uống rượu mức nguy hại ở mức cao, ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất lao động của quốc gia.

“Quốc gia khởi nghiệp hay quốc gia say xỉn?” – Ông Nam đặt vấn đề, một vấn đề mà đáng lẽ ra chúng ta nên nhìn nhận và tìm hướng giải quyết từ lâu. Không thể phát triển một đất nước nếu như giới trẻ, nguồn lực mạnh mẽ và tràn trề sáng tạo, ý tưởng đột phá nhất của quốc gia cứ đắm chìm vào men bia, men rượu và bị mài mòn tinh thần, thể chất với “ma men”.

Kể từ khi Nghị định 100 được ban hành và thực thi, có lẽ tình trạng uống bia và tham gia giao thông cũng được chấn chỉnh. Tỷ lệ uống bia vô tội vạ bất chấp sức khoẻ cũng đã được cải thiện phần nào. Tuy nhiên, để có thể uống bia mà vẫn đảm bảo sức khoẻ, và đem bia rượu ra khỏi văn hoá giao tiếp có lẽ vẫn còn là 1 chặng đường dài…

Định Khang
Tôi đi giữa dòng đời, liệu bao nhiêu người sẽ giữ lại bước chân..