Chất liệu Ceramics trong chế tác đồng hồ cao cấp

Đồng hồ cao cấp thường gắn với vật liệu quý như kim cương, vàng hồng, ngọc trai… Từ khoảng năm 2011, đồng hồ chất liệu ceramics bùng nổ như một xu hướng mới, phục vụ những người đã quá nhàm chán với đá quý thông thường. Đến nay, nó được ứng dụng rộng rãi và là vật liệu được yêu chuộng để làm nên những mẫu trang sức đắt tiền

ceramics-chat-lieu-che-tao-ra-nhung-mau-dong-ho-sieu-sang-1

Chất liệu Ceramics là gì?

Từ “ceramics” khi dịch sang tiếng Việt dễ gây hiểu nhầm là “gốm sứ”. Thực tế, thuật ngữ này dùng để chỉ nhóm chất rắn vô cơ không phải là kim loại, có độ cứng cao và khả năng chịu nhiệt mà vẫn giữ được kết cấu.

Do đó “ceramics” không chỉ là gốm sứ, gạch ngói, bát đĩa đơn thuần mà kính, kim cương, than chì… cũng thuộc nhóm này. Thậm chí, tinh thể sapphire được sử dụng làm các chân kính siêu cứng trên đồng hồ cũng là một loại ceramics. Hiện tại, có khoảng hơn 4.000 định dạng ceramics trên thế giới.

Minh hoạ: Vật liệu Ceramics kỹ nghệ dưới lớp kính hiển vi.
Minh hoạ: Vật liệu Ceramics kỹ nghệ dưới lớp kính hiển vi.

Ceramics có khả năng chống chịu các tác động tự nhiên

Vì sao Ceramics lại được ưa chuộng trong thiết kế đồng hồ siêu sang?

Có rất nhiều người luôn băn khoăn và tự mình đặt ra câu hỏi “không biết tại sao chất liệu Ceramics lại được các thương hiệu đồng hồ siêu sang ưa chuộng đến vậy”. Và nhằm giải đáp vấn đề đó, thì xin mời bạn đọc hãy cùng MTV điểm qua những lý do dưới đây, để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này một cách chính xác cũng như chi tiết nhất:

Thứ nhất: Bạn nên biết rằng chất liệu Ceramics được sử dụng để chế tạo ra trang sức và đồng hồ siêu sang hiện tại là hoàn toàn khác với các loại gốm sứ dễ vỡ thông thường. Theo đó, Ceramics luôn sở hữu một độ cứng siêu hạng và gấp từ 3 cho đến 4 lần đối với thép không gỉ. Chính vì thế, vỏ đồng hồ cơ nếu như được làm ra từ chất liệu Ceramics thì hoàn toàn có thể chống trầy xước ở mức tuyệt đối.

ceramics-chat-lieu-che-tao-ra-nhung-mau-dong-ho-sieu-sang-3

Thứ hai: Ngoài là chất liệu có độ cứng cao, Ceramics còn trang bị trong mình một khả năng chống mài mòn cực tốt. Đó cũng chính là lý do tại sao Ruby cũng thuộc nhóm Ceramics, và thường xuyên được dùng để làm chân kính trong một số các vị trí chủ yếu của cỗ máy đồng hồ, giúp chúng có thể chạy liên tiếp hàng chục năm trời mà không bao giờ sai sót.

Thứ ba: Ceramics có trọng lượng rất nhẹ, khối lượng riêng của nó chỉ rơi vào khoảng 3g/cc, nhẹ hơn rất nhiều nếu như đem so với thép không gỉ 8g/cc và titan 4.5g/cc. Độ đặc của chất liệu này tương đương với nhôm 2.7g/cc. Sở hữu độ đặc thấp và độ cứng cao khiến Ceramics luôn là chất liệu được ưu tiên hàng đầu trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ siêu sang – nơi yêu cầu sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn 100% ngay cả ở những chi tiết nhỏ nhất.

ceramics-chat-lieu-che-tao-ra-nhung-mau-dong-ho-sieu-sang-4

Cuối cùng: Giống như Titan, Ceramics là chất liệu cực kỳ trơ và không bao giờ bị ăn mòn hay gây ra dị ứng. Người ta thường nghĩ rằng Titan là thứ hoàn hảo, nhưng thực tế thứ khiến nó có được độ trơ và không bị ăn mòn lại chính là một lớp oxit bao phủ trên bề mặt. Nếu chẳng may chiếc đồng hồ nam  bị xước mất đi lớp Titan này thì ngay lập tức lớp kim loại bên dưới sẽ oxy hóa và tạo nên một lớp Ceramics. Từ đó, bạn có thể thấy chiếc đồng hồ Ceramics sẽ chẳng bao giờ bị gỉ hay ăn mòn, nó luôn hoàn hảo một cách khó tin (trừ những trường hợp bạn để đồng hồ bị va đập quá mạnh, còn không nó chẳng thể bị phá hủy).

Việc chế tác đồng hồ làm từ ceramics đòi hỏi sự tỉ mẩn và công phu.

Các thành phần thường thấy để tạo ra ceramics kỹ nghệ là hợp chất tinh khiết của kim loại với oxy, nitơ, cacbon cùng một vài thành phần khác. Tuy nhiên, mỗi hãng cao cấp có một phương thức chế ceramics khác nhau. Tất cả công thức đều phải giữ bí mật bởi quá trình tạo ra vật liệu này phức tạp và được nghiên cứu riêng.

Gia công ceramics thành các chi tiết trong đồng hồ cũng là quá trình tốn nhiều công sức. Đầu tiên, các nhà sản xuất phải đảm bảo thiết kế chính xác từng milimet để hạn chế tối đa rủi ro khi chế tác. Sau đó, họ cho bột ceramics vào phôi rồi đem đi nung ở nhiệt độ 1.000 độ C. Độ cứng của ceramics rất cao nên sau khi nung, công đoạn đánh bóng cũng khiến giới chế tác mất rất nhiều công sức và thời gian để hoàn thành.

Khác biệt trong công nghệ chế tác chất liệu tạo nên sự độc đáo cho mỗi chiếc đồng hồ ceramics
Khác biệt trong công nghệ chế tác chất liệu tạo nên sự độc đáo cho mỗi chiếc đồng hồ ceramics

Giống như Titan, Ceramics rất trơ và sẽ không bị ăn mòn hay gây dị ứng. Trên thực tế, thứ mà khiến Titan trơ và không bị ăn mòn như vậy là lớp oxit bao phủ trên bề mặt. Nếu như chiếc vỏ đồng hồ Titan bị xước mất lớp Titan trên bề mặt, ngay lập tức lớp kim loại bên dưới sẽ oxy hoá và tạo ra một lớp Ceramics. Điều tương tự cũng xảy ra với thép không gỉ. Từ đó bạn có thể mường tượng được mức độ trơ của vật liệu Ceramics và hoàn toàn có thể tin tưởng chiếc đồng hồ Ceramic của mình không bao giờ rỉ hay bị ăn mòn. Trên thực tế, miễn là bạn đừng để nó bị tác động quá mạnh, chiếc đồng hồ của bạn là không thể phá huỷ. Một chiếc đồng hồ kim loại với vòng bezel bằng ceramic thậm chí còn tốt hơn. Bạn sẽ tránh được những vết xước trên vòng bezel và có được độ dẻo của kim loại!

Linkhttp://www.ablogtowatch.com/watch-case-materials-explained-ceramic/;http://milolex.com/blog/ceramics-chat-lieu-che-tao-ra-nhung-mau-dong-ho-sieu-sang