Mua máy khử độc ozone – Hàng triệu người Việt đang bị lừa ?

Liên tục trong những ngày qua, thông tin về máy khử khuẩn ozone đánh lừa người tiêu dùng đang nhận được sự quan tâm, chú ý đặc biệt của dư luận. Nhiều người cho rằng máy khuẩn ozone có thể diệt khuẩn, độc tố được đến 99,9% là không thể và đây chỉ là chiêu bài quảng cáo nhằm thu hút khác hàng.

Lạm dụng máy khử khuẩn ozone có tốt không ?

Ở Việt Nam, máy ozone đã xuất hiện từ nhiều năm nay, đặc biệt trong 2-3 năm trở lại đây khi vấn đề thực phẩm bẩn đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, thì máy khử khuẩn được người dân coi là “cứu cánh” cuối cùng nhằm loại bỏ độc tố trong thực phẩm.

Thậm chí, có nhiều người quá tin máy khử khuẩn này nên bất kể loại thực phẩm nào cũng được đưa vào chiếc máy sục đó và chiếc máy đó trở thành “vạn năng”.

nhieu-nguoi-ngi-rang-may-khu-khuan-ozone-la-van-nang

Thực tế, các nhà khoa học cho rằng, việc lạm dụng máy sục này đôi khi không đem lại kết quả như mong muốn, mà có khi nó lại sinh ra thêm độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Máy khử khuẩn ozone là “con dao hai lưỡi”

GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu – Nhà giáo nhân dân- Phó chủ tịch hội đồng khoa học TP Hà Nội cho biết, ozone độc hay không độc chủ yếu là do liều lượng sử dụng. Nếu liều lượng trong ngưỡng cho phép thì máy khử độc ozone có tác dụng tốt, hỗ trợ để làm sạch thực phẩm (rau, quả, thịt…) giúp thực phẩm an toàn hơn và không gây độc, nhưng nếu liều lượng vượt ngưỡng thì có khả năng gây độc.

GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết:  Máy này chỉ có tác dụng cho những thực phẩm sạch và chỉ có tác dụng khử khuẩn bên ngoài bề mặt và có công hiệu rất cao đối với các loại trái cây, rau, đặc biệt là rau ăn sống. Ngay cả với rau quả, nếu sử dụng khử khuẩn ozone thì cũng phải rửa sạch 2, 3 nước bằng nước sạch rồi mới đưa vào khử khuẩn mới đảm bảo hiệu quả”

12
GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị đang giải thích nguyên lý và tác dụng cũng như tác hại của ozone.

“Nếu sử dụng ozone khử khuẩn rau trong thời gian đúng khuyến cáo thì không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng, kể cả thịt cũng vậy. Tuy nhiên, các nhà khoa học không khuyến cáo sử dụng máy khử khuẩn ozone với thịt tươi sống, nếu có chỉ khuyến cáo ngâm thịt ôi trong khoảng 5 phút để khử mùi, còn nếu cho thịt vào khử khuẩn lâu bằng máy ozone không có hiệu quả mà có thể còn làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt.

Vấn đề máy khử khuẩn ozone có khả năng khử được 99% thuốc trừ sâu như các quảng cáo trên mạng hay không? GS Trần Vĩnh Diệu nhấn mạnh, về nguyên lý thì ozone có thể khử được các chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, song muốn khử được thì lại phải sử dụng liều lượng ozone cao. Khi đó nó sẽ có tác dụng ngược. Chính vì lý do đó, TS Từ Ngữ cho rằng sục ozone trừ vi khuẩn cho rau quả an toàn thì nên làm, còn sục ozone để khử hoá chất thì vẫn chưa có ai dám khẳng định.

Việc đưa ra những lời quảng cáo về việc máy khử khuẩn ozone loại bỏ 99% hóa chất, thuốc trừ sâu là chưa chính xác và người tiêu dùng cũng nên cân nhắc trước khi mua sản phẩm nếu chỉ vì mục đích loại bỏ thuốc trừ sâu, chất bảo quản còn tồn dư trong thực phẩm.

*** Nguồn: http://eva.vn/mua-sam-gia-ca/thuc-hu-hang-trieu-nguoi-viet-nam-an-qua-lua-khi-mua-may-khu-khuan-ozone-c2a282025.html